Cảnh báo sốc cho nhân loại về thực vật trên Trái đất

Tình trạng suy thoái thực vật đã diễn ra từ nhiều thập kỷ nay và ngày càng trở nên trầm trọng. Đến nay, chúng ta đang đối mặt với mức độ tuyệt chủng hàng loạt của thực vật có nguy cơ đe dọa toàn bộ hệ sinh thái.

Cảnh báo sốc cho nhân loại về thực vật trên Trái đất
Ít nhất có 1/3 thực vật trên Trái đất đang dần tuyệt chủng.

Thực vật có một vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái khác nhau bao phủ trên hành tinh chúng ta. Năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu đã công bố báo cáo "Tình trạng thực vật trên thế giới" (được công bố trên trang web của Tổ chức quốc tế Bảo tồn các Vườn thực vật), trong đó cho biết những tác động tiêu cực của việc mất đi một số loài cây đối với toàn bộ các hệ sinh thái.

Vừa mới đây, nhóm nghiên cứu đã cảnh báo mức độ suy thoái này đang ngày càng trầm trọng hơn.

Loading...

Ngoài các chuyên gia trực tiếp tham gia, nghiên cứu này còn được 45 nhà khoa học khác ở 20 nước trên thế giới ủng hộ. Kết quả nghiên cứu cho biết những tác động sẽ xảy ra cho toàn thế giới nếu mất đi bất kỳ loài cây nào trong số những loài đang dần tuyệt chủng.

Không chỉ đời sống, kế sinh nhai của con người ở riêng khu vực nào mà cả nền kinh tế và nguồn lương thực trên thế giới đều sẽ bị ảnh hưởng.

Họ cho biết một nửa thực vật và động vật dựa vào cây cối và các khu rừng để sinh sống, nhưng con người tiếp tục hủy hoại những hệ sinh thái quan trọng này ngày một nhiều hơn. Trong nhiều thế kỷ qua, vấn đề này vẫn tồn tại, nhưng càng diễn tiến lâu dài, tác động của nó càng nghiêm trọng.

Hãy thử hình dung sự tuyệt chủng của một số loài cây nhất định có thể khiến thế giới của chúng ta rơi vào tình trạng hỗn loạn đến mức nào. Chúng không chỉ là môi trường sống, nơi cung cấp thức ăn cho động vật mà còn có vai trò quan trọng trong quá trình tuần hoàn của nước, carbon và các chất dinh dưỡng khác của hành tinh. Nếu tình trạng tuyệt chủng thực vật vẫn tiếp tục, chu trình tuần hoàn đó sẽ bị phá vỡ và cực kỳ nguy hiểm.

Bảo vệ các loài cây trên Trái đất chưa khi nào trở nên quan trọng hơn bây giờ. Và nếu chúng ta không có các bước hành động để đối phó với sự suy thoái nhanh chóng của những môi trường này thì biến đổi khí hậu sẽ không phải là vấn nạn duy nhất đối với con người mà toàn bộ hệ sinh thái cũng sẽ sụp đổ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bông hoa lớn nhất thế giới lần đầu tiên nở trong vườn sinh vật ở Indonesia

Bông hoa lớn nhất thế giới lần đầu tiên nở trong vườn sinh vật ở Indonesia

Một bông hoa có mùi hôi thối, thuộc loài Giant Padma được biết đến là loài hoa lớn nhất thế giới, đã lần đầu tiên nở ở ngoài môi trường tự nhiên.

Đăng ngày: 20/09/2022
Mặt trăng

Mặt trăng "dao động" khiến 40 triệu cây chết ở Úc

Nghiên cứu mới cho thấy sự chao đảo trong quỹ đạo của Mặt trăng xung quanh Trái đất đã ảnh hưởng đến độ che phủ của rừng ngập mặn trên khắp nước Úc, gây ra cái chết của 40 triệu cây ở vịnh Carpentaria.

Đăng ngày: 16/09/2022
Virus Adeno là gì?

Virus Adeno là gì?

Adenovirus (hay virus Adeno) là một trong những nguyên nhân gây viêm đường hô hấp ở người nhất là đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt chúng gây ra viêm phổi cho trẻ em với tỷ lệ tử vong từ 8-10%.

Đăng ngày: 15/09/2022
Loại virus lây qua muỗi có thể gây tổn thương thần kinh

Loại virus lây qua muỗi có thể gây tổn thương thần kinh

Virus La Crosse đang có xu hướng lây lan nhanh và trở nên phổ biến tại Mỹ trong thời gian gần đây.

Đăng ngày: 13/09/2022
Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất

Tạo ra thịt chay như thịt thật để cứu Trái đất

Ngày càng nhiều người nhận thức được cái giá của một đĩa thịt trên bàn là một lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng không chỉ đến không khí và nước mà còn cả thế hệ tương lai.

Đăng ngày: 12/09/2022

"Cây cô đơn nhất thế giới" nắm giữ bí mật lớn

Các nhà khoa học New Zealand tin rằng cây vân sam " cô đơn nhất thế giới" của nước này có thể tiết lộ nhiều điều về Nam Đại Dương, một trong những bể chứa carbon lớn trên thế giới.

Đăng ngày: 08/09/2022
Sinh sản nhân tạo thành công loài bướm hiếm nhất thế giới

Sinh sản nhân tạo thành công loài bướm hiếm nhất thế giới

Cặp đôi bướm đuôi kiếm đốm vàng - một trong những loài bướm phượng quý hiếm nhất thế giới - đã chào đời tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên quốc gia Cương Sơn Giang Tây (Trung Quốc) hồi đầu tháng 8.

Đăng ngày: 06/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News