"Cây cô đơn nhất thế giới" nắm giữ bí mật lớn

Các nhà khoa học New Zealand tin rằng cây vân sam "cô đơn nhất thế giới" của nước này có thể tiết lộ nhiều điều về Nam Đại Dương, một trong những bể chứa carbon lớn trên thế giới.

Cây vân sam Sitka trên đảo Campbell cao 9 m, được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là "cây cô đơn nhất" trên hành tinh. Đây là cây duy nhất trên đảo Campbell lộng gió nằm trên Nam Đại Dương. Trong khu vực 222km xung quanh đó không có cây nào khác.

Cây gần nhất của cây vân sam Sitka này phát triển trên quần đảo Auckland, New Zealand, theo Guardian.

Với các nhà sinh vật học, cây vân sam Sitka được xem là một loài xâm lấn, làm mất đa dạng sinh học của vùng. Nhưng với tiến sĩ Jocelyn Turnbull, nhà khoa học tại GNS Science (New Zealand), cây này có thể là một công cụ có ích để lý giải những gì đang xảy ra với quá trình hấp thụ CO2 ở Nam Đại Dương.

Loading...

Tiến sĩ Turnbull cho biết: “Trong số lượng CO2 mà chúng ta tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chỉ có khoảng một nửa được giữ lại ở khí quyển, nửa còn lại đi vào đất liền và đại dương”.

“Nam Đại Dương - một trong những bể chứa carbon của thế giới - đã chiếm khoảng 10% tổng lượng khí thải mà chúng ta đã tạo ra trong 150 năm qua”, bà nói.

Cây cô đơn nhất thế giới nắm giữ bí mật lớn
Cây vân sam Sitka được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là "cây cô đơn nhất" trên hành tinh. (Ảnh: GNS Science).

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Turnbull tập trung vào mối quan hệ giữa hấp thụ carbon của Nam Đại Dương với hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, các phương pháp lấy mẫu CO2 hiện tại vẫn có một số hạn chế.

“Chúng tôi đã nảy ra ý tưởng sử dụng vòng cây. Thực vật khi lớn lên sẽ hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp và nhờ quá trình này để phát triển các cấu trúc của cây. Do vậy, cacbon từ không khí kết thúc trong các vòng cây".

Cây cối ở khu vực Nam Đại Dương rất hiếm. Do đó, cây vân sam Sitka có thể là nguồn cung cấp dữ liệu tốt cho nhóm nghiên cứu.

"Nó phát triển nhanh hơn rất nhiều so với bất kỳ thứ gì khác (trong khu vực). Đồng thời, các vòng của cây này lớn hơn, dễ dàng tách ra và lấy số liệu hơn", tiến sĩ Turnbull nhận định.

Sử dụng máy khoan cầm tay, bà Turnbull đã trích xuất một mẫu lõi 5 mm từ cây vân sam này vào năm 2016 nhưng kết quả vẫn chưa được công bố.

Bà Turnbull nói: “Để đi từ vịnh (tới cái cây), bạn phải đi qua những con hải cẩu, sư tử biển, chim cánh cụt và chim hải âu. (Cái cây) trông không hề cô đơn. Thực ra nó trông khá mãn nguyện”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sinh sản nhân tạo thành công loài bướm hiếm nhất thế giới

Sinh sản nhân tạo thành công loài bướm hiếm nhất thế giới

Cặp đôi bướm đuôi kiếm đốm vàng - một trong những loài bướm phượng quý hiếm nhất thế giới - đã chào đời tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên quốc gia Cương Sơn Giang Tây (Trung Quốc) hồi đầu tháng 8.

Đăng ngày: 06/09/2022
Poison Garden - Khu vườn chết chóc nhất thế giới

Poison Garden - Khu vườn chết chóc nhất thế giới

Poison Garden (vườn độc) ở thành phố Northumberland, Anh, là nơi sinh sống của hơn 100 loại cây độc hại, gây ảo giác và gây mê khác nhau. Và hiện nó đang mở cửa cho công chúng.

Đăng ngày: 03/09/2022
Mưa lớn trên sa mạc làm đổ cây xương rồng 200 tuổi

Mưa lớn trên sa mạc làm đổ cây xương rồng 200 tuổi

Một cây xương rồng Saguaro mang tính biểu tượng của công viên Catalina đã bị gãy thân do mưa lớn ở bang Arizona, miền tây nam nước Mỹ.

Đăng ngày: 01/09/2022
Loài dế bí ẩn sống trên dung nham núi lửa

Loài dế bí ẩn sống trên dung nham núi lửa

Loài dế không cánh được ghi hình đang bò trên ống dung nham ở ngọn núi lửa trong vườn quốc gia Hawaii.

Đăng ngày: 30/08/2022
Giải mã virus bí ẩn khiến cây lúa Ấn Độ ngắn ngủn, còi cọc

Giải mã virus bí ẩn khiến cây lúa Ấn Độ ngắn ngủn, còi cọc

Tỷ lệ cây nhiễm bệnh trên một cánh đồng dao động từ 2 đến 10%, thậm chí có nơi lên đến 20%, khiến năng suất loại cây này tại Ấn Độ suy giảm đáng kể và thách thức nguồn cung lương thực toàn cầu.

Đăng ngày: 30/08/2022
Côn trùng có thể tạo ra vị thịt cho thực phẩm

Côn trùng có thể tạo ra vị thịt cho thực phẩm

Hương liệu làm từ sâu bột một ngày nào đó có thể được sử dụng trong thực phẩm tiện lợi như một nguồn cung cấp protein thay thế cho thịt.

Đăng ngày: 29/08/2022
Cái chết của những cây cổ thụ nghìn năm

Cái chết của những cây cổ thụ nghìn năm

cây cổ thụ, cây cổ thụ nghìn năm, cái chết của những cây cổ thụ, cây thông bristlecone, cây cổ thụ ở California

Đăng ngày: 28/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News