Các nhà khoa học đã làm được "hoán đổi thân xác"

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã thành công với thí nghiệm "hoán đổi thân xác", cụ thể là thay đổi đáng kể nhận thức của người tham gia thí nghiệm và can thiệp vào khả năng tạo ký ức của họ.

Nhóm nghiên cứu từ phòng thí nghiệm Não bộ, cơ thể và bản thân do Henrik Ehrsson đứng đầu đã lấy 33 cặp bạn bè và "hoán đổi" cơ thể của họ bằng một tai nghe chụp tai VR - cho phép người đeo trải nghiệm cảm giác ở trong cơ thể người bạn mình.


Thí nghiệm hoán đổi cơ thể - (Video: RT).

"Hoán đổi thân xác không còn là lĩnh vực dành riêng cho phim khoa học viễn tưởng nữa", nhà khoa học thần kinh Pawel Tacikowski từ Học viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết.

Loading...

Theo Đài RT, nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm xúc giác để người tham gia cảm nhận những gì họ nhìn thấy, tương tự như trải nghiệm xem phim 4D.

Thí nghiệm còn tiến xa hơn thế: khi một người tham gia bị đe dọa bằng dao, người kia sẽ toát mồ hôi hột dù chỉ trong thời gian ngắn.

Trước, trong và sau thí nghiệm kéo dài vài phút, những người tham gia được yêu cầu đánh giá bản thân và bạn của họ về một số đặc điểm tính cách như nói nhiều, vui vẻ, độc lập, tự tin... Các câu trả lời đã thay đổi đang kể trong suốt quá trình làm thí nghiệm.

Các nhà khoa học đã làm được hoán đổi thân xác
Thí nghiệm hoán đổi thân xác - (Ảnh cắt từ clip).

"Điều này cho thấy ý niệm về bản thân có khả năng thay đổi nhanh chóng", Tacikowski nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một ngày nào đó nghiên cứu này có thể mở ra cánh cửa giúp họ nghiên cứu sâu hơn về một số chứng rối loạn nhân cách như tâm thần phân liệt.

Tacikowski nói thêm rằng những người trầm cảm thường có "niềm tin cứng nhắc và tiêu cực về bản thân", khiến cuộc sống của họ có nhiều ức chế, nhưng với thí nghiệm nói trên có khả năng giúp họ phần nào thay đổi ấn tượng về bản thân.

Có một điều kỳ lạ là trong bài kiểm tra trí nhớ thực hiện ngay sau thí nghiệm, những người tham gia dường như có trí nhớ kém hơn, như thể ký ức của họ mờ dần cùng với ý thức về bản thân.

"Mọi người có khả năng ghi nhớ tốt hơn những gì liên quan đến bản thân", Tacikowski nói, hàm ý rằng họ có thể can thiệp vào trí nhớ con người thông qua thí nghiệm này.

Những người nhập tâm vào thí nghiệm nhiều hơn, tức là "trở thành" bạn bè của họ nhiều hơn, thì làm bài kiểm tra trí nhớ sau đó tốt hơn, có thể là do khoảng cách giữa ý thức về bản thân và cơ thể thực của họ thấp hơn.

Sự bất hòa giữa cơ thể và tinh thần có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành và lưu giữ ký ức của chúng ta, và nghiên cứu ít nhất chỉ ra rằng "đặt bản thân vào vị trí của người khác có thể thay đổi cách chúng ta suy nghĩ".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí iScience ngày 26/8 và được Đài RT (Nga) dẫn lại vào ngày 31/8.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chế thành công robot nhỏ xíu có thể chui vào cơ thể người

Chế thành công robot nhỏ xíu có thể chui vào cơ thể người

Các nhà nghiên cứu vừa chế tạo thành công một con robot siêu nhỏ với khả năng di chuyển nhờ 4 chân tích hợp, điều khiển thông qua tia laser

Đăng ngày: 03/09/2020
Dùng chất thải hạt nhân tạo ra viên pin 28.000 năm không cần sạc

Dùng chất thải hạt nhân tạo ra viên pin 28.000 năm không cần sạc

Sử dụng chất thải hạt nhân, một công ty tuyên bố có thể tạo ra viên pin dùng được trong 28.000 năm mà không cần sạc.

Đăng ngày: 28/08/2020
Kỷ lục tốc độ internet có thể tải hàng nghìn phim chưa đầy 1 giây

Kỷ lục tốc độ internet có thể tải hàng nghìn phim chưa đầy 1 giây

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể tải xuống toàn bộ thư viện Netflix hay hàng nghìn bộ phim chất lượng cao chỉ trong vòng chưa đầy một giây.

Đăng ngày: 25/08/2020
Các nhà khoa học chế tạo thành công ổ cứng máy tính làm từ lụa tơ tằm

Các nhà khoa học chế tạo thành công ổ cứng máy tính làm từ lụa tơ tằm

Ổ cứng được phát triển bằng protein fibroin trong tơ tằm tự nhiên, khả năng lưu trữ và bảo vệ các thông tin DNA sinh học lên tới 64 GB/inch vuông.

Đăng ngày: 24/08/2020
Công nghệ mới cải thiện khả năng học ngoại ngữ

Công nghệ mới cải thiện khả năng học ngoại ngữ

Nghiên cứu của các nhà sinh học thần kinh ở ĐH Pittsburgh và ĐH California (Mỹ) cho thấy, công cụ giống như chiếc tai nghe do ĐH California phát triển, có thể cải thiện đáng kể khả năng học ngoại ngữ của người sử dụng.

Đăng ngày: 22/08/2020
Chế tạo thành công robot cực nhỏ đầu tiên chạy bằng cồn

Chế tạo thành công robot cực nhỏ đầu tiên chạy bằng cồn

Khác với hầu hết các robot hiện đại hoạt động bằng điện, mẫu robot mới sử dụng nhiên liệu lỏng methanol. Với kích thước nhỏ, robot có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp trong thực tế.

Đăng ngày: 21/08/2020
Chỉ với một lần in, máy in 3D lớn nhất Châu Âu vừa cho

Chỉ với một lần in, máy in 3D lớn nhất Châu Âu vừa cho "ra lò" nguyên một ngôi nhà 2 tầng rộng 90m2

Được mệnh danh là máy in 3D lớn nhất Châu Âu nhờ kích thước 10 m x 10 m, BOD2 hoạt động theo cơ chế tương tự các máy in 3D có kích thước nhỏ.

Đăng ngày: 21/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News