Cách mai táng kỳ lạ của bộ tộc người chưa từng biết đến
Nằm bấp bênh ở sát rìa các vách đá, những chiếc quan tài cùng rất nhiều “bình đựng cơ thể” có niên đại hàng thế kỷ là dấu vết duy nhất còn sót lại của một bộ tộc Campuchia chưa từng biết đến thuộc về nền văn hóa chưa được đặt tên.
Mười điểm chôn cất như vậy đã được phát hiện ở dãy núi Cardamom (phía tây nam Campuchia) kể từ năm 2003, nằm chênh vênh trên độ cao ít nhất là 50 mét, đủ để ngăn cản bất kỳ ai có ý định tiếp cận chúng, Nancy Beavan - người đứng đầu cuộc nghiên cứu đến từ Đại học Otago (New Zealand) cho biết.
Cận cảnh chiếc quan tài làm từ thân cây có niên đại 700 năm. (Ảnh: Nancy Beavan)
Sử dụng phương pháp cacbon-14, nhóm chuyên gia nhận thấy các mảnh gỗ, răng và xương tại 4 trong số 10 địa điểm đó xuất hiện từ khoảng giữa năm 1395 đến 1650 sau Công nguyên, đúng vào thời kỳ suy tàn của Đế quốc Khmer.
Sau khi xác chết phân hủy hoặc được các loài động vật chuyên ăn xác thối “dọn” sạch, người xưa đưa phần hộp sọ và xương vào những chiếc bình gốm cao 50cm. Ngoài ra, làm từ thân cây cách đây khoảng 700 năm, một loạt quan tài cẩn thận được xếp thành hàng giống như phím đàn piano xiêu vẹo và đặt ở nhiều sườn núi trong dãy Cardamom - nơi chôn cất lý tưởng có thể bảo vệ người chết.
“Đây là những bằng chứng duy nhất còn lại của một nền văn hóa vùng cao đã biến mất khỏi đất nước Campuchia”, Beavan cho biết.

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
