Chiều nay, bão số 4 đổ bộ vào Quảng Bình - Quảng Trị, miền Trung mưa to đến rất to

Dự báo đầu giờ chiều nay (19-9), tâm bão số 4 (Soulik) sẽ đi vào đất liền (đổ bộ) các tỉnh từ Quảng Bình - Quảng Trị. Ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ chiều và đêm nay tiếp tục có mưa to đến rất to.


Lúc 12h trưa nay, tâm bão đang ở ven biển các tỉnh Quảng Bình - Thừa Thiên Huế - (Ảnh: NCHMF).

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết lúc 11h sáng 19-9, tâm bão số 4 đang ở trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Lúc 11h40, ông Mai Văn Khiêm cho biết khoảng từ 13h đến 15h chiều nay, tâm bão bão số 4 sẽ đi vào đất liền Quảng Bình - Quảng Trị.

"Chúng tôi nhận định ở vùng gần tâm bão đi qua có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, khu vực từ Thừa Thiên Huế cho đến Hà Tĩnh có thể có gió mạnh trên cấp 6.

Đối với thành phố Đà Nẵng trở vào phía nam thì không đáng ngại về gió bão, tuy nhiên mưa ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế tiếp tục trong chiều nay và sau đó sẽ giảm dần" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, khi đi vào đất liền, bão số 4 gây ra mưa lớn diện rộng ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.


Lúc 11h sáng nay, tâm bão số 4 đang ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế - (Ảnh: NCHMF).

"Đặc biệt là khu vực phía bắc Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh có thể có mưa rất lớn trong chiều và đêm nay, lượng mưa lớn này có thể gây ngập úng đô thị và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía tây" - ông Khiêm nhấn mạnh.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (62-88km/h), giật cấp 10 - 11 (89-117km/h).

Do ảnh hưởng của bão số 4, tại Cồn Cỏ (Quảng Trị) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12; Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió mạnh cấp 6 giật cấp 10; Lệ Thủy (Quảng Bình) gió mạnh cấp 6, giật cấp 10; sân bay Đông Hà (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; sân bay Phù Cát (Bình Định) gió giật cấp 5.

Đêm qua đến sáng nay (19-9) ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Hòa Bắc (Đà Nẵng) 166mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 309mm, Hương Phú (Thừa Thiên Huế) 270mm...

"Dự báo trong đầu giờ chiều nay, tâm bão số 4 áp sát vùng bờ biển Quảng Bình - Quảng Trị, gió mạnh vùng gần tâm bão có thể mạnh cấp 8, giật cấp 10 - 11, ven biển đất liền Hà Tĩnh cho tới Thừa Thiên Huế có gió cấp 6, giật cấp 8 - 9" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của bão số 4 nên ngày và đêm nay ở khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to.

"Chúng tôi tiếp tục cảnh báo, nhấn mạnh hoàn lưu bão số 4 gây ra lượng mưa rất lớn trên phạm vi rất rộng từ Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, nam Đồng bằng Bắc Bộ, thậm chí Tây Nguyên và Nam Bộ.

Chính vì vậy chúng tôi vẫn nhấn mạnh nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, nhất là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An" - ông Khiêm nói.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo trong 6 giờ tới (từ 10h - 16h), bão số 4 tiếp tục di chuyển theo hướng tây và đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị.

Đến 16h chiều nay, tâm bão đang ở trên đất liền 2 tỉnh này, cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10 - 11.

Trong chiều đến tối nay, bão tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi vùng áp thấp ở trên khu vực trung Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng đất liền ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10 - 11, sâu trong đất liền có gió giật mạnh cấp 6 - 7.

Đề phòng xuất hiện các ổ mây dông mạnh phía trước hoàn lưu bão. Trong điều kiện thời tiết xảy ra mưa dông mạnh, hệ quả đi kèm với nó là cây xanh gãy đổ, các mái tôn, biển hiệu quảng cáo có thể bị thổi bay.

Từ nay đến hết ngày 20-9, ở khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-300mm, cục bộ có nơi trên 500mm.

Đề phòng mưa cường suất lớn (trên 150mm/6 giờ) ở khu vực từ Quảng Trị - Đà Nẵng trong ngày 19-9.

Vùng biển từ Nghệ An đến Đà Nẵng (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư) có gió mạnh cấp 6 - 7 (39-61km/h), sóng biển cao 2-4m, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8 - 9 (62-88km/h), giật cấp 10 - 11 (89-117km/h), sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế cần đề phòng nước dâng do bão cao từ 0,3-0,5m, kết hợp với thủy triều cao và sóng lớn gây sạt lở đê, kè biển, ngập úng tại khu vực trũng, thấp vào chiều tối ngày 19-9.


TIN CŨ HƠN
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.

Đăng ngày: 26/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Hiện tượng lạ lùng trước khi xảy ra động đất làm chết 118 người ở Trung Quốc

Hiện tượng lạ lùng trước khi xảy ra động đất làm chết 118 người ở Trung Quốc

2 ngày trước khi trận động đất 6,2 độ xảy ra ở Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc, nhiều cư dân địa phương chụp được hình ảnh một đàn chim đen bay vòng tròn rất kỳ lạ.

Đăng ngày: 22/12/2025
Bí ẩn hồ Thiên Trì bao quanh toàn núi, không có nguồn nước chảy vào, trữ lượng 2 tỷ tấn

Bí ẩn hồ Thiên Trì bao quanh toàn núi, không có nguồn nước chảy vào, trữ lượng 2 tỷ tấn

Theo các nhà khoa học, bao quanh hồ Thiên Trì là các dãy núi, không có nguồn nước chảy vào nhưng trữ lượng nước lên tới hơn 2 tỷ tấn.

Đăng ngày: 22/12/2025
Khám phá Xiaozhai Tiankeng - hố sụt sâu nhất thế giới!

Khám phá Xiaozhai Tiankeng - hố sụt sâu nhất thế giới!

Hố sụt Xiaozhai Tiankeng, còn được gọi là hố trời Xiaozhai, hay hố thiên đường, là hố sụt sâu nhất thế giới và cũng là hố lớn nhất trong cụm Thiểm Tây, nằm ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Đăng ngày: 18/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Khoa Học News