Các nhà khoa học Australia vừa đưa ra một dạng thuốc có khả năng chữa được ung thư

Nếu nói HIV/AIDS là căn bệnh thế kỷ 20 thì cũng có thể coi ung thư là căn bệnh của thế kỷ 21 này. Các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu rất nhiều các phương pháp để xử lý căn bệnh này nhưng đến hiện tại vẫn chưa có cách nào có thể điều trị dứt điểm được nó.

Gần đây các nhà khoa học Úc được coi là đã đạt được một bước tiến lớn trong nghiên cứu bằng việc phát hiện ra một dạng thuốc mới có khả năng đưa các tế bào ung thư trong động vật vào trạng thái "ngủ đông", giống như thuốc ARV đang làm với bệnh nhân HIV/AIDS, làm các tế bào ung thư không còn khả năng tái tạo và hơn nữa lại không gây các phản ứng phụ có hại giống như các liệu pháp điều trị ung thư hiện tại.

Nghiên cứu vừa được đưa trên tạp chí Nature đã cho thấy các dạng thuốc mới này không chỉ làm ngưng sự phát triển của ung thư máuung thư gan mà còn chặn ung thư tái phát ở trên chuột thí nghiệm. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Tim Thomas của Walter and Eliza Hall Institute of Medical Research thì các thử nghiệm tiền lâm sàng đã cho kết quả rất tốt trong việc ngăn ngừa các khối u và không những vậy còn không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh nó.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu loại thuốc này được gần 1 thập kỷ với định hướng khác với cách mà các dạng thuốc theo diện "công phá" tế bào ung thư. Họ đã làm theo cách khác có hướng tích cực và an toàn hơn, đó là tìm cách chặn việc sản xuất một vài loại protein là "thức ăn" cho các tế bào ung thư phát triển.

Loading...

Các nhà khoa học Australia vừa đưa ra một dạng thuốc có khả năng chữa được ung thư
Minh họa dạng thuốc mới (màu đỏ) đang ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư.

Theo như giáo sư Anne Voss, đồng tác giả của dạng thuốc mới này, thì nhóm hợp chất trong thuốc sẽ giúp chặn các tế bào ung thư phân chia bằng cách tắt đi khả năng tự kích hoạt ở giai đoạn đầu của chu kỳ sản sinh tế bào. Các tế bào này sẽ không chết, nhưng chúng sẽ không còn có thể phân chia, cũng có nghĩa là sẽ không thể sinh sôi nảy nở nữa, hiểu vui vui thì là một kiểu "triệt sản" tế bào ung thư .

Trước đây cũng có nhiều công ty dược phẩm lớn tiến hành thử nghiệm các dạng thuốc có khả năng ức chế tế bào giống như cách nhóm nghiên cứu đang làm nhưng đều thất bại. Lớp protein này đã có lúc được coi là dạng không thể sử dụng thuốc lên được. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Úc vẫn tiếp tục nghiên cứu về chúng được gần 1 thập kỷ và thử nghiệm đến gần 500,000 loại hợp chất khác nhau lên lớp protein này, và rất may công sức họ bỏ ra đã có kết quả tốt với dạng hợp chất hiện đang được sử dụng. Bước tiếp theo theo như giáo sư Thomas nói sẽ là thiết lập các mối quan hệ hợp tác với các công ty trong ngành dược phẩm để dần tiến hành thử nghiệm trên người.

Các chuyên gia trong ngành dược phẩm cũng đánh giá rất cao các kết quả của dạng thuốc này, có người còn coi đó là một bước tiến lớn trong việc tìm ra cách điều trị căn bệnh ung thư. Tuy nhiên đội ngũ nghiên cứu cũng nhắc lại là mọi người cứ bình tĩnh không nên quá phấn khích, vẫn còn nhiều việc phải làm và nhiều con chuột sẽ phải hi sinh vì khoa học.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Ổ dịch Ebola mới ở Congo bùng phát từ một thi hài

Ổ dịch Ebola mới ở Congo bùng phát từ một thi hài

Ổ dịch mới nhất vừa được xác định tại làng Mangina thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo, một làng gần biên giới Uganda ở phía Đông Bắc nước này.

Đăng ngày: 06/08/2018
Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

Việc ghép phổi có thể cứu sống hàng ngàn người mỗi năm, nhưng nguồn tạng ghép hiện rất hạn chế và hầu hết bệnh nhân sẽ chết trong khi chờ tạng từ người cho.

Đăng ngày: 03/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.