Cách tiêu hóa dị thường của sinh vật không có nội tạng

Việc ăn uống đối với một cơ thể không sở hữu các cơ quan nội tạng dường như là "nhiệm vụ bất khả thi". Tuy nhiên, một loài động vật biển đã có giải pháp dị thường để vượt qua thách thức đó, sử dụng phần trên cơ thể.

Cách ăn uống của loài không có nội tạng

Khám phá đăng tải trên tạp chí PLOS ONE cho thấy, việc thiếu các tế bào thần kinh, cơ và các cơ quan nội tạng không nhất thiết đồng nghĩa với việc sinh vật sẽ không thể thực hiện các hành vi phức tạp.

"Bất chấp việc chỉ sở hữu 6 loại tế bào và thiếu các khớp thần kinh, loài động vật biển có danh pháp khoa học Trichoplax đã điều phối tốt một chuỗi hành vi phức tạp, lên đến đỉnh điểm trong quá trình tiêu hóa tảo ở bên ngoài", chuyên gia Carolyn Smith đến từ Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, người đứng đầu nghiên cứu mới, cho biết.

Nhà động vật học Đức Franz Eilhard Schulze lần đầu tiên phát hiện ra Trichoplax vào năm 1883. Ông quan sát thấy nó di chuyển dọc theo các bức tường của một thủy cung tại Viện Động vật học ở Graz, Áo. Ông mô tả sinh vật nhỏ bé này giống như một phiến mỏng lông lá.

Loading...

Kể từ đó, loài sinh vật này được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả biển Đỏ, Địa Trung Hải, vùng Caribbe, ngoài khơi Hawaii, Guam, Samoa, Brazil, Australia, Nhật Bản, Việt Nam và Papua New Guinea.

Cách tiêu hóa dị thường của sinh vật không có nội tạng
Cách ăn của động vật biển Trichoplax không có nội tạng. (Ảnh chụp từ video).

Các chuyên gia xác định, Trichoplax là một động vật biển đa bào, nhưng chỉ sở hữu 6 loại tế bào. Trong khi đó, con người sở hữu khoảng 200 loại tế bào khác nhau trong cơ thể.

Nhờ sử dụng kính hiển vi điện tử kỹ thuật cao và việc chiếu chụp tế bào, nhóm nghiên cứu của bà Smith đã quan sát được kỹ lưỡng cấu trúc cơ thể của Trichoplax cũng như các hành vi của nó. Họ nhận thấy, loài sinh vật này có các lông mao giúp dàn hàng các tế bào nhất định và rung động thành các lớp sóng nhịp nhàng. Điều này giúp nó di chuyển đây đó.

Khi tiếp cận nguồn thức ăn (Trichoplax trượt mình trên một mảng tảo), các lông mao sẽ ngưng rung động, khiến Trichoplax dừng lại. Tập hợp một trong các loại tế bào của nó, các lipophil, sau đó sẽ tiết ra các hạt nhỏ để phân hủy tảo để cơ thể dễ dàng thấm hút và hấp thu chúng.

Sau khi "đánh chén" no nê, Trichoplax lại trượt mình đi tiếp.

Do sự kiểm soát dịch chuyển cơ thể dường như phối hợp nhịp nhàng với việc kiểm soát chuẩn xác quá trình tiết vật liệu tiêu hóa tại chỗ, nên các nhà nghiên cứu nhận định, loài sinh vật này có các cơ chế phức tạp cho việc trao đổi thông tin và điều phối tế bào. Họ cũng cho rằng, phương pháp ăn như vậy có thể đại diện cho một trong các hệ tiêu hóa đầu từng xuất hiện trên Trái đất.

Các chuyên gia hy vọng, việc hiểu rõ hơn về loài động vật nhỏ bé này có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng cho chúng ta về sự tiến hóa tiêu hóa và các hệ thống kiểm soát nó thời kỳ đầu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News