Cháy rừng ở Indonesia vẫn ở mức cao mặc dù lượng mưa lớn

Các thành viên của Cơ quan Quản lý Thảm họa Khu vực (BPBD) Pekanbaru cố gắng dập tắt đám cháy than bùn ở Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia vào cuối tháng 8. — Ảnh XINHUA/VNA

JAKARTA — Mặc dù Indonesia đang trải qua mùa khô ẩm ướt hơn bình thường với lượng mưa cao hơn mức trung bình, các vụ cháy rừng ở nước này vẫn tiếp tục gây ra những thách thức nghiêm trọng.

Một báo cáo độc lập của nhóm môi trường Madani Berkelanjutan tiết lộ rằng từ tháng 1 đến tháng 8, ít nhất 218.000 ha rừng và đất đã bị thiêu rụi do hỏa hoạn - diện tích gấp ba lần Jakarta.

Trong số này, khoảng 42 phần trăm (khoảng 80.000 ha) nằm trong các khu vực nhượng quyền cho các đồn điền dầu cọ, hoạt động dầu khí và khai thác khoáng sản.

Chỉ riêng trong tháng 7, gần 100.000 ha đã bị cháy, gần gấp đôi con số ghi nhận trong cùng tháng năm 2023, khi Indonesia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng El Niño.

Nhà phân tích Fadli Ahmad Naufal lưu ý rằng mùa khô năm nay tương đối ngắn và thường xuyên có mưa. Do đó, tỷ lệ đốt rừng cao cho thấy hoạt động của con người là nguyên nhân chính, đặc biệt là ở các khu vực nhượng quyền công nghiệp.

Madani đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để xác định các điểm nóng cháy rừng, một phương pháp cũng được hệ thống giám sát Sipongi của Bộ Lâm nghiệp áp dụng. Dữ liệu từ Bộ chỉ chênh lệch khoảng 6.000 ha so với số liệu của Madani.

Trong khi đó, nhóm môi trường Pantau Gambut báo cáo rằng chỉ riêng trong tháng 7, 23.600 ha đất than bùn đã bị đốt cháy, tập trung ở Tây Kalimantan và Riau - những khu vực mà đất than bùn đã được khai thác để trồng cọ dầu và rất dễ cháy khi khô.

Nhà phân tích Juma Maulana từ Pantau Gambut cho rằng hầu hết các vụ cháy ở khu vực nhượng bộ có thể là do cố ý gây ra vì mục đích công nghiệp.

Bộ Lâm nghiệp thừa nhận rằng hầu hết các vụ cháy là do con người gây ra nhưng cho biết tổng số vụ cháy từ tháng 1 đến tháng 8 đã giảm 25% so với cùng kỳ năm 2023, khi hơn 1,1 triệu ha bị phá hủy.

Thomas Nifinluri, Giám đốc Cục Kiểm soát cháy rừng và đất đai của Bộ, cho biết chính quyền đã niêm phong hàng chục công ty ở Tây Kalimantan, Riau và Nam Sumatra vì nghi ngờ đốt đất, đồng thời nhấn mạnh chính sách không khoan nhượng đối với những người vi phạm.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG) dự báo nhiều khu vực ở Indonesia sẽ có tình trạng ẩm ướt cho đến tháng 4 năm 2026.

Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo rằng nguy cơ cháy rừng vẫn ở mức cao trong thời gian chuyển mùa từ tháng 9 sang tháng 11, đặc biệt là ở Đông và Tây Nusa Tenggara và một số khu vực của Sumatra. — VNA/VNS

TIN CŨ HƠN
Giải mã dòng sông quyến rũ nơi cực nam Tổ quốc, được xếp vào loại quý hiếm bậc nhất thế giới

Giải mã dòng sông quyến rũ nơi cực nam Tổ quốc, được xếp vào loại quý hiếm bậc nhất thế giới

Dòng sông này đã nuôi sống biết bao con người ở mảnh đất cực nam của Tổ quốc.

Đăng ngày: 06/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Hà Nội: Lại xuất hiện mưa đá

Khoảng 22h30 tối qua (14.2), tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và huyện Từ Liêm đã xuất hiện mưa đá trong vòng khoảng 15 phút. Tuy nhiên, rất ít người dân nhận biết có mưa đá bởi ngay trước đó xuất hiện một trận mưa rào và kích thước các vi&ec

Đăng ngày: 03/04/2026
Sa mạc Sahara bất ngờ ngập lụt vì mưa dông, hồ cạn khô 50 năm giờ đầy nước

Sa mạc Sahara bất ngờ ngập lụt vì mưa dông, hồ cạn khô 50 năm giờ đầy nước

Nói đến sa mạc Sahara, hẳn ai cũng nghĩ tới cái nóng gay gắt và mênh mông là cát khô cằn. Nhưng thật bất ngờ, nhiều khu vực của sa mạc này đã bị ngập lụt sau mưa lớn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Top 5 địa điểm bí ẩn trên Trái đất chờ được con người khám phá

Top 5 địa điểm bí ẩn trên Trái đất chờ được con người khám phá

Ngày nay, sự tiến bộ của công nghệ đã giúp con người thám hiểm những nơi xa xôi nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 28/03/2026
Những điều cần biết về vụ nổ thủy cung hình trụ lớn nhất thế giới tại Đức

Những điều cần biết về vụ nổ thủy cung hình trụ lớn nhất thế giới tại Đức

Ngày 16/12, thủy cung AquaDom nằm trong tiền sảnh khách sạn Radisson, thủ đô Berlin của Đức đã bất ngờ sụp đổ.

Đăng ngày: 27/03/2026
Khoa Học News