Đào đường, phát hiện "đài thiên văn" 5.500 tuổi bao vây loạt mộ cổ

Công trình làm đường cao tốc ở Ukraine đã biến thành công trình khảo cổ kép với loạt mộ cổ bí ẩn và và cả một kiến trúc kỳ lạ giống danh thắng Stonehenge nổi tiếng ở Anh.

Theo Acient Origins, trong quá trình làm đường ở làng Novooleksandrivka, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một gò chôn cất độc đáo.

Đây là một dạng mộ cổ tập thể có từ 4.500 - 5.500 năm về trước, thuộc về người Scythia bản địa. Theo New York Times, những gò chôn chất thế này thường thu hút nhiều kẻ trộm mộ bởi chứa đựng nhiều đồ tùy táng giá trị như trang sức vàng, đồ gốm cổ đại.

Đào đường, phát hiện đài thiên văn 5.500 tuổi bao vây loạt mộ cổ
Vòng cự thạch bí ẩn nằm giữa gò chôn chất - (Ảnh: Archdnipro).

Loading...

Khu mộ cổ mới là một chiếc gò có kích thước đáng kinh ngạc: 120x80 mét, cao 7 mét. Nhóm khảo cổ đứng đầu bởi Cơ quan Bảo tồn khảo cổ Ukraine đã quyết đinh tận dụng chính những thiết bị làm đường để bóc tách lớp đất đá xung quanh gò, để lộ ra toàn bộ cấu trúc độc đáo.

Bên trong gò là rất nhiều ngôi mộ cổ đơn hoặc tập thể, hầu hết đã bị cướp phá nên công tác khai quật và phân tích khá khó khăn.

Đào đường, phát hiện đài thiên văn 5.500 tuổi bao vây loạt mộ cổ
Cận cảnh khu mộ cổ độc đáo đang được khai quật - (Ảnh: Archdnipro)

Bất ngờ hơn, họ lại phát hiện một công trình khác nằm ẩn giữa gò đất, làm bằng các khối cự thạch khổng lồ. Điều gây sốc là nó rất giống với vòng đá Stonehenge bí ẩn ở Anh, công trình mà cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác về mục đích nó được xây dựng. Giả thuyết phổ biến nhất cho rằng đó là một đài thiên văn cổ đại. Đã có những công trình tương tự được khai quật ở vài nơi trên thế giới.

Một vòng đá lớn khác cũng nằm ở rìa ngoài gò chôn cất, có tác dụng giữ ổn định phần đất bên trong gò.

Nhóm nghiên cứu cho biết phần trung tâm gò đất vẫn đang được khám phá một cách tỉ mỉ, thủ công bởi họ e sợ sẽ làm hư hại những cấu trúc và mộ cổ đã có từ những năm 3500 trước Công Nguyên này. Vì vậy, công trình làm đường có thể sẽ còn rất lâu nữa mới được tiếp tục.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện địa điểm hiến tế thần linh của các vương quốc Trung Quốc cổ đại

Phát hiện địa điểm hiến tế thần linh của các vương quốc Trung Quốc cổ đại

Gần đây, các nhà khảo cổ học phát hiện ra 6 khu vực thực hiện các nghi lễ hiến tế thần linh ở thành phố cổ đại Tam Tinh Đôi - Trung Quốc.

Đăng ngày: 31/05/2021
Xương gà tây mài nhọn dùng để xăm 5.500 năm trước

Xương gà tây mài nhọn dùng để xăm 5.500 năm trước

Các chuyên gia tìm thấy chất màu và các công cụ làm từ xương gà tây cổ xưa nhất thế giới mà người Mỹ bản địa từng dùng để xăm.

Đăng ngày: 30/05/2021
Một loài khủng long mới được phát hiện sau 98 triệu năm

Một loài khủng long mới được phát hiện sau 98 triệu năm

Một nhóm các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra xương của một con khủng long ở giữa vùng hẻo lánh của Úc.

Đăng ngày: 30/05/2021
Dò kim loại, đào được kho báu đầy vàng bạc

Dò kim loại, đào được kho báu đầy vàng bạc "từ 2 thế giới"

Các nhà khoa học đã mất tận 3 năm rưỡi để phân tích kho báu Galloway Hoard, gồm rất nhiều trang sức vàng, bạc được chế tác tinh xảo, được một người do kim loại phát hiện ở Scotland.

Đăng ngày: 29/05/2021
Làm đường, bất ngờ phát hiện

Làm đường, bất ngờ phát hiện "ngôi làng kho báu" 7 thế kỷ

Hoạt động xây dựng ven đường cao tốc Bắc Lanakshire (Anh) đã làm lộ ra 4 tòa nhà có niên đại từ thế kỷ thứ 14-17, cho thấy một ngôi làng cổ đang ẩn bên dưới con đường và khu vực lân cận.

Đăng ngày: 28/05/2021
Madagascar có thể là thành trì bí mật của

Madagascar có thể là thành trì bí mật của "cá hóa thạch sống"

Madagascar có thể là thành trì bí mật của cá linh, loài cá " hóa thạch sống" từng bị coi là tuyệt chủng cho đến khi một ngư dân bắt được một con vào năm 1938.

Đăng ngày: 28/05/2021
Khai quật lăng mộ phát hiện chuôi kiếm vàng ròng nặng 6kg nhưng đống sắt vụn bên cạnh mới đáng giá

Khai quật lăng mộ phát hiện chuôi kiếm vàng ròng nặng 6kg nhưng đống sắt vụn bên cạnh mới đáng giá

Khi nhìn thấy mảnh sắt rỉ sét, trưởng nhóm khảo cổ bỗng reo lên: " Đống sắt vụn này mới là quốc bảo, là thành tựu lớn nhất trong cuộc khảo cổ này!"

Đăng ngày: 28/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News