Các nhà khoa học phát triển robot tự động gieo hạt trên sa mạc
Robot A'seedbot trang bị pin năng lượng mặt trời, có thể sạc vào ban ngày rồi hoạt động vào ban đêm trong bán kính 5km.
Triển lãm Global Grad Show thường niên ở Dubai luôn tràn ngập những ý tưởng độc đáo. Triển lãm quốc tế này được giới thiệu là nơi quy tụ những dự án thiết kế sau đại học đa dạng nhất với mục đích cung cấp giải pháp cho các vấn đề môi trường và xã hội. Do ảnh hưởng của Covid-19, một phần triển lãm năm nay diễn ra trực tuyến, nhưng khu vực MENA (gồm Trung Đông và Bắc Phi) được tổ chức trực tiếp trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Dubai diễn ra từ ngày 8 - 13/11.

A'seedbot - robot tự động gieo hạt giống trên sa mạc. (Ảnh: Global Grad Show)
Năm 2020, nhiều ý tưởng được đưa ra nhằm ứng phó với đại dịch và phù hợp với trạng thái bình thường mới. Trong khi đó, triển lãm năm nay có hai hay ba xu hướng, theo giám đốc Global Grad Show Tadeu Caravieri. "Mọi người cực kỳ quan tâm đến sức khỏe và sức khỏe tinh thần. Họ cũng chú ý đến việc làm thế nào để biến ngôi nhà thành một nơi tiện nghi để làm việc, học tập, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo được lượng thực phẩm", Caravieri nói.
Cùng với mối quan tâm về đại dịch, môi trường là đề tài quan trọng hàng đầu tại triển lãm. Một trong những thiết kế đáng chú ý thuộc đề tài này là A'seedbot, robot chạy bằng năng lượng mặt trời có thể gieo hạt trên sa mạc. "Tôi mong muốn ngoài kia sẽ có nhiều cây xanh hơn", Mazyar Etehadi, nghiên cứu sinh tại Viện Thiết kế và Đổi mới Dubai, người thiết kế A'seedbot, chia sẻ.
A'seedbot dài khoảng 20 cm với các chân được chế tạo bằng công nghệ in 3D. Robot trang bị pin mặt trời để sạc vào ban ngày và làm việc vào buổi tối. Nó có thể chạy tự động trong bán kính 5km. A'seedbot di chuyển trên cát để tìm nơi có độ ẩm thích hợp (được phát hiện nhờ "mắt" của robot) và gieo hạt giống. Nó cũng trang bị các cảm biến, hệ thống định hướng và tránh va chạm. Nhờ vậy, robot có thể vận hành tự động và con người chỉ cần giúp đổ đầy lại hạt giống.
"Tôi cho rằng đây là giải pháp có thể dễ dàng nghĩ ra, nhưng chưa ai thực sự làm vậy", Etehadi nói. Etehadi cũng cho biết, anh đang phát triển một phiên bản có thể chạy trên nhiều loại cát khác nhau và một số nhà đầu tư đã thể hiện sự quan tâm đến thiết kế của mình.
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Pin vi khuẩn
Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.
Cảm biến hình ảnh nhỏ bằng hạt cát đạt kỷ lục thế giới
OmniVision, nhà phát triển các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến, vừa tuyên bố họ đạt kỷ lục Guinness với cảm biến hình ảnh có tên OV6948. Đây là cảm biến hình ảnh nhỏ nhất trên thế giới với kích thước 0,575 mm x 0.575 mm.
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei
Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X
Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.
Robot cứu hộ hình người của NASA
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.


