Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra phi lê cá trong phòng thí nghiệm
Một nhóm nghiên cứu tại Trường ĐH Chiết Giang (Trung Quốc) vừa tạo được các miếng phi lê cá dài 1cm trong phòng thí nghiệm.

Miếng phi lê cá được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Trường ĐH Chiết Giang)
Sản phẩm này được phát triển trong 17 ngày và rất khó phân biệt với cá tự nhiên về hương vị, màu sắc và kết cấu, theo tờ South China Morning Post hôm 21-5.
Thịt nuôi cấy được tạo ra bằng cách nuôi cấy tế bào động vật trong phòng thí nghiệm. Đây được xem là giải pháp thay thế một phần ngành chăn nuôi truyền thống trong sản xuất thịt. Một số nhà nghiên cứu và công ty đã phát triển mô thịt từ bò và heo với sự trợ giúp của công nghệ in 3D.
Tuy nhiên, số lượng công trình nghiên cứu về cá biển nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vẫn còn ít, một phần vì cá tự nhiên rất đa dạng về loại cơ và thiếu công nghệ hỗ trợ.
Loại cá được lựa chọn trong cuộc nghiên cứu trên là cá đù vàng lớn, một sinh vật biển có giá trị kinh tế quan trọng ở khu vực Đông Á. Chúng được ưa chuộng nhờ hương vị và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng quần thể trong tự nhiên đang suy giảm đáng kể do bị đánh bắt quá mức.
"Cá biển chứa protein chất lượng cao và axit béo không bão hòa, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Công nghệ này có thể hỗ trợ giải quyết việc cung cấp thịt và protein động vật cho con người. Nó cũng có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động bảo tồn cá biển" - bà Liu Donghong, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nhận định.
Sự thực kỳ thú về cây mộc tặc hình dáng lạ của Việt Nam
Cây mộc tặc còn được biết đến với tên gọi khác là cỏ tháp bút. Loài cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi và trung du Việt Nam, tuy nhiên, cây cũng được trồng ở một số nơi để làm dược liệu.
Kinh hãi tò vò ngọc lục bảo, ác mộng với những con gián
Vào thời điểm con gián làm sạch cơ thể mình xong, nọc độc của tò vò ngọc lục bảo đã hoàn toàn chiếm lấy ý chí của nó.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn
Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.
Khu bảo tồn bươm bướm tại Mexico
Hàng triệu con bướm hàng năm thường thực hiện một chuyến di trú rất hấp dẫn với hành trình kéo dài 4.828 km từ Canada đến Mexico. Khu bảo tồn Mexico, nơi những con bướm bay đậu đầy cây cỏ đã được mở cửa cho công chúng vào xem hôm 17/11/2006.
Ớt cay vô tận
Ớt nào mà ớt chẳng cay, nhưng một loại ớt được trồng ở Lincolnshire, Anh đã giành được danh hiệu cay nhất so với ớt ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.


