Các nhà khoa học sốc khi phát hiện 17 hài cốt bị chặt đầu trong nghĩa địa La Mã
Chính quyền bất ổn và luật pháp nghiêm ngặt có thể là nguyên nhân khiến số người bị xử tử tại nghĩa địa cổ ở Knobb's Farm cao bất thường.
Đơn vị Khảo cổ Cambridge (CAU) phát hiện 52 ngôi mộ trong lúc khai quật vùng Knobb's Farm, làng Somersham, hạt Cambridgeshire, CNN hôm 31/5 đưa tin. Những ngôi mộ này tồn tại từ thời La Mã, trong đó có tới 17 hài cốt bị chặt đầu và 13 hài cốt chôn úp mặt - một tỷ lệ cao bất thường. Đế chế La Mã thống trị các khu vực thuộc Anh trong khoảng 400 năm, từ năm 43 - 410.

Đầu của nhiều hài cốt trong nghĩa địa La Mã được đặt dưới chân. (Ảnh: Dave Webb/CAU).
Đầu của nhiều hài cốt được đặt dưới chân và một số người chết trong tư thế quỳ, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Britannia. Nhiều hài cốt trong tình trạng kém nhưng không có dấu vết bị thương do tự vệ và không có chấn thương trực tiếp nào trước khi chết ngoại trừ việc chặt đầu. Điều này cho thấy cái chết đã được sắp xếp từ trước.
Số người bị chặt đầu và chôn úp mặt đặc biệt cao so với các nghĩa địa La Mã khác tại Anh. 33% hài cốt bị chặt đầu, trong khi bình thường chỉ khoảng 2,5-6,1%.
Các chuyên gia chưa rõ tại sao một số người lại bị chôn trong tư thế nằm sấp, nhưng đây chắc chắn không phải nhầm lẫn vì có tới 13 hài cốt như vậy. Nguyên nhân có thể là những người này là tội phạm hoặc gia đình xấu hổ về họ.
"ADN cho thấy có 9 nhóm người đến từ nhiều nơi khác nhau. Những khu định cư này là vùng nông thôn rộng lớn cung cấp ngũ cốc và thịt cho quân đội La Mã", Isabel Lisboa, giám đốc công ty tư vấn khảo cổ Archaeologica, cho biết.
Lisboa cho rằng khả năng cao 17 người bị chặt đầu do phạm tội, hoặc theo một nghi thức nào đó. Trong giai đoạn sau của thời kỳ La Mã thống trị Anh, số lượng tội phải nhận án tử tăng từ 14 lên 60 do tình trạng bất ổn của chính quyền ngày càng nghiêm trọng. "Có vẻ luật La Mã được áp dụng rất nghiêm ngặt tại Knobb's Farm do nơi này gắn liền với việc cung cấp hàng hóa cho quân đội La Mã", Lisboa nói.
Hầu hết hài cốt thuộc về người trên 25 tuổi, một số có dấu hiệu thiếu máu và sâu răng. Có 15 ngôi mộ chứa các bình và đồ gốm nhỏ, ví dụ những chiếc cốc tồn tại từ thế kỷ 3 - 4. Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy một chiếc lược trong ngôi mộ của một phụ nữ. Có thể nó được cài trên tóc khi người này bị xử tử.
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus
Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á
Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi
Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm
Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng
Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.


