Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt

Việt Nam hiện đang sở hữu một loại "quả thần", có thể biến tất cả các vị trên đời này thành vị ngọt sau khi ăn nó.

Từ mấy năm trở lại đây, có một thức quả được quảng cáo với tên gọi là "quả thần", ăn vào là đủ để biến tất cả các vị - gồm chua, cay, mặn, đắng... - đều trở thành vị ngọt.

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt
Quả "thần kì" - thứ quả được cho là có tác dụng đổi tất cả vị trên đời thành vị ngọt.

Và vấn đề nằm ở chỗ, loại "quả thần" này thực sự có tác dụng y như lời đồn. Tức là ăn một quả, sau đó ăn bất kỳ món gì cũng thấy ngọt, kể cả chanh, ớt, mướp đắng, giấm, dưa chua...

Loading...

Vậy rốt cục, đây là loại quả gì mà có năng lực y như có phép thuật như thế?

"Quả thần kì" - loại quả có tác dụng thay đổi vị giác con người

Thì ra, có tồn tại một loại cây được gọi là "cây thần", và tên gọi này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại cây chúng ta đang nói đến có danh pháp khoa học là Synsepalum dulcificum, và vì tác dụng diệu kỳ của quả cây mà nhiều dân tộc trên thế giới gọi nó là "miracle fruit" - quả thần kì.

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt
Quả cây có màu đỏ tươi khi chín, to bằng ngón tay út.

"Cây thần" là một một loài cây có sức sinh trưởng tốt, có thể cao đến 6m và cực kỳ dễ phát triển tại nhiều vùng khác nhau. Quả cây có màu đỏ tươi khi chín, to bằng ngón tay út, khi ăn vào sẽ khiến tất các các vị nếm sau đó trở nên ngọt lịm.

Loài cây này lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1725 tại Tây Phi, bởi các nhà thám hiểm châu Âu. Marchais - một thành viên của đoàn thám hiểm đã nhận ra người bản địa thường nhai một loại quả trước bữa ăn. Họ cũng ăn thử, và rồi thức quả này lan ra toàn thế giới.

Nhưng do đâu mà loại quả này lại có tác dụng thần kỳ đến như thế?

Theo nhiều chuyên gia, bên trong quả thần có chứa hợp chất Miraculin - một dạng glycoprotein, và chất này có thể làm thay đổi khả năng cảm nhận của các gai vị giác trên lưỡi chúng ta.

Về mặt cơ chế, các chuyên gia cho biết Miraculin có thể "khóa" tạm thời các gai vị giác, chỉ trừ loại cảm nhận được vị ngọt. Cũng có ý kiến cho rằng Miraculin có thể phản ứng với các axit trong thực phẩm, do đó vị chua cũng thành vị ngọt, kể cả với các loại thực phẩm như chanh, giấm...

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt
Loại quả này có thể phản ứng với các axit trên lưỡi, hoặc khoá các nụ vị giác lại, chỉ trừ vị ngọt.

Tuy nhiên, tác dụng của quả thần kỳ chỉ là tạm thời - trong vòng vài tiếng đồng hồ, và phải mất khoảng 30 phút sau khi ăn mới có tác dụng. Chưa kể nếu ăn đồ nóng, sự thần kỳ cũng tan biến, vì Miraculin vốn là một dạng protein không bền ở nhiệt độ cao.

Dẫu vậy, chỉ riêng Miraculin là quá đủ để các doanh nghiệp nhảy vào. Năm 1968, Mỹ là quốc gia đầu tiên chiết xuất thành công Miraculin và đưa nó vào trong các viên thuốc con nhộng. Thậm chí đã từng có thời điểm ngành công nghiệp đường phải chịu áp lực không nhỏ, khi nhu cầu tiêu thụ đường liên tục sụt giảm vì người dân mải thích thú tận hưởng vị ngọt đến từ những thứ vốn không-thể-ngọt.

Và bạn biết không, tin hay nhất nằm ở chỗ Việt Nam cũng có loại quả này. Các tài liệu cho thấy loại cây thần kỳ đã du nhập vào Việt Nam từ năm 2010, rồi lan toả đi hầu hết các địa phương trong nước.

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt
Loại quả này đang có mặt ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Nếu bạn có hứng thú ăn loại quả này thì cũng không cần ngần ngại. Tuy nhiên, cần nhớ rằng quả thần kỳ chỉ có tác dụng đánh lừa vị giác, chứ không hề thay đổi cấu trúc hóa học của các loại thực phẩm khác.

Có nghĩa là dù bạn ăn chanh và thấy ngọt, nhưng kỳ thực quả chanh của bạn vẫn cực chua, có thể gây nguy cơ tổn hại đến dạ dày và sức khỏe.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa trong suốt khi gặp mưa

Hoa trong suốt khi gặp mưa

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 09/07/2018
Sự thật bất ngờ về quả dưa lê quen thuộc

Sự thật bất ngờ về quả dưa lê quen thuộc

Quả dưa lê là một trong những loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới, có mùi thơm, vị ngọt rất được nhiều người yêu thích.

Đăng ngày: 11/05/2017
Nghiên cứu thành công thuốc diệt nấm sinh học chống bệnh thán thư

Nghiên cứu thành công thuốc diệt nấm sinh học chống bệnh thán thư

Các nhà khoa học của trường Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM) đã nghiên cứu thành công và đăng ký bằng sáng chế một loại thuốc diệt nấm sinh học có khả năng phòng ngừa bệnh thán thư gây hại cho cây trồng.

Đăng ngày: 06/05/2017
Loài bọ này đích thực là những kẻ

Loài bọ này đích thực là những kẻ "khủng bố" đích thực của tự nhiên

Chắc các bạn cũng biết thế giới tự nhiên là nơi khốc liệt thế nào. Vì vậy để tồn tại, các loài vật đã phải tự trang bị cho mình những

Đăng ngày: 05/05/2017
Chuồn chuồn cái sẽ giả chết để tránh bị con đực gạ tình

Chuồn chuồn cái sẽ giả chết để tránh bị con đực gạ tình

Các nhà khoa học phát hiện chuồn chuồn cái thường giả chết để tránh bị con đực gạ tình hay ép buộc giao phối.

Đăng ngày: 03/05/2017
Bạn sẽ ngã ngửa khi biết sự thật về loài sinh vật

Bạn sẽ ngã ngửa khi biết sự thật về loài sinh vật "ngoài hành tinh" này

Nhìn thôi không ít người đã quả quyết đây là 1 loài sinh vật "ngoài hành tinh" nhưng sự thật thì...

Đăng ngày: 28/04/2017
Kỳ lạ

Kỳ lạ "tôm hùm" sống trên... cây

Một đảo đá hẹp và dốc, cao hơn cả tòa Empire State Building nổi tiếng của Mỹ mọc lên trơ trọi giữa biển. Trông nó hoàn toàn không giống một nơi niềm nở chào đón bạn đến sinh sống.

Đăng ngày: 27/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.