Chân thằn lằn ngày càng dài hơn vì kiến

Để cùng tồn tại với kiến lửa, một loài thằn lằn ở miền đông nam nước Mỹ tăng chiều dài chân để chạy nhanh hơn. Chúng cũng hình thành phản xạ bỏ chạy khi nhìn thấy kiến.

Trong vòng một phút, 12 con kiến lửa có thể giết chết một con thằn lằn bụng xanh (Sceloporus occidentalis) có chiều dài cơ thể trung bình 8 cm. Tracy Langkilde, một nhà sinh học của Đại học Pennsylvania, cho biết, kiến lửa đã “hất cẳng” nhiều loài động vật ra khỏi môi trường sống của chúng.

Nhưng Tracy nhận thấy một số thằn lằn bụng xanh biết cách chạy trốn khi kiến tới gần. Bà cho rằng đó là hành vi tự vệ mang tính tiến hóa.

Kiến lửa được vô tình đưa vào Mỹ từ Nam Mỹ trong những năm 30. Có lẽ những chuyến tàu biển đã giúp chúng tới vùng đất mới. Kiến không có kẻ thù trong tự nhiên. Vì thế mà giới khoa học tin rằng nếu con người không có biện pháp kiểm soát số lượng kiến, chúng sẽ chiếm tới hơn một nửa diện tích đất trên địa cầu. 

Một con thằn lằn bụng xanh ở Mỹ. Ảnh: photo.net.


Chiều dài của chân tỷ lệ thuận với tốc độ chạy của thằn lằn. Tracy tìm hiểu thằn lằn trưởng thành ở nhiều nơi. Bà nhận thấy ở những nơi mà thằn lằn và kiến lửa sống chung, chân của thằn lằn dài hơn và chúng cũng nhát hơn. Tại một vùng nông thôn không có kiến lửa ở bang Arkansas, chỉ có gần một nửa thằn lằn bụng xanh bỏ chạy khi kiến lửa tới gần, còn phần lớn vẫn đứng yên và chờ kiến bỏ đi.

Khi nghiên cứu thằn lằn con, Tracy nhận thấy đa số những con ở khu vực có kiến lửa có chân dài hơn ngay từ khi mới sinh.

Theo Tracy, tăng chiều dài chân và phản xạ bỏ chạy khi nhìn thấy kiến là hai đặc tính di truyền được ưu tiên truyền lại cho thế hệ sau vì nó cho phép thằn lằn tăng cơ hội sống sót khi sống chung với kiến. Nhiều chuyên gia khác cho rằng phát hiện mới này là niềm hy vọng đối với những loài đang đối mặt với nhiều thay đổi trong môi trường sống do tình trạng ấm lên của khí hậu.
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/02/2026
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 07/02/2026
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 05/02/2026
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News