Các nhà khoa học phát hiện LUCA, sinh vật đơn bào được cho là thủy tổ của sự sống

Các nhà khoa học vừa phát hiện một sinh vật đơn bào, có hình dạng giống vi khuẩn, xuất hiện trên trái đất cách đây 3,8 tỉ năm và được cho là tổ tiên của sự sống trên trái đất. Vi khuẩn này được gọi là "tổ tiên chung" của sự sống trên trái đất, hay đầy đủ hơn là Luca - Last Universal Common Ancestor. Việc phát hiện ra Luca sẽ góp phần củng cố thêm các giả thuyết về nguồn gốc của sự sống trên trái đất bắt nguồn từ đâu và khi nào.

Người ta cho rằng Luca xuất hiện ở gần những lỗ thông hơi dưới đáy biển, trong khi một số ý kiến khác cho rằng chúng hiện diện ở những ao hồ nhỏ. Các nhà nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu Luca bằng cách tìm hiểu khoảng 2000 gen của các vi khuẩn hiện nay, để tìm hiểu các nguồn gốc liên quan giữa vi khuẩn hiện đại và Luca. Nếu tìm được mối liên quan thì có thể khẳng định Luca chính là thủy tổ của chúng ta, là nguồn gốc của mọi sự sống trên trái đất hiện nay.

Các nhà khoa học phát hiện LUCA, sinh vật đơn bào được cho là thủy tổ của sự sống
Sinh vật đơn bào Luca.

Luca được cho là xuất hiện trên trái đất từ cách đây 3.8 tỉ năm trước, nó là nguồn gốc của 2 dạng sống đơn giản đầu tiên trên thế giới, gồm vi khuẩn và các loại vi khuẩn cổ và sau này có thể là cây cối và các loài động vật. Nó cũng cho phép các nhà khoa học khám phá 355 gen gốc của Luca để tìm hiểu rõ hơn về loại sinh vật đơn bào này. Một số giả thuyết cho rằng ở thời điểm đó, nham thạch phun trào từ các miệng núi lửa trong lòng đại dương đã thổi Luca lên, phát tán chúng ta nước biển xung quanh, tạo điều kiện cho sự sống hình thành như ngày nay.

Loading...

Những lỗ thông hơi dưới đáy biển vẫn được cho là một trong những nơi khởi nguồn của sự sống, và sự phát hiện sinh vật đơn bào Luca càng củng cố thêm luận điểm này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng sự sống trên trái đất phải thích thi với các điều kiện khắc nghiệt, khiến chúng phải tìm những chỗ ẩn nấp an toàn hơn, có thể là các lỗ thông hơi kể trên, ví dụ trường hợp thiên thạch rơi xuống trái đất.

Tiến sĩ William F. Martin ở ĐH Heinrich Heine, Đức cho biết bằng cách định vị rõ các gen mà Luca có, ông hi vọng có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi về cách sinh vật Luca sống như thế nào. Tiến sĩ Martin mô tả rằng việc phát hiện Luca sẽ đối lập với giả thuyết rằng sự sống trên trái đất hình thành bởi sự kết hợp của các chất hóa học, điển hình là oxy, hydro và nitơ, vốn tạo nên các hợp chất hữu cơ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News