Cặp sơ sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Ngày 31/10 vừa qua, hai bé Lydia và Timothy Ridgeway chính là hai phôi thai đông lạnh lâu năm nhất có thể phát triển và chào đời thành công.

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất

Theo Trung tâm hiến tặng bào thai quốc gia Mỹ, người giữ kỷ lục trước đó là bé Molly Gibson sinh năm 2020 từ phôi đông lạnh gần 27 năm. Molly đã giành danh hiệu này từ chị gái Emma, người chào đời từ phôi đông lạnh 24 năm.

Cặp sơ sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm
Cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway. (Ảnh: NYP ).

Trên thực tế, các chuyên gia có thể đã sử dụng một phôi thai đông lạnh lâu năm hơn. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy một phôi lâu năm hơn đã dẫn đến ca sinh nở thành công.

“Câu chuyện này thật đáng kinh ngạc. Tôi mới 5 tuổi khi Chúa ban sự sống cho Lydia và Timothy, và Ngài đã bảo vệ sự sống đó”, ông Philip Ridgeway chia sẻ khi ông và vợ Rachel ôm những đứa con mới sinh của họ vào lòng.

Ông Ridgeway nói thêm: “Theo ý nghĩa nào đó, hai bé là những đứa con lớn nhất của chúng tôi, mặc dù thực tế lại là những đứa con nhỏ tuổi nhất”. Gia đình Ridgeway vốn có bốn người con khác (8, 6, 3 và 2 tuổi) và không bé nào được thụ thai qua ống nghiệm hoặc người hiến tặng.

Các phôi thai trên vốn dĩ được tạo ra cho một cặp vợ chồng giấu tên bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Người chồng đã ngoài 50 tuổi và họ đã sử dụng một người hiến trứng 34 tuổi.

Các phôi này được đông lạnh vào ngày 22/4/1992. Trong gần ba thập kỷ qua, chúng nằm trong những ống lưu trữ nhỏ được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 200 độ C, trong một thiết bị trông giống bình khí propan.

Các phôi này được bảo quản bởi một phòng thí nghiệm sinh sản ở Bờ Tây cho đến năm 2007, khi cặp vợ chồng tạo ra chúng tặng lại phôi cho Trung tâm Hiến tặng Phôi Quốc gia ở Knoxville, Tennessee, với hy vọng một cặp vợ chồng khác có thể sử dụng chúng.

Thành tựu giành cho các gia đình

Phòng thí nghiệm SouthEastern Fertility, phối hợp với Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia, đã rã đông phôi vào ngày 28/2 năm nay. Trong số 5 phôi rã đông, 2 phôi không có may mắn sống sót. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ phôi thai sống sót sau khi rã đông là khoảng 80%.

Hiệp hội y học sinh sản Mỹ và Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ đều khuyến nghị chuyển từng phôi một, vì chuyển nhiều hơn sẽ làm tăng khả năng đa thai, gây thêm rủi ro cho cả mẹ và con. Trẻ sinh đôi dễ sinh non, bại não, tự kỷ và bị lưu thai.

Người mẹ Rachel kể lại rằng bác sĩ John Gordon đã đưa cho cô một bức ảnh chụp ba phôi rã đông thành công và đề nghị họ chỉ chuyển hai phôi vì đa thai có thể gây ra vấn đề trong thai kỳ. Nhưng bà quyết định sẽ chuyển cả ba phôi.

Cặp sơ sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm
Vợ chồng ông Philip và bà Rachel Ridgeway vừa sinh hai bé song sinh từ ba phôi thai đông lạnh gần 30 năm. (Ảnh: CNN).

Ba phôi này được cấy vào tử cung của Rachel vào ngày 2/3, tức 29 năm 10 tháng sau khi chúng được đông lạnh. Hai trong số chúng đã phát triển thành công. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ chuyển phôi đông lạnh dẫn đến ca sinh sống sót là 25% - 40%.

Các chuyên gia cho biết phôi thai thể bị đóng băng vô thời hạn. “Nếu bạn bị đóng băng ở nhiệt độ âm gần 200 độ, các quá trình sinh học về cơ bản sẽ chậm lại gần như bằng không. Và vì vậy có lẽ sự khác biệt giữa việc bị đóng băng trong một tuần, một tháng, một năm, một thập kỷ, hai thập kỷ không thực sự quan trọng”, bác sĩ Gordon giải thích.

Tuổi của phôi không ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ. Điều quan trọng hơn là tuổi của người phụ nữ hiến tặng quả trứng để tạo ra phôi thai.

Hiểu thêm về hiến phôi

Tên y khoa của quá trình mà vợ chồng Ridgeway đã trải qua là hiến phôi.

Khi mọi người làm thụ tinh ống nghiệm, họ có thể tạo ra nhiều phôi hơn mức họ sử dụng. Phôi thừa có thể được bảo quản lạnh để sử dụng trong tương lai, hoặc được hiến tặng nhằm mục đích nghiên cứu hay cho những người muốn có con.

Giống như bất kỳ hoạt động hiến tặng mô người nào khác, phôi thai phải đáp ứng một số tiêu chuẩn an toàn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), trong đó có yêu cầu sàng lọc một số bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm hiến tặng phôi thai quốc gia cho biết: “Việc nhận phôi hoàn toàn khác với việc “nhận con nuôi” hợp pháp, ít nhất là theo nghĩa nhận con nuôi sau chào đời. Tuy nhiên, thuật ngữ này cho phép tất cả các bên khái niệm hóa quá trình và thực tế cuối cùng của việc nuôi dạy một đứa trẻ không có mối quan hệ về di truyền”.

Hiệp hội y học sinh sản Mỹ khẳng định việc áp dụng thuật ngữ “nhận con nuôi” đối với phôi hiến tặng là không chính xác, gây hiểu lầm và có thể gây gánh nặng cho người nhận.

Chuyên gia sinh sản Sigal Klipstein, Chủ tịch Ủy ban đạo đức của hiệp hội trên cho biết thêm nhiều người lại gọi quá trình hiến tặng là “nhận phôi”, nhưng việc nhận con nuôi và hiến tặng không phải là một.

Theo chuyên gia này, nhận con nuôi đề cập đến những đứa trẻ còn sống. Đó là một quy trình pháp lý mà theo đó mối quan hệ cha mẹ và con cái được tạo ra khi nó không tồn tại trước đây.

Và bà cho biết hiến phôi là một thủ tục y tế. “Đó là cách chúng tôi lấy phôi từ một cặp vợ chồng hoặc một cá nhân và sau đó chuyển chúng sang một cá nhân khác để xây dựng gia đình mới”, bà Sigal Klipstein nhấn mạnh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu mới: Tiếng chim hót có thể giúp con người giảm lo lắng

Nghiên cứu mới: Tiếng chim hót có thể giúp con người giảm lo lắng

Đây là phát hiện lạc quan của một nghiên cứu làm sáng tỏ khả năng hỗ trợ chữa bệnh đáng chú ý của tiếng chim hót vừa được công bố trên tạp chí Danh mục đầu tư tự nhiên (Mỹ).

Đăng ngày: 22/11/2022
Những loại quả người lớn tuổi nên hạn chế ăn

Những loại quả người lớn tuổi nên hạn chế ăn

Vải, sầu riêng, lê, khế là một số loại quả không thích hợp với người cao tuổi có các cơ quan nội tạng đang dần suy yếu.

Đăng ngày: 22/11/2022
Top 3 thực phẩm người Nhật hay thêm vào bữa cơm để giữ ấm cơ thể

Top 3 thực phẩm người Nhật hay thêm vào bữa cơm để giữ ấm cơ thể

Vào mùa đông, người Nhật rất thích ăn 3 nhóm thực phẩm này vì giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả lại tăng cường đốt mỡ, giảm cân nhanh.

Đăng ngày: 22/11/2022
Ra mắt băng y tế thông minh xác định độ lành vết thương

Ra mắt băng y tế thông minh xác định độ lành vết thương

Ba sinh viên người Ba Lan đã giành được giải thưởng quốc tế James Dyson 2022 với băng y tế thông minh có cảm biến xác định độ lành vết thương.

Đăng ngày: 21/11/2022
Cách xử lý vết thương có nguy cơ nhiễm vi trùng uốn ván

Cách xử lý vết thương có nguy cơ nhiễm vi trùng uốn ván

Vết thương rất nhỏ như trầy xước da, đứt tay, giẫm phải đinh... nhưng chủ quan và xử lý ban đầu không tốt, tỷ lệ nhiễm trùng do uốn ván rất cao.

Đăng ngày: 21/11/2022
Collagen chống lão hóa? Đúng, song đừng bị lừa!

Collagen chống lão hóa? Đúng, song đừng bị lừa!

" Da nhăn, cơ đau, khớp nhức mỏi... hãy dùng collagen". Những quảng cáo mạnh mẽ thế này có đáng tin?

Đăng ngày: 20/11/2022
Chế độ ăn BRAT giúp điều trị tiêu chảy là gì?

Chế độ ăn BRAT giúp điều trị tiêu chảy là gì?

Thực phẩm trong chế độ ăn BRAT có ít chất đạm, chất béo và chất xơ, giúp dễ tiêu hóa, giảm triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn và nôn...

Đăng ngày: 20/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News