Chàng trai hóa zombie vì nước chanh và "mặt trời nửa đêm"

Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng tương tự nếu có thói quen uống nước chanh vào buổi sáng nhưng không rửa tay kỹ trước khi ra đường.

Tạp chí khoa học BMJ Case Reports vừa chọn đăng ca bệnh của một thanh niên người Úc 29 tuổi, như lời cảnh báo chung cho các tín đồ nước chanh và những ai làm việc trong quán ăn, quán cà phê.

Bác sĩ Luit Penninga, giám đốc y khoa tại Bệnh viện Ilulissat và Y tế khu vực Avannaa ở miền Bắc đảo Greenland (Hà Lan), một trong các tác giả của bài viết trên BMJ Case Reports cho biết bệnh nhân nhập viện với 2 bàn tay "trông như của zombie", ửng đỏ, xuất hiện các vùng tím xanh, mụn nước như bị bỏng rộp nặng.

Chàng trai hóa zombie vì nước chanh và mặt trời nửa đêm
Hai bàn tay nam thanh niên da trắng ửng đỏ, xuất hiện các nốt xanh như vết hoại tử chỉ vì 2 quả chanh và buổi cắm trại dưới nắng - (ảnh: BMJ Case Reports).

Loading...

Kết quả cho thấy anh bị tình trạng gọi là phytophotodermatitis, theo tiếng Hy Lạp là một hội chứng viêm da kỳ lạ xảy ra khi yếu tố ánh sáng và thực vật kết hợp. Tình trạng zombie hóa 2 bàn tay bắt nguồn từ 2 ngày trước, sau khi anh vắt 2 trái chanh vào bình nước của mình rồi thong dong đi dạo suốt 10 giờ dưới "mặt trời nửa đêm" của Greenland.

Phytophotodermatitis đã xảy ra vì anh này tiết kiệm nước, không rửa tay sau khi vắt chanh, để rồi một hợp chất nhạy cảm với ánh sáng là psoralen trong nước chanh tiếp xúc với tia UV từ mặt trời kích hoạt tình trạng viêm da. Gọi là "mặt trời nửa đêm" vì khi ca bệnh xảy ra, ở Greenland đang là mùa hè, mặt trời mọc 24/24 và vào lúc buổi tối, khi anh thanh niên đi dạo, mặt trời vẫn tỏa những tia nắng rực rỡ.

Các bác sĩ đã mất 2 tháng trời để giúp 2 bàn tay bệnh nhân thoát khỏi tình trạng zombie.

Tuy tình trạng nặng như nam bệnh nhân này là hiếm và kỳ lạ nhưng các nhà khoa học đã ghi nhận được không ít ca tổn thương da nhẹ hơn ở những người làm công việc pha chế, làm việc trong quán ăn, phải tiếp xúc với chanh và một số thực vật chứa psoralen. Cũng không nhất thiết là "mặt trời nửa đêm", mặt trời bình thường vẫn chứa đầy tia UV và có thể hủy hoại phần cơ thể dính chanh của bạn.

Psoralen còn tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt khác, cần tây, quả sung, một số loài cỏ dại, thực vật hoang dã. Vì vậy tốt nhất sau khi pha một ly nước chanh hay một thức uống nào khác từ những thứ kể trên, bạn nên rửa tay thật kỹ trước khi ra đường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.