Các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vú

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại thuốc nano ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào ung thư vú đang hoạt động, tiêu diệt chúng mà không có tác dụng phụ độc hại.

Nó có hiệu quả chống lại thể loại ung thư vú khó điều trị nhất - ung thư vú bộ ba âm tính. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Therapeutics.

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vú
Loại thuốc nano này có hiệu quả chống lại thể loại ung thư vú khó điều trị nhất.

Ung thư vú bộ ba âm tính ba là loại ung thư vú ác tính và nguy hiểm nhất. Nó không chứa bất kỳ loại nào trong ba loại protein thụ thể - estrogen, progesterone và yếu tố tăng trưởng biểu bì II của người. Điều này có nghĩa là nó không thể được điều trị bằng liệu pháp nhắm vào thụ thể. Hóa trị không phải lúc nào cũng có ích, vì loại ung thư này nhanh chóng hình thành di căn khắp cơ thể và thường phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Loading...

Các nhà khoa học tại Đại học Arkansas, dẫn đầu bởi Hassan Beyzavi, Phó giáo sư hóa học và hóa sinh, đã phát triển thuốc nano mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú bộ ba âm tính.

Theo cấu trúc hóa học của nó, thuốc thuộc về một loại vật liệu nano mới gọi là khung Metal-organic với các phối tử. Các phối tử là các phân tử được liên kết với các phân tử khác thông qua các tương tác của người cho.

Thuốc được dự định để phân phối thuốc nhắm mục tiêu trong quá trình điều trị quang động. Phòng thí nghiệm Baseavi đã phát triển các phương pháp trị liệu quang động (PDT) trong vài năm như một sự thay thế an toàn hơn cho hóa trị và phẫu thuật.

Phương pháp này dựa trên phương pháp không xâm lấn dựa trên hoạt động của các chất nhạy cảm ánh sáng, khi được chiếu xạ bằng ánh sáng sẽ tạo ra các loại oxy phản ứng tiêu diệt tế bào ung thư mà không tạo độc tính cho các tế bào bình thường. Phương pháp này có tác dụng phụ ít hơn đáng kể so với hóa trị.

"Hàng ngàn phụ nữ chết vì ung thư vú mỗi năm. Bệnh nhân có bộ ba tế bào âm tính đặc biệt dễ bị tác dụng phụ độc hại của phương pháp điều trị duy nhất đối với loại ung thư này đó là hóa trị. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển một công thức nhắm vào các tế bào ung thư và không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh", thông cáo báo chí của Đại học Baseavi cho hay.

Các tác giả tin rằng phương pháp mà họ tạo ra sẽ cho phép từ bỏ hóa trị liệu, ngày nay 80% bệnh nhân bị ung thư vú bộ ba âm tính, trong đó thuốc cực độc được sử dụng - anthracyclines và doxorubicin, có tác dụng cực kỳ tiêu cực đối với tim và có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những định kiến sai lầm về bệnh ung thư

Những định kiến sai lầm về bệnh ung thư

Ung thư không thể chữa khỏi, bệnh nhân bị trời phạt chỉ là hai trong nhiều định kiến của xã hội về căn bệnh nguy hiểm này.

Đăng ngày: 17/07/2020
Ung thư lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Biểu hiện như thế nào thì đi khám, ai là người có nguy cơ mắc bệnh cao, nguyên nhân gây nên... là thắc mắc thường gặp về ung thư lưỡi.

Đăng ngày: 16/06/2020
Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Những hình ảnh gây sốc của Viện Khoa học Weizmann (Israel) về những vi khuẩn sống trong tế bào ung thư thật ra có thể mở đường cho các phương pháp điều trị triển vọng.

Đăng ngày: 03/06/2020
Cảnh báo loại virus đáng sợ gây ung thư gan

Cảnh báo loại virus đáng sợ gây ung thư gan

Virus gây viêm gan siêu vi D có thể là thủ phạm lớn của dạng bệnh ung thư gan cực kỳ hung hãn.

Đăng ngày: 21/05/2020
Phát hiện “thần dược” có thể quét sạch ung thư cổ tử cung

Phát hiện “thần dược” có thể quét sạch ung thư cổ tử cung

Manzamine A, một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ một số nhóm bọt biển, được cho có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung.

Đăng ngày: 14/04/2020
Phát hiện yếu tố khiến người châu Á dễ chết vì 2 dạng ung thư

Phát hiện yếu tố khiến người châu Á dễ chết vì 2 dạng ung thư

Các nhà khoa học Singapore đã tìm ra một loại gene MET, một biến thể di truyền liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư phổi và ung thư vùng đầu - cổ.

Đăng ngày: 08/04/2020
Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?

Vì sao nhiều người trẻ bị ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ người già mới bị ung thư ruột (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng). Tuy nhiên, số ca ung thư đại trực tràng trẻ hóa tại Mỹ gia tăng đang khiến nhiều người kêu gọi cần có biện pháp sàng lọc sớm hơn.

Đăng ngày: 13/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News