Các nhà khoa học NASA phát hiện bằng chứng về vũ trụ song song, nơi thời gian chạy…ngược

Khái niệm về vũ trụ song song đã xuất hiện từ đầu những năm 1960, chủ yếu trong tâm tưởng của các fan dòng phim và truyện tranh khoa học viễn tưởng. Thế nhưng, mới đây, một thử nghiệm dò tìm tia vũ trụ đã phát hiện ra những hạt có khả năng xuất phát từ một "cõi" song song, vốn cũng được sinh ra từ vụ nổ Big Bang.

Các chuyên gia đã sử dụng một quả bóng khinh khí khổng lồ để mang ăng-ten Antartic Impulsive Transient (ANITA) của NASA lên tầng khí quyển trên cao của Nam Cực, nơi bầu không khí lạnh và khô tạo nên môi trường hoàn hảo với rất ít nhiễu sóng vô tuyến – vốn là thứ có thể khiến các kết quả thu được bị biến dạng.

Và đó là lúc họ thu được một luồng "gió" gồm các hạt năng lượng cao đến từ không gian.

Các neutrino hạ phân tử, năng lượng thấp, với khối lượng gần bằng 0, có thể xuyên hoàn toàn qua Trái đất, nhưng các vật thể năng lượng cao hơn sẽ bị chặn lại bởi vật chất đặc trên hành tinh của chúng ta.

Loading...

Điều đó có nghĩa là các hạt năng lượng cao chỉ có thể bị phát hiện khi chúng từ trên vũ trụ đi "xuống" Trái đất, nhưng ANITA của nhóm nghiên cứu lại phát hiện ra các hạt nặng hơn, được gọi là "tau neutrino", từ Trái đất đi "lên" vũ trụ.

Các nhà khoa học NASA phát hiện bằng chứng về vũ trụ song song, nơi thời gian chạy…ngược
Trạm treo thử nghiệm của ANITA.

Phát hiện này cho thấy các hạt kia thực ra đang di chuyển ngược thời gian, có thể xem là bằng chứng của một vũ trụ song song.

Nhà nghiên cứu Peter Gorham của ANITA, một nhà vật lý học chuyên nghiên cứu về hạt tại Đại học Hawaii, nói rằng cách duy nhất để "tau neutrino" hoạt động như trên là khi nó biến thành một loại hạt khác trước lúc đi xuyên qua Trái đất và sau đó quay ngược trở lại.

Gorham, đồng tác giả của bài nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cornell miêu tả về hiện tượng kỳ lạ này, nói rằng ông và các đồng nghiệp đã chứng kiến nhiều trong số những "hiện tượng bất khả thi" kia – những hiện tượng mà một số người tỏ ra hoài nghi.

"Không phải ai cũng thỏa mãn với giả thuyết đó" – ông nói.

Cách giải thích đơn giản nhất cho hiện tượng này là vào thời điểm xảy ra vụ nổ Big Bang 13,8 tỷ năm về trước, hai vũ trụ đã hình thành – vũ trụ của chúng ta, và một vũ trụ đảo chiều (dưới góc nhìn của vũ trụ thứ nhất) với thời gian đi ngược lại.

Tất nhiên, nếu có người sinh sống trong một vũ trụ song song như vậy, họ cũng sẽ xem chúng ta là vũ trụ đi ngược.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học chụp được ảnh hành tinh chào đời

Các nhà khoa học chụp được ảnh hành tinh chào đời

Kính thiên văn rất lớn (VLT) của Đài quan sát Paranal ở Chile ghi lại hình ảnh một ngoại hành tinh đang hình thành xung quanh ngôi sao AB Aurigae.

Đăng ngày: 22/05/2020
Phát hiện thiên hà hình đĩa cổ xưa nhất

Phát hiện thiên hà hình đĩa cổ xưa nhất

Các nhà thiên văn học quan sát thấy một thiên hà hình đĩa cách Trái Đất 12,5 tỷ năm ánh sáng có từ thuở sơ khai của vũ trụ.

Đăng ngày: 22/05/2020
Thiên thạch lớn

Thiên thạch lớn "bằng ngọn núi" đang tiến đến gần Trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo dõi một tiểu hành tinh "có thể gây nguy hiểm" có kích thước bằng một ngọn núi đang tiến đến gần Trái Đất với tốc độ hơn 67.000km/h.

Đăng ngày: 21/05/2020
Lộ diện

Lộ diện "Hệ Mặt trời ngược đời" có hành tinh ôn đới lạ

Hệ sao HD 164922 có tới 3 hành tinh mang đặc điểm của các hành tinh trong Hệ Mặt trời, nhưng tính chất của chúng bị xáo trộn kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia.

Đăng ngày: 21/05/2020
NASA đề xuất “Hiệp ước Artemis”: Quy tắc ứng xử của các nước khi khám phá vũ trụ

NASA đề xuất “Hiệp ước Artemis”: Quy tắc ứng xử của các nước khi khám phá vũ trụ

Nghe thì có vẻ giống phim khoa học viễn tưởng, nhưng không, mới đây NASA vừa mới đề xuất một bộ quy tắc ứng xử để các cơ quan nghiên cứu không gian của các nước…

Đăng ngày: 20/05/2020
Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống ngôi làng châu Phi

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống ngôi làng châu Phi

Khối rác vũ trụ lớn nhất rơi xuống bề mặt Trái đất trong gần 3 thập kỷ thuộc về con tàu vũ trụ mà Trung Quốc phóng lên đầu tháng 5.

Đăng ngày: 19/05/2020
Lần đầu tiên khám phá ra

Lần đầu tiên khám phá ra "nhịp tim" của ngôi sao bí ẩn

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn học đã khám phá ra "nhịp tim" của một ngôi sao bí ẩn .

Đăng ngày: 18/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News