"Cấy ghép trí nhớ" thành công cho ốc sên

Chuyển trí nhớ từ bộ não này sang bộ não khác là điều vốn chỉ có trong truyện viễn tưởng, nhưng nay các nhà khoa học Mỹ đã làm được điều đó ở một loài sên biển.

Theo đài BBC (Anh), kết quả công trình nghiên cứu thú vị này vừa được công bố trên tạp chí khoa học eNeuro, cung cấp thêm những cứ liệu mới cho giới khoa học nghiên cứu về nền tảng vật lý của ký ức.

Cấy ghép trí nhớ thành công cho ốc sên
Con sên biển dùng trong thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ - (Ảnh: DAVID GLANZMAN).

Theo đó nhóm nghiên cứu đã có thể chuyển giao thành công thông tin ghi nhớ trong ký ức của một con ốc sên biển sang một con sên khác cùng loài có tên khoa học là Aplysia californica bằng cách chuyển RNA (Axít ribonucleic, một trong hai loại a-xít nucleic, là cơ sở di truyền cấp độ phân tử) từ con này sang con khác.

Loading...

Một nhóm sên được huấn luyện để có một phản xạ phòng vệ có điều kiện là tự động co phần thân lại khi bị chích điện. Sau đó, khi RNA của nhóm sên "đã qua đào tạo" này được chuyển sang cho nhóm sên "chưa được đào tạo" thì nhóm sau cũng tự động có được phản xạ phòng vệ như nhóm thứ nhất.

Cụ thể trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy thời gian co thân thể lại phòng vệ của những con sên được huấn luyện là 50 giây, trong khi những con không qua huấn luyện chỉ khoảng 1 giây. Còn những con được cấy ghép RNA có thời gian co thân phản xạ là 40 giây dù chưa từng qua giai đoạn huấn luyện.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy có những hiệu ứng tương tự khi họ tiến hành với các tế bào thần kinh cảm ứng trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư David Glanzman thuộc đại học California, Los Angeles (UCLA) - một trong các tác giả của nghiên cứu, cho rằng kết quả này cho thấy "như thể chúng tôi đã có thể chuyển giao ký ức".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mèo ngã vật ra ghế khi ngửi mùi sầu riêng

Mèo ngã vật ra ghế khi ngửi mùi sầu riêng

Con mèo tên Dudu tỏ vẻ sửng sốt trước khay sầu riêng mà người chủ tên Niu Xiaoyao đưa tới trước mặt, Newsflare hôm 5/5 đưa tin.

Đăng ngày: 16/05/2018
Cho cún cưng ăn đồ tươi sống có thể khiến... chủ nhân bị bệnh

Cho cún cưng ăn đồ tươi sống có thể khiến... chủ nhân bị bệnh

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người cố gắng hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn để cải thiện sức khỏe.

Đăng ngày: 15/05/2018
Loài vật

Loài vật "yêu cho đến chết" được đưa vào Sách Đỏ

Theo tiết lộ của các nhà khoa học, cứ đến mùa giao phối, con antechinus đực sẽ "tự tử" bằng cách quan hệ tình dục nhiều giờ liền cho đến khi kiệt sức và chết.

Đăng ngày: 15/05/2018
Cúc cu mẹ lừa chim khác nuôi hộ con như thế nào?

Cúc cu mẹ lừa chim khác nuôi hộ con như thế nào?

Để đảm bảo tỷ lệ sống sót của chim non, cúc cu mẹ sẵn sàng mổ vỡ hoặc thả rơi trứng do chim bố mẹ nuôi khác loài đẻ ra.

Đăng ngày: 14/05/2018
Rắn hổ mây miền Tây, chỉ nghe đã hãi...

Rắn hổ mây miền Tây, chỉ nghe đã hãi...

Ở miền Tây, dưới sông cá hô là cá vua thì trên rừng núi, rắn hổ mây thuộc loại rắn chúa. Loài rắn khổng lồ mỗi lần đi là ào ào như giông bão làm dân lành dựng tóc gáy...

Đăng ngày: 14/05/2018
Lạ kỳ loài rắn có vảy cứng như rồng trong truyền thuyết

Lạ kỳ loài rắn có vảy cứng như rồng trong truyền thuyết

Loài rắn rồng là một trong những loài rắn quý hiếm và khó bắt gặp nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 13/05/2018
Sự thích nghi của loài dơi ma cà rồng hút máu

Sự thích nghi của loài dơi ma cà rồng hút máu

Dơi ma cà rồng còn biết đến với cái tên "dơi quỷ" là một loài động vật "ăn máu", bởi vì nguồn dinh dưỡng của chúng chỉ là máu của động vật có xương sống.

Đăng ngày: 11/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News