Các nhà khoa học nghiên cứu hồi sinh chuột khổng lồ trên đảo Giáng sinh

Các nhà khoa học Đan Mạch có thể đưa loài chuột dài 45 cm tuyệt chủng 120 năm trước trở lại bằng công nghệ CRISPR.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà di truyền học tiến hóa Tom Gilbert đến từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch, hy vọng có thể hồi sinh loài chuột đã tuyệt chủng sau khi thu thập gần như tất cả hệ gene của chuột đảo Giáng sinh. Họ nhận thấy chúng có chung khoảng 95% gene với chuột nâu Na Uy còn sống ngày nay. Các nhà nghiên cứu công bố phát hiện hôm 9/3 trên tạp chí Current Biology.

Các nhà khoa học nghiên cứu hồi sinh chuột khổng lồ trên đảo Giáng sinh
Hình vẽ chuột đảo Giáng sinh. (Ảnh: Sci Tech Daily)

Chuột đảo Giáng sinh (Rattus macleari) hay còn gọi là chuột Maclear là loài bản xứ ở Australia, có thể dài 45 cm tính từ đầu tới đuôi. Chúng bị xóa sổ cách đây khoảng 120 năm trong sự kiện đại tuyệt chủng giữa năm 1899 và 1908 khi bệnh dịch do các tàu châu Âu đem tới lây lan khắp khu vực. Chuột đảo Giáng sinh có hàm răng lớn và khỏe, có thể ăn cua đỏ trên đảo. Chúng cũng có lớp lông dài và dày cùng bộ râu màu đen dài khoảng 7,5 cm.

Gilbert và cộng sự so sánh hệ gene của loài chuột đã tuyệt chủng với hệ gene của chuột nâu Na Uy. Từ đó, họ nhận dạng những đoạn gene không trùng khớp, sau đó họ sử dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa ADN của sinh vật sống sao cho trùng khớp với ADN của loài đã tuyệt chủng. Dù cách này gần như thành công, một vài gene quan trọng vẫn bị thiếu. Điều ấy có nghĩa chuột đảo Giáng sinh hồi sinh nhiều khả năng không thể đánh hơi tốt như tổ tiên của chúng.

"Với công nghệ hiện nay, không thể phục hồi chuỗi ADN hoàn chỉnh, do đó chúng ta không thể tạo ra bản sao hoàn hảo của chuột đảo Giáng sinh. Đó sẽ là một dạng loài lai", Gilbert cho biết.

Gilbert đang lên kế hoạch chỉnh sửa hệ gene chuột đen thành chuột nâu Na Uy trước khi hồi sinh chuột đảo Giáng sinh. Các nhà khoa học cho rằng chuột nâu Na Uy và chuột đảo Giáng sinh có sự phân hóa tiến hóa tương tự voi hiện đại và voi ma mút lông xoăn. Nếu thành công, thí nghiệm có thể giúp đưa nhiều động vật cổ đại trở lại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Không phải gà, đây mới là loài gia cầm đầu tiên được con người thuần hóa

Không phải gà, đây mới là loài gia cầm đầu tiên được con người thuần hóa

Một phát hiện mới cho thấy việc thuần hóa ngỗng đã có từ 7.000 năm trước, khiến chúng trở thành loài gia cầm được thuần hóa lâu đời nhất của con người.

Đăng ngày: 12/03/2022
Xác định được loài khủng long cổ xưa nhất ở châu Á

Xác định được loài khủng long cổ xưa nhất ở châu Á

Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc và Anh đã xác định được một loài khủng long mới thuộc chi khủng long phiến sừng (stegosaur) tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 11/03/2022
Phát hiện xác tàu đắm thám hiểm nổi tiếng nhất lịch sử dưới đáy biển Nam Cực

Phát hiện xác tàu đắm thám hiểm nổi tiếng nhất lịch sử dưới đáy biển Nam Cực

Vượt qua thử thách ở nền nhiệt độ đóng băng, các nhà thám hiểm đã định vị được xác tàu Endurance, con tàu chở nhà thám hiểm Ernest Shackleton bị chìm ở Nam Cực năm 1915.

Đăng ngày: 11/03/2022
Giải mã loài chim đang rất hot khiến

Giải mã loài chim đang rất hot khiến "dân chơi" nhìn phát biết ngay phim gì!

Tại sao loại chim này lại nổi tiếng như vậy?

Đăng ngày: 10/03/2022
Loài

Loài "mực ma cà rồng" cổ xưa nhất được đặt theo tên tổng thống Mỹ Joe Biden

Phân tích hóa thạch 328 triệu năm ở Mỹ tiết lộ một loài mực ma cà rồng tiền sử chưa từng được biết đến có tới 10 xúc tu.

Đăng ngày: 10/03/2022
Hóa thạch tiết lộ loài cá

Hóa thạch tiết lộ loài cá "đội mũ bảo hiểm" kỳ lạ

Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc phát hiện hóa thạch của một loài cá có hình dạng rất đặc biệt sống cách đây tới 436 triệu năm.

Đăng ngày: 09/03/2022
Nghiên cứu mới tiết lộ dáng đi của khủng long cổ dài khổng lồ

Nghiên cứu mới tiết lộ dáng đi của khủng long cổ dài khổng lồ

Mô phỏng kiểu sải chân dựa trên dấu vết hóa thạch cho thấy khủng long cổ dài khổng lồ có dáng đi gần giống nhất với hà mã hiện đại.

Đăng ngày: 08/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News