Các nhà toán học khẳng định 26 là độ tuổi hoàn hảo để ra quyết định cưới vợ

Kết luận này dựa trên Nguyên tắc 37% do ký giả Brian Christian và nhà khoa học thần kinh Tom Griffiths trong nghiên cứu mang tên "Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions" (tạm dịch: Những hàm số để kiếm sống: khoa học máy tính trong việc con người đưa ra quyết định)", và nó không chỉ áp dụng cho việc cưới vợ mà còn được cho là tối ưu hóa quá trình đưa ra các quyết định lớn của cuộc đời như chọn công việc lâu dài, mua nhà, sắm xe,...

Quy tắc 37% cho biết rằng khi bạn cần đưa ra quyết định sàng lọc cho các việc quan trọng của cuộc đời như công việc, mua nhà hoặc hẹn hò tìm người yêu để cưới,... thì thời gian tốt nhất để ra quyết định cuối cùng là khi bạn đã xem xét 37% các lựa chọn này. Nguyên nhân là do trong quá trình lựa chọn, 37% là thời điểm mà bạn đã thu thập đủ thông tin để đưa ra quyết định và không cần lãng phí thêm quá nhiều thời gian để tìm kiếm những lựa chọn khác. Tại cột mốc 37%, bạn đã tối đa hóa cơ hội lựa chọn phương án tốt nhất.

Các nhà toán học khẳng định 26 là độ tuổi hoàn hảo để ra quyết định cưới vợ
37% là thời điểm mà bạn đã thu thập đủ thông tin để đưa ra quyết định và không cần lãng phí thêm quá nhiều thời gian tìm kiếm những lựa chọn khác..

Trên thực tế, lý thuyết này được đề xuất bởi một nhà toán học vào những năm 1960 và thường được gọi là "Vấn đề chọn thư ký". Theo đó giả định rằng bạn đang lựa chọn thư ký và bạn chỉ có thể chọn 1 lần. Nếu bạn từ chối 1 ứng cử viên, bạn không thể thay đổi quyết định và thuê lại họ (bởi khi bạn từ chối, họ đã tìm một công việc khác). Câu hỏi ở đây là làm thế nào để nghiên cứu toàn bộ thông tin của các ứng cử viên để tối đa hóa cơ hội lựa được người tốt nhất.

Loading...

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng nếu bạn chỉ phỏng vấn 3 ứng cử viên, thời điểm cược tốt nhất để đưa ra quyết định là dựa vào sức mạnh của ứng cử viên thứ 2. Nếu ứng cử viên này tốt hơn người đầu tiên, bạn sẽ thuê cô ấy. Nếu cô ấy không được, bạn sẽ đợi/ Nếu bạn có 5 ứng cử viên, bạn sẽ đợi cho tới sau khi phỏng vấn người thứ 3 mới bắt đầu đưa ra quyết định.

Do đó nếu bạn đang thuộc độ tuổi từ 18 tới 40 và đang tìm kiếm tình yêu của mình thì mốc tuổi tối ưu để bắt đầu nghiêm túc quyết định chọn ra người chồng hoặc vợ trong tương lai là 26 tuổi (37% của 22 năm từ 18 đến 40). Trước đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ những ứng cử viên có chất lượng cao hơn, tuy nhiên sau mốc này, lựa chọn tốt nhất có thể bắt đầu trở nên không còn nữa, từ đó cơ hội bạn tìm được "một nửa còn lại" sẽ bị giảm xuống.

Dưới góc độ toán học, việc tìm kiếm một người vợ hoặc chồng được gọi là "điểm dừng tối ưu". Nhóm nghiên cứu giải thích rằng trong hơn 1000 khả năng, bạn nên dừng lại và chọn đối tượng tại mốc 36,81% của quá trình lựa chọn. Và nếu tổng các khả năng càng lớn thì điểm mốc dừng lại càng tiến về 37%. Trên thực tế thì một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra 26 là "điểm ngọt" để có một cuộc hôn nhân thành công.

Cụ thể hồi tháng 7 năm ngoái, nhà xã hội học Nicholas H. Wolfinger tại Đại học Utah đã phát hiện rằng độ tuổi cưới vợ, chồng tốt nhất là từ 28-32 để tránh nguy cơ chia tay. Thoạt nhìn thì con số 28 tuổi không phù hợp với nghiên cứu lần này nhưng nên nhớ các bên thường ra quyết định cưới nhau vào thời điểm trước khi họ đám cưới từ 1-2 năm. Do đó, nếu năm 26 tuổi mà bạn chọn được một người bạn đời, sau đó cưới cô ấy thì bạn đã đi đúng đường.

Tất nhiên, nguyên tắc 37% không phải là hoàn hảo một cách trọn vẹn. Nguyên nhân là do bắt nguồn từ một vấn đề toán logic thuần túy, nó giả định rằng 26 tuổi là độ tuổi người ta đã có sự hiểu biết hợp lý về đối tác của họ, tuy nhiên trong thực tế thì quá trình tìm hiểu nhau có thể dao động bởi nó phụ thuộc vào vô số các tác động khác. Tuy nhiên, lý thuyết 37% cung cấp cho chúng ta thêm bằng chứng rằng 26 tuổi là thời điểm đáng tin cậy để ra các quyết định quan trọng của cuộc đời, nên ngừng tìm kiếm và bắt đầu thực hiện những bước tiến lớn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.