Câu hỏi thú vị: "Liệu cây hoa anh đào có ra quả hay không?"

Mùa Xuân đến, trên các tuyến phố tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, hoa anh đào bừng nở, đẹp đến choáng ngợp, không chỉ với các du khách mà còn với cả những người dân địa phương.

Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có hoa anh đào. Đối với người dân ở nhiều nước, đặc biệt ở xứ nhiệt đới, từ anh đào (cherry) thường chỉ gắn liền với một loại quả nhỏ có lớp vỏ đỏ sậm và căng bóng, thường được nhập khẩu từ các quốc gia có cây anh đào.

Câu hỏi thú vị: Liệu cây hoa anh đào có ra quả hay không?
Cây anh đào và cây hoa anh đào. (Nguồn: iStock).

Vì vậy, chắc hẳn đã có ai đó từng đặt câu hỏi, liệu những quả anh đào hấp dẫn mình ăn có phải là đến từ những cây anh đào nở hoa chi chít đó không.

Trên wusa9.com, trang thông tin địa phương của Washington DC., Mỹ, thậm chí từng đặt vấn đề: “Liệu cây hoa anh đào có ra quả anh đào không?” kèm theo chú thích: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là câu hỏi mà bạn sẽ ngại lên tiếng, bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời".

Câu trả lời mà trang tin này đưa ra, tham khảo thông tin từ Chuyên gia Cây trồng của Công viên Quốc gia Mỹ Matthew Morrison và tổ chức Arbor Day Foundation, là: Đúng, cây hoa anh đào có thể ra quả, nhưng đây sẽ không phải là loại quả anh đào mà bạn muốn đặt lên trên chiếc bánh kem của mình.

Chuyên gia Matthew Morrison cho biết những cây hoa anh đào Yoshino mọc quanh hồ Tidal Basin, Washington DC, là món quà do Nhật Bản gửi tặng vào năm 1912. Những cây này có ra quả “to, đẹp và rất ngon".

Tuy nhiên, những cây anh đào thế hệ sau đó không được trồng từ hạt giống của cây mẹ, mà được nhân giống bằng cách giâm cành. Vì vậy, chúng không đơm trái mà chỉ ra hoa. Tuy nhiên, có một số cây anh đào đã xuất hiện những DNA gốc ban đầu và chúng sẽ có những quả nhỏ xíu.

Theo giải thích của Tổ chức Arbor Day Foundation, những quả mọng nhỏ này là nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài chim nhỏ.

Chuyên gia Morrison mô tả: “Chúng là những quả anh đào nhỏ bé mà con người sẽ không bao giờ muốn ăn, nhưng các loài động vật hoang dã quanh đây thì có. Chúng giống quả mọng, nhưng có một chiếc hạt rất lớn và phần cùi mỏng”.

Sự thay đổi này là do mục đích lai tạo của con người trên những cây trồng dọc theo hồ Tidal Basin hơn 100 năm trước, nhằm mục đích phục vụ con người chứ không phải động vật.

Một cái cây không kết thành quả sẽ sạch sẽ và gọn gàng hơn nhiều. Đó là lý do vì sao chúng tôi trồng chúng chỉ để ra hoa, Morrison nói. Ông cho biết thêm nếu bạn muốn hái những quả anh đào tươi ở xung quanh khu vực này, chỉ có cách đến một chợ nông sản.

Câu hỏi thú vị: Liệu cây hoa anh đào có ra quả hay không?
Hoa anh đào nở rộ bên bờ hồ Tidal Basin ở thủ đô Washington (Mỹ). (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Madison Moulton, một cây bút tự do chuyên về chủ đề làm vườn, đã đưa ra những điểm khác biệt đáng chú ý của hai loại cây này, trong đó khác biệt đầu tiên đến từ cái tên: Cây anh đào (Cherry Tree) và cây hoa anh đào (Cherry Blossom).

Theo tác giả này, tuy cả hai loại cây đều có một phần tên gọi là cherry, cùng chung một chi Prunus nhưng lại chia thành những giống khác nhau. Ví dụ, anh đào chua là P. cerasus, anh đào ngọt là P. avium. Hoa anh đào có nhiều loại, như P. serrulata hoặc P. speciosa, còn được gọi là anh đào cảnh.

Nói một cách khác, những “cây anh đào” cũng có hoa nhưng không rực rỡ và nổi bật do chúng tập trung vào việc tạo ra quả. Còn những “cây hoa anh đào” vẫn cho quả nhưng nhỏ và không ngon.

Madison cũng cho biết trên thực tế hầu hết thời gian trong năm, cả 2 loại cây đều trông khá giống nhau. Chúng có hình dạng lá và cấu trúc cành khá giống nhau, chỉ hơi khác về mặt kích thước. Cây hoa anh đào thường có chiều cao gấp rưỡi đến gấp đôi cây anh đào, tuy tầm bao phủ của tán lá vẫn tương tự nhau.

Câu hỏi thú vị: Liệu cây hoa anh đào có ra quả hay không?
Hoa anh đào khoe sắc tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 14/3/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Chúng bắt đầu khác nhau rõ rệt khi vào mùa hoa. Cây anh đào cho ra đời những bông hoa có tuổi thọ ngắn và nhanh chóng kết thành quả. Những bông hoa này thường ít cánh, có màu trắng hoặc đỏ hồng. Sau đó, chúng sẽ được bao phủ bởi những chùm quả màu đỏ đậm hoặc tím sẫm.

Trong khi đó, hoa của cây hoa anh đào sẽ nở kéo dài trong vài tuần và khoe vẻ đẹp rực rỡ khi ra hoa. Các bông hoa anh đào có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Một số thậm chí còn có màu vàng hoặc xanh.

Madison cũng đưa ra một cách thức dễ dàng để phân biệt 2 loại cây giống khi bạn đi mua cây. Đó là xem nhãn của chúng. Nếu nhãn đề là cây cảnh, thì đó là cây hoa anh đào. Còn nếu dán nhãn cây ăn quả, thì đó là cây anh đào.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá loài thực vật một lá mầm cao nhất thế giới

Khám phá loài thực vật một lá mầm cao nhất thế giới

Loài cọ khổng lồ, kỳ dị với những thân cây thẳng tắp, cao vút đến kinh ngạc tới 50 m chỉ tìm thấy ở Colombia.

Đăng ngày: 05/03/2024
Tìm ra loài ong cho chất lượng mật cao vượt trội

Tìm ra loài ong cho chất lượng mật cao vượt trội

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện loài ong mật có tiềm năng kinh tế, do có chất lượng mật cao vượt trội.

Đăng ngày: 01/03/2024
Cây

Cây "hóa thạch sống" 66 triệu năm được trồng ở nơi bí mật

Một nhóm nhà khoa học đang tìm cách giới thiệu lại thông Wollemi tuyệt chủng 2 triệu năm trước trong tự nhiên.

Đăng ngày: 01/03/2024
Hơn nghìn tỷ ve sầu sắp xâm chiếm nước Mỹ sau 221 năm

Hơn nghìn tỷ ve sầu sắp xâm chiếm nước Mỹ sau 221 năm

Hai nhóm ve sầu Brood XIII và Brood XIX xuất hiện cùng lúc trong sự kiện kép, khiến số lượng ve sầu trên khắp 16 bang của Mỹ lên tới nghìn tỷ.

Đăng ngày: 20/02/2024
Côn trùng tìm phấn hoa như thế nào?

Côn trùng tìm phấn hoa như thế nào?

Hoa có rất nhiều cách để báo hiệu cho côn trùng biết bông nào có phấn, ví dụ như bằng màu sắc, mùi hương và thậm chí cả những biến đổi dòng điện.

Đăng ngày: 19/02/2024
Gạo lai thịt bò: Thực phẩm bền vững hứa hẹn thay thế thịt trong tương lai

Gạo lai thịt bò: Thực phẩm bền vững hứa hẹn thay thế thịt trong tương lai

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc lần đầu tiên đã tạo ra gạo thịt bò bằng cách nuôi cấy tế bào gốc mỡ và cơ xương bò trong hạt gạo.

Đăng ngày: 19/02/2024
Rừng Amazon không còn chịu nổi áp lực, có nguy cơ sụp đổ

Rừng Amazon không còn chịu nổi áp lực, có nguy cơ sụp đổ

Nghiên cứu mới nhất cảnh báo rừng Amazon đang phải đối mặt với hàng loạt áp lực, có thể khiến hệ sinh thái khổng lồ này sụp đổ sau năm 2050.

Đăng ngày: 19/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News