Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện vi nhựa trong cục máu đông ở người

Các nhà khoa học ở Nam Kinh, Trung Quốc đã lần đầu tiên tìm thấy vi nhựa và hạt thuốc nhuộm trong mẫu huyết khối ở người, cho thấy sự liên quan giữa các hạt này với sự hình thành huyết khối ở người.

Những loại nhựa có đường kính nhỏ hơn 5mm, hay thậm chí nhỏ đến cỡ micro-nano, được gọi là vi nhựa, và chúng có thể là “sát thủ vô hình” đối với sức khỏe con người.

Theo Nhật báo Khoa học Công nghệ Trung Quốc, một bài viết công bố mới đây trên tạp chí học thuật quốc tế “Journal of Advanced Research” (Tạp chí Nghiên cứu nâng cao) cho biết, nhóm của Giáo sư Hạ Ngạn Khải thuộc Đại học Y Nam Kinh và nhóm của Giáo sư Lạc Vĩnh Minh tại Viện nghiên cứu Thổ nhưỡng Nam Kinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã lần đầu tiên tìm thấy một số lượng nhất định các loại vi nhựa và hạt thuốc nhuộm trong mẫu huyết khối ở người.

Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện vi nhựa trong cục máu đông ở người
Lần đầu tiên tìm thấy số lượng nhất định các loại vi nhựa và hạt thuốc nhuộm trong mẫu huyết khối ở người. (Ảnh minh họa: Nhật báo Khoa học Công nghệ).

Loading...

Giáo sư Hạ Ngạn Khải khi trả lời truyền thông ngày 29/9 cho rằng, “các yếu tố môi trường, đặc biệt là các vi nhựa và hạt thuốc nhuộm, có thể có sự liên quan tiềm ẩn đến việc hình thành huyết khối”.

Cùng với sự mở rộng không ngừng về quy mô và loại hình sản xuất công nghiệp, ngày càng có nhiều vật liệu tổng hợp nhân tạo xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của con người, các mảnh vụn chất thải và vi nhựa sản sinh trong quá trình sản xuất cũng tăng lên nhiều hơn trong môi trường.

Phó Giáo sư Ngô Địch, một tác giả của bài viết, cho rằng vi nhựa đang trở thành một loại chất ô nhiễm mới trên toàn cầu. Đây là những hạt nhựa khó phân hủy có đường kính chỉ ở mức nanomet và micromet. “Chúng có nhiều trong đại dương, đất, thậm chí có thể được thân rễ thực vật hấp thụ vào chuỗi thức ăn".

Nhóm nghiên cứu đã dành hơn một năm để thu thập và phân tích 24 mẫu huyết khối bóc tách động mạch chủ ở người và 2 mẫu thuyên tắc động mạch cấp tính ở người, tìm thấy tổng cộng 87 hạt trong đó. Các hạt này bao gồm 1 hạt polyetylen mật độ thấp, 22 hạt thuốc nhuộm, những hạt còn lại là hợp chất sắt và oxit kim loại. Kích thước hạt nằm trong khoảng 2,1-26 micron, đường kính của hạt polyetylen mật độ thấp là 5,1 micron. Các hạt này có hình dạng không đều nhau.

Vậy làm thế nào để vi nhựa và các hạt thuốc nhuộm góp phần hình thành huyết khối? Nhóm nghiên cứu thấy rằng số lượng vi nhựa và hạt thuốc nhộm phát hiện được ở bệnh nhân có mối tương quan lớn với mức độ tiểu cầu, và dựa trên cơ sở này, một giả thuyết đã được đưa ra. “Chúng tôi giả thuyết rằng có các huyết khối nhỏ với lõi là các hạt như vi nhựa ở trong máu, các huyết khối nhỏ này liên tục thu hút các hạt khác trong máu, làm cho cục huyết khối không ngừng lớn lên. Ngoài ra, sự gia tăng của hạt như vi nhựa trong hệ thống máu, có thể làm tăng xác suất va chạm giữa các huyết khối nhỏ, tiểu cầu và các hạt, từ đó đẩy nhanh sự hình thành của huyết khối", giáo sư Hạ Ngạn Khải chia sẻ.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra vi nhựa tồn tại trong cơ thể con người. Năm 2021, một nhóm nghiên cứu của Đại học Nam Kinh đã công bố một kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường, phát hiện những người tham gia chương trình nghiên cứu thường uống nước đóng chai, ăn thức ăn mang đi và làm việc tiếp xúc với bụi, trong phân của họ có nhiều vi nhựa hơn, trong khi hàm lượng vi nhựa trong cơ thể tăng cao còn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm đường ruột.

Năm 2022, một nhóm nghiên cứu do Đại học VU Amsterdam (Vrije Universiteit Amsterdam) ở Hà Lan dẫn dắt đã xuất bản một bài báo trên tạp chí “Môi trường Quốc tế” xác nhận lần đầu tiên tìm thấy vi nhựa trong máu của con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện bằng chứng đầu tiên về phản ứng với mùi vị của thai nhi

Phát hiện bằng chứng đầu tiên về phản ứng với mùi vị của thai nhi

Những đứa trẻ trong bụng mẹ thích cà rốt nhưng không thích rau xanh, và chúng biểu lộ điều này trên khuôn mặt.

Đăng ngày: 02/10/2022
Hormone Oxytocin có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng trước đám đông

Hormone Oxytocin có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng trước đám đông

Oxytocin là chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến quá trình sinh sản và cho con bú. Nó cũng liên quan đến sự đồng cảm, sự tin tưởng, hoạt động tình dục...

Đăng ngày: 02/10/2022
Gạo trắng, gạo nâu, gạo đỏ... loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?

Gạo trắng, gạo nâu, gạo đỏ... loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe?

Gạo vốn là loại ngũ cốc quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt. Dù vậy, bạn có biết loại gạo nào tốt nhất cho sức khỏe hay không?

Đăng ngày: 02/10/2022
Những loại thực phẩm giàu collagen, ăn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão hóa

Những loại thực phẩm giàu collagen, ăn mỗi ngày giúp đẩy lùi lão hóa

Collagen là thứ không thể thiếu khi nhắc đến việc chống lão hóa. Và thật may mắn, bạn có thể bổ sung nó từ thực phẩm.

Đăng ngày: 29/09/2022
Thoái hóa khớp có làm tăng cân?

Thoái hóa khớp có làm tăng cân?

Thừa cân gia tăng áp lực lên khớp, làm thoái hóa khớp nhanh hơn; ngược lại thoái hóa khớp làm hạn chế vận động, từ đó góp phần làm tăng cân nặng.

Đăng ngày: 26/09/2022
Những căn bệnh mới đến cùng biến đổi khí hậu

Những căn bệnh mới đến cùng biến đổi khí hậu

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature hồi cuối tháng 8 cho thấy việc nhiệt độ tăng hay các thiên tai như hạn hán, cháy rừng, có thể liên quan đến việc lây lan các loại dịch bệnh mới.

Đăng ngày: 25/09/2022
Lý do chúng ta nên nằm nghiêng bên phải khi uống thuốc

Lý do chúng ta nên nằm nghiêng bên phải khi uống thuốc

Một thử nghiệm cho thấy nằm nghiêng về bên phải là tư thế tốt nhất để uống thuốc vì nó cho phép thuốc di chuyển vào phần sâu nhất của dạ dày.

Đăng ngày: 25/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News