Các nhà khoa học nỗ lực phát triển bộ test nhanh dành cho bệnh sốt xuất huyết

Khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, với gần 400 triệu ca mắc mỗi năm. Sẽ có nhiều người có nguy cơ mắc bệnh hơn nữa khi hiện tượng nóng lên toàn cầu tạo điều kiện cho các chủng muỗi mang virus phát triển.

Các nhà khoa học nỗ lực phát triển bộ test nhanh dành cho bệnh sốt xuất huyết
Nghiên cứu mới vừa phát hiện ra cách để phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết trên từng bệnh nhân.

Cho đến nay, vẫn chưa có cách dự đoán chính xác bệnh nhân nào có nguy cơ trở nặng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới vừa phát hiện ra cách sử dụng các tế bào miễn dịch để phân loại mức độ nghiêm trọng tiềm tàng của bệnh, từ đó mở ra cơ hội cải thiện việc điều trị, tiết kiệm cho hệ thống y tế đồng thời giúp phát triển một bộ sinh phẩm xét nghiệm dành riêng cho bệnh sốt xuất huyết.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu này là Giáo sư Diana Hansen đến từ Viện Nghiên cứu Y sinh học Monash - Đại học Monash (Úc), với sự tham gia của Viện Nghiên cứu Y khoa Walter & Eliza Hall (WEHI) tại Melbourne và Tiến sĩ Tedjo Sasmono từ Trung tâm Eijkman (Jakarta, Indonesia). Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh (JBS).

Loading...

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Diana Hansen phát hiện ra rằng trong lần nhiễm virus sốt xuất huyết thứ hai (nhiễm trùng thứ phát thường nghiêm trọng hơn), một nhóm người đã có phản ứng tế bào T làm giảm mức độ của bệnh. 

Giáo sư Hansen cho biết: “Loại tế bào hệ miễn dịch này được huy động bởi hệ miễn dịch thích ứng. Đây là một phản ứng có mục tiêu, cụ thể đối với mầm bệnh, giúp bạn hồi phục tốt hơn. Nhóm bệnh nhân còn lại là những người không có phản ứng cụ thể kể trên, thay vào đó là phản ứng hệ miễn dịch bẩm sinh, với đặc trưng là phản ứng chống viêm mạnh nhằm kiểm soát vi rút. Những người này bị bệnh rất nặng và nhiều khả năng phải nhập viện”.

Theo giáo sư Hansen, việc xác định các loại tế bào và các phân nhóm của chúng không hề dễ dàng: “Chúng tôi đã sử dụng kỹ thuật phân tích khối phổ tế bào, đánh dấu các loại tế bào bằng kim loại hiếm, từ đó xác định các loại tế bào cụ thể trong mẫu máu và tách rời chúng”.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Hansen tự tin rằng kết quả từ cuộc nghiên cứu sẽ cho phép họ phát triển một bộ sinh phẩm xét nghiệm dành riêng cho bệnh sốt xuất huyết, tương tự như bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID. Với bộ xét nghiệm này, các bác sĩ có thể phân loại bệnh nhân sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu xem ai cần nhập viện và ai không, thay vì cho tất cả các bệnh nhân nhập viện. Điều này sẽ giúp ích cho các cơ sở y tế tại những khu vực dễ mắc bệnh sốt xuất huyết, nơi thường xuyên quá tải bệnh nhân nhập viện.

“Virus sốt xuất huyết là một trong những thách thức lớn của y học nhiệt đới vì hiện chưa có vắc xin hiệu quả cao và chưa có phương pháp điều trị cho các trường hợp nặng. Việc giảm chi phí khám chữa bệnh là đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia Đông Nam Á, nơi 75% dân số tiếp xúc với vi rút sốt xuất huyết. Chúng tôi đang bắt đầu cuộc nghiên cứu lâm sàng thứ hai tại một vùng dịch ở Indonesia nhằm thu thập thêm đặc hiệu trong việc nhận diện các tế bào cụ thể giúp dự đoán khả năng tiến triển bệnh nặng, từ đó tiến gần hơn đến việc phát triển bộ sinh phẩm xét nghiệm dành cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu” - giáo sư Hansen chia sẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bị dị ứng động vật có vỏ

Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bị dị ứng động vật có vỏ

Mùa hè đến mang theo nguy cơ ngộ độc thực phẩm bao gồm các loại động vật có vỏ. Làm cách nào để nhận biết và xử trí?

Đăng ngày: 22/04/2023
Hội chứng kỳ lạ khiến người đàn ông không uống rượu vẫn say

Hội chứng kỳ lạ khiến người đàn ông không uống rượu vẫn say

Không uống bất kỳ loại nước có cồn nào nhưng Mark vẫn thấy mệt mỏi, nói lắp, đi loạng choạng và người có mùi rượu.

Đăng ngày: 13/04/2023
Virus sốt xuất huyết dùng nước bọt muỗi để lây bệnh

Virus sốt xuất huyết dùng nước bọt muỗi để lây bệnh

Nước bọt của muỗi nhiễm virus sốt xuất huyết chứa hợp chất giúp ngăn cản hệ miễn dịch, nhờ đó con người dễ nhiễm bệnh hơn.

Đăng ngày: 05/04/2023
Hội chứng lạ khiến người phụ nữ Anh không thể tiểu tiện

Hội chứng lạ khiến người phụ nữ Anh không thể tiểu tiện

Người phụ nữ 30 tuổi mắc bệnh hiếm gặp khiến cô không thể tiểu tiện bất kể uống bao nhiêu nước.

Đăng ngày: 29/03/2023
Giải mã hội chứng tự cho mình là... người ngoài hành tinh

Giải mã hội chứng tự cho mình là... người ngoài hành tinh

Trong số chúng ta, một số người tự cho mình là... người ngoài hành tinh, có thể giao tiếp bằng " ngôn ngữ ánh sáng", là cầu nối giữa cõi thần thánh và Trái đất. Vì sao lại như vậy?

Đăng ngày: 16/03/2023
Hội chứng West là gì?

Hội chứng West là gì?

Đừng bỏ qua dấu hiệu nhận biết nếu bạn không muốn con bị bệnh nặng trước khi phát hiện.

Đăng ngày: 09/03/2023
Chứng bệnh kỳ lạ khiến da của thanh niên 27 tuổi bị chảy nhão

Chứng bệnh kỳ lạ khiến da của thanh niên 27 tuổi bị chảy nhão

Các bác sĩ đã chụp được hình ảnh bộ da chảy nhão của một nam thanh niên 27 tuổi mắc hội chứng " co giãn" hiếm gặp.

Đăng ngày: 06/03/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News