Các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần

Theo một mô hình mới có tính đến sự tương tác giữa băng và nước tại các vịnh hẹp của hòn đảo, các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần so với tính toán trước đây.

Các nhà khoa học đang xử lý tốt hơn tốc độ băng của Greenland chảy ra biển. Các mô hình cũ sử dụng Nam Cực làm đường cơ sở đã không còn phù hợp.

Trong chế độ xem từ trên không, các tảng băng trôi và nước tan chảy được nhìn thấy phía trước Sông băng Russell đang thu hẹp vào ngày 8/9 năm 2021 gần Kangerlussuaq, Greenland.

Các sông băng ở Greenland đang tan chảy nhanh gấp 100 lần
Băng ở Greenland tan chảy nhanh hơn 100 lần so với tính toán trước đây.

Loading...

Mô hình toán học mới về các yếu tố tan băng trong các quan sát mới nhất về cách băng bị ăn mòn khỏi các mặt thẳng đứng khắc nghiệt ở phần cuối của các sông băng ở Greenland. Trước đây, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình được phát triển ở Nam Cực, nơi các lưỡi băng nổi trên mặt nước biển - một sự sắp xếp rất khác.

Tác giả chính Kirstin Schulz, cộng tác viên nghiên cứu tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Tính toán Oden tại Đại học Texas ở Austin, cho biết: "Trong nhiều năm, người ta đã lấy mô hình tốc độ tan chảy cho các sông băng nổi ở Nam Cực và áp dụng nó cho các mặt tiền sông băng thẳng đứng của Greenland. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phương pháp truyền thống tạo ra tỷ lệ tan chảy quá thấp ở mặt trước sông băng thẳng đứng của Greenland".

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Geophysical Research Letters số tháng 9 vừa qua.

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng, sự hiểu biết dựa trên Nam Cực của họ về các sông băng ở Bắc Cực không phải là một kết hợp hoàn hảo. Nhưng thật khó để đến gần rìa các sông băng của Greenland, bởi vì chúng nằm ở cuối các vịnh hẹp - những cửa nước biển dài và hẹp bao quanh bởi những vách đá cao - nơi nước ấm chảy qua lớp băng.

Theo các nhà nghiên cứu, những khối băng có kích thước bằng tòa nhà đổ xuống nước mà không có dấu hiệu báo trước, tạo ra những cơn sóng thần nhỏ.

Các nhà nghiên cứu do nhà hải dương học Rebecca Jackson của Đại học Rutgers đứng đầu đã sử dụng thuyền rô-bốt để đến gần những vách đá băng nguy hiểm này và thực hiện các phép đo.

Họ đã làm điều này tại sông băng LeConte của Alaska cũng như Kangerlussuup Sermia của Greenland. Sắp tới, các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin dẫn đầu sẽ gửi tàu ngầm rô-bốt đến đo bề mặt của ba sông băng phía tây Greenland.

Các phép đo của Jackon cho thấy rằng các mô hình dựa trên Nam Cực đã đánh giá thấp quá trình tan băng ở Bắc Cực. Ví dụ, LeConte đang biến mất nhanh hơn 100 lần so với dự đoán trước đây.

Hỗn hợp nước ngọt lạnh từ sông băng và nước biển ấm hơn thúc đẩy lưu thông đại dương gần sông băng và xa hơn trong đại dương, có nghĩa là sự tan chảy có tác động sâu rộng. Dải băng Greenland cũng rất quan trọng đối với mực nước biển dâng. Băng Greenland đủ nước để nâng mực nước biển lên 6 mét.

Mô hình mới sử dụng dữ liệu mới nhất từ ​​các phi vụ gần sông băng cùng với sự hiểu biết thực tế hơn về tác động của các bề mặt dốc, giống như vách đá của các sông băng đến sự tan băng. Kết quả này phù hợp với phát hiện của Jackson, cho thấy độ tan chảy gấp 100 lần so với dự đoán của các mô hình cũ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Siêu hạn hán trên Trái đất ảnh hưởng ra ngoài không gian

Siêu hạn hán trên Trái đất ảnh hưởng ra ngoài không gian

Một đợt siêu hạn hán dữ dội trên thế giới trong hơn hai thập kỷ qua được phát hiện đã ảnh hưởng đến sóng trọng lực ở rìa bầu khí quyển của Trái đất.

Đăng ngày: 23/12/2022
Mùa hè nóng kỷ lục, mùa đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh?

Mùa hè nóng kỷ lục, mùa đông đến lại giá băng cóng người, chuyện gì đang xảy ra với Vương quốc Anh?

Vương quốc Anh đã phải đối mặt với tình trạng lạnh giá và băng tuyết nghiêm trọng khi những cơn bão quét qua miền bắc đất nước.

Đăng ngày: 23/12/2022
Có thể thu hơi nước từ đại dương để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt?

Có thể thu hơi nước từ đại dương để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt?

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, nguồn cung cấp nước ngọt gần như vô hạn tồn tại ở dạng hơi nước trên các đại dương vẫn chưa được khai thác.

Đăng ngày: 22/12/2022
Hóa ra đỉnh Everest vẫn chưa phải là ngọn núi cao nhất trên Trái đất!

Hóa ra đỉnh Everest vẫn chưa phải là ngọn núi cao nhất trên Trái đất!

Trái đất không phải là một hình cầu hoàn hảo, vì vậy câu trả lời có thể khiến bạn cảm thấy rất ngạc nhiên.

Đăng ngày: 21/12/2022
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm kéo dài

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, rét đậm kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Đăng ngày: 20/12/2022
Những điều cần biết về vụ nổ thủy cung hình trụ lớn nhất thế giới tại Đức

Những điều cần biết về vụ nổ thủy cung hình trụ lớn nhất thế giới tại Đức

Ngày 16/12, thủy cung AquaDom nằm trong tiền sảnh khách sạn Radisson, thủ đô Berlin của Đức đã bất ngờ sụp đổ.

Đăng ngày: 19/12/2022

"Ba triệu chai nhựa" trút xuống thành phố Auckland của New Zealand trong một năm

Những phát hiện mới đây cho thấy các nhà nghiên cứu trên thế giới có thể đang đánh giá thấp mức độ phổ biến của vi hạt nhựa trong không khí.

Đăng ngày: 18/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News