Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD

"Tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi", chúng ta vẫn thường nghe câu nói này. Nhưng dù bạn có ý kiến gì về tiền, tiền vẫn là thứ cần thiết trong thế giới ngày nay.

Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD
Tờ 100.000 USD, tờ tiền có mệnh giá cao nhất của Mỹ.

Chiến tranh, người dân giết hại lẫn nhau, gia đình chia rẽ, bạn bè xa cách cũng vì tiền. Đôi khi những người có tiền nghĩ rằng tiền khiến họ trở thành người tốt hơn so với một người làm việc vất vả cả đời mà vẫn không có tiền. Tham tiền đã trở thành một thứ dịch.

Theo trang The Vintage News, đồng tiền giấy đầu tiên của Mỹ là một tờ 2 USD được phát hành năm 1776. Năm 1861, trong cuộc Nội chiến, Bộ Tài chính Mỹ phát hành tờ tiền màu xanh Demand Notes có biệt danh là "greenbacks". Năm 1862, các tờ tiền của Mỹ bắt đầu được phát hành với số sê-ri và con dấu của Bộ Tài chính ra đời.

Tiền USD có nhiều họa khắc hình ảnh trang trí, vì thế chính phủ bắt đầu tổ chức thiết kế tiền. Trong cuộc nội chiến, Confederate States of America đã phát hành tiền riêng song những đồng tiền này nhanh chóng trở nên vô giá trị khi kết thúc chiến tranh. Confederate States of America chỉ tồn tại từ năm 1861 đến 1865. Những đồng tiền họ phát hành được gọi là Confederate States dollar.

Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD
Tờ bạc 50 USD Confederate States dollar từ năm 1778.

Tuy nhiên, một số đồng tiền vẫn còn tồn tại và nhiều năm trôi qua, chúng lại ngày càng có giá trị, đặc biệt nếu trên đồng tiền có hình Confederate States of America hoặc hình nô lệ. Một tờ tiền của Confederate năm 1864 in hình ảnh Tướng Stonewall Jackson mệnh giá 500 USD hiện nay có thể có giá từ 200 USD đến hàng ngàn USD, tùy thuộc vào điều kiện của tờ tiền.

Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD
Tờ 2 USD, phát hành tháng 11/1862.

Theo Chương trình Giáo dục Tiền tệ Mỹ, tất cả các loại tiền tệ được phát hành từ năm 1861 của Mỹ vẫn có thể đổi sang tiền có giá trị, tuy nhiên người ta có thể bán lại cho những người sưu tầm tiền và kiếm được khoản hời hơn.

Sau chiến tranh, Cục Khắc và In được thành lập với nhiệm vụ chính là tập trung phát hành tiền. Năm 1889, Quốc hội chính thức được ghi tên dưới các bức chân dung trên tất cả các tờ tiền. Chi phí phát hành tiền giấy liên tục tăng, vì vậy đến năm 1929, các tờ tiền được phát hành với diện tích bé hơn khoảng 30% và thiết kế được chuẩn hóa để dễ dàng phát hiện ra tiền giả.

Vào thời điểm đó, những đồng tiền giấy mệnh giá lớn được phát hành là 10.000 USD với bức chân dung Salmon P. Chase, Bộ trưởng Tài chính trong nhiệm kỳ tổng thống Abraham Lincoln, tờ tiền 500 USD có hình Tổng thống Grover Cleveland, tờ tiền 5.000 USD in hình Tổng thống James Madison, và tờ tiền mệnh giá cao nhất được phát hành trong lịch sử tiền tệ Mỹ là tờ tiền chứng nhận vàng trị giá 100.000 USD in năm 1934 với hình Tổng thống Woodrow Wilson ở mặt trước.

Hầu hết tiền mệnh giá cao chỉ được sử dụng trong các giao dịch giữa các ngân hàng và chính phủ. Tiền mệnh giá cao rất ít được phát hành, và vào năm 1969, Bộ Tài chính đã ngừng hoàn toàn. Mặc dù chính phủ vẫn chấp nhận những tờ tiền này, song nếu bán ra ngoài cho các nhà sưu tầm, một tờ tiền 100.000 USD có thể có giá lên tới 140.000 USD. Nếu một tờ tiền mệnh giá lớn vẫn được lưu hành, Kho bạc sẽ thu hồi và phá hủy.

Câu chuyện phía sau tờ USD mệnh giá cao nhất: 100.000 USD
Mặt trước và sau của tờ 100.000 USD.

Vào năm 1955, chính phủ Mỹ bắt buộc tất cả các tờ tiền phát hành từ năm 1957, từ tờ bạc 1 USD, phải in dòng chữ "In God We Trust". Và đến năm 1963, toàn bộ các tờ USD đều phải có dòng chữ đó. Từ năm 1914 đến 1933, mọi người có thể lấy tiền giấy và đổi sang vàng hoặc bạc có giá trị tương đương. Sau năm 1933, người dân chỉ có thể đổi tiền lấy bạc.

Trước năm 1965, tất cả các đồng xu đều được làm từ bạc, nhưng Tổng thống Lyndon Johnson đã kêu gọi sản xuất tiền xu với tỷ lệ bạc chưa đến 40%, tạo ra các đồng xu "sandwich" như ngày nay, bổ sung thêm một kim loại cơ bản khác. Đến năm 1968, tiền không còn được giao dịch để đổi lấy bất kỳ kim loại quý nào. Năm 1996, tiền tệ Mỹ được thiết kế lại với hình chân dung lớn hơn và nhiều tính năng bảo mật hơn.

Tiền xu đến và đi tùy thuộc vào mức độ phổ biến của chúng. Đồng đô la bạc với hình Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã được sử dụng vào những năm 1970, và đồng nửa đô la in hình Tổng thống John. F. Kennedy cũng vậy.

Cả hai đồng tiền đều to và nặng và không được công chúng ưa chuộng. Đồng 1 USD Susan B. Anthony, được phát hành năm 1979, không được đón nhận vì nó thường bị nhầm lẫn với đồng một phần tư. Đồng đô la vàng Sacagawea, dù vẫn đang lưu hành, cũng không phổ biến lắm và một số người nhận xét nó trông giống như tiền chơi.

Tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục thay đổi vì những kẻ làm tiền giả có thể sao chép tinh vi hơn và giống hơn. Nhưng kết luận là, dù sở thích của bạn là gì, tiền giấy hay tiền xu, nó có lẽ sẽ luôn luôn cần thiết trong thế giới ngày nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiến sĩ Việt tại Google dùng AI chuyển văn bản thành ảnh

Tiến sĩ Việt tại Google dùng AI chuyển văn bản thành ảnh

TS Lương Minh Thắng cùng 10 chuyên gia tại Google Brain xây dựng mô hình Parti, dạy cho trí tuệ nhân tạo có thể vẽ tranh dựa trên từ ngữ mô tả.

Đăng ngày: 24/08/2022
Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật "đi lạc" và những chuyện thú vị trong nghề

Công việc của cô tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó đòi hỏi rất nhiều thứ, chứa đựng vô số rủi ro.

Đăng ngày: 23/08/2022
Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật

Người phụ nữ làm công việc đặc biệt: Ngăn chặn động vật "đi lạc" những chuyện thú vị trong nghề

Công việc của cô tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế nó đòi hỏi rất nhiều thứ, chứa đựng vô số rủi ro.

Đăng ngày: 23/08/2022
Nữ khoa học gia Việt Nam truy tìm bí ẩn gene người

Nữ khoa học gia Việt Nam truy tìm bí ẩn gene người

TS Bùi Thanh Duyên giải mã thành công hơn 100.000 mã gene phát hiện sớm nguy cơ bệnh di truyền, giúp nhiều người có kế hoạch theo dõi, tầm soát phù hợp.

Đăng ngày: 18/08/2022
Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ và chuyến hành trình nghẹt thở suýt không được trở về Trái đất

Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ và chuyến hành trình nghẹt thở suýt không được trở về Trái đất

Nữ phi hành gia người Nga Valentina Tereshkova đã ghi tên mình vào lịch sử khi bay ra ngoài vũ trụ vào năm 1963.

Đăng ngày: 15/08/2022
Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế

Thor Heyerdahl và chuyến phiêu lưu hoang dã vượt đại dương bằng thuyền tự chế

Nhà dân tộc học người Na Uy Thor Heyerdahl đã chế tạo một chiếc bè từ các khúc gỗ balsa và dây gai dầu, thành công vượt qua Thái Bình Dương vào năm 1947.

Đăng ngày: 11/08/2022
Câu chuyện về nhà sưu tập sách

Câu chuyện về nhà sưu tập sách "ám ảnh" nhất thế giới

Thomas Phillipps được biết đến không chỉ là một nhà sưu tập sách và cổ vật người Anh, ông còn là một nhà thư tịch thực thụ, sở hữu bộ sưu tập sách và bản thảo lớn nhất của thế kỷ 19.

Đăng ngày: 09/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News