Chim sử dụng "vũ khí" của con người để bảo vệ tổ

Những con chim được phát hiện đã xây tổ dựa trên cấu trúc gồm nhiều vật liệu nhân tạo sắc nhọn để tạo thành một "lớp phòng thủ" kiên cố.

Gai chống chim là một dụng cụ được sử dụng tại các gia đình thành thị, nhằm xua đuổi, ngăn chặn chim (thường là chim bồ câu) lui tới, từ đó giúp toàn bộ căn nhà được an toàn và sạch sẽ. Thế nhưng, điều bất ngờ là một số loài chim chủ yếu sống ở thành thị đã học theo cách này để bảo vệ chính tổ của chúng.

Chim sử dụng vũ khí của con người để bảo vệ tổ
Tổ chim ác là được xây bằng rất nhiều gai chống chim. (Ảnh: Hiemstra).

"Nó thật giống như một trò đùa, ngay cả với tư cách là một nhà nghiên cứu về chim", Auke-Florian Hiemstra, nhà sinh vật học tại Trung tâm đa dạng sinh học Naturalis, Hà Lan, đã thốt lên. "Đây là những tổ chim điên rồ nhất mà tôi từng thấy".

Theo mô tả của Hiemstra, những con chim được phát hiện đã xây tổ dựa trên cấu trúc gồm nhiều vật liệu nhân tạo sắc nhọn để tạo thành một "lớp phòng thủ" kiên cố. Chúng bao gồm: đinh, ốc vít, dây thép gai, ống tiêm, và tất nhiên là cả gai chống chim.

Hiemstra và nhóm của ông đã tìm thấy ít nhất 2 chiếc tổ dạng này ở Rotterdam, Hà Lan. Chúng gồm một tổ quạ được phát hiện với ít nhất 16 chiếc gai chống chim, và một chiếc tổ khác chưa hoàn thiện nằm trên một thân cây liễu.

Trước đó, một tổ chim ác là ở Glasgow, Scotland, cũng được phát hiện có khoảng 12 chiếc gai chống chim ở lớp ngoài cùng. Bên trong là nhiều dây thép gai và ốc vít.

Một tổ chim ác là khác với gai chống chim chất liệu hỗn hợp bằng kim loại và nhựa cũng được tìm thấy ở Enschede, Hà Lan.

Chim sử dụng vũ khí của con người để bảo vệ tổ
Một tổ quạ được xây bằng gai chống chim ở Hà Lan. (Ảnh: Garry Bakker).

Nhóm nghiên cứu cho rằng, mục đích của những con chim này là muốn cải thiện khả năng phòng thủ của tổ trước những con chim quấy phá, hoặc kẻ săn mồi.

Bên cạnh khả năng tự vệ, thiết kế của gai chống chim còn giúp cố định cành cây và hỗ trợ cấu trúc tổ khá tốt. Một số loài chim có thể đã nhận ra điều này, và sử dụng chúng làm vật liệu để xây tổ khá hiệu quả.

"Việc sử dụng gai chống chim để xây tổ một cách sáng tạo cho thấy tính linh hoạt trong hành vi xây tổ và sử dụng vật liệu", Hiemstra cho biết.

Trong khi đó, nhà sinh vật học tiến hóa Zuzanna Jagiello từ Đại học Warsaw, lại bày tỏ sự lo ngại rằng những vật liệu như vậy có thể gây hại cho chim non và thậm chí cả chim trưởng thành.

"Sử dụng vật liệu nhân tạo để xây tổ, chim có thể bị vướng vào dây và gây hại cho chính mình", Jagiello nhận xét. "Không chỉ vậy, tàn dư từ những chất hóa học còn sót lại, hay vi nhựa từ vật liệu có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các bất thường về nhiễm sắc thể ở chim non".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cóc bị săn trộm để lấy chất gây ảo giác mạnh

Loài cóc bị săn trộm để lấy chất gây ảo giác mạnh

Khi con người ngày càng sử dụng nhiều thuốc gây ảo giác để điều trị chứng trầm cảm và lo âu, cóc sa mạc Sonoran trở thành mục tiêu của thợ săn trộm nhằm lấy chất DMT.

Đăng ngày: 14/07/2023
Cá sấu và rắn độc xâm chiếm sân golf Australia

Cá sấu và rắn độc xâm chiếm sân golf Australia

Những người chơi golf ở Australia có thể dễ dàng bắt gặp cá sấu nước mặn hay rắn đen bụng đỏ lang thang trên mặt sân.

Đăng ngày: 13/07/2023
Thực tế đen tối và bi kịch của những con hổ trắng

Thực tế đen tối và bi kịch của những con hổ trắng

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, hổ trắng không phải là một loài riêng biệt hay thậm chí là một phân loài, như hổ Bengal hay hổ Siberia.

Đăng ngày: 12/07/2023
Cặp gấu trúc song sinh đầu tiên được sinh ra ở Hàn Quốc

Cặp gấu trúc song sinh đầu tiên được sinh ra ở Hàn Quốc

Cặp gấu trúc song sinh đầu tiên được sinh ra ở Hàn Quốc thông qua nhân giống tự nhiên, đánh dấu thành tựu hợp tác nghiên cứu giữa Trung - Hàn về loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này.

Đăng ngày: 12/07/2023
Loài nhện kỳ lạ có 3 loại con đực khác nhau

Loài nhện kỳ lạ có 3 loại con đực khác nhau

Các nhà khoa học đã tìm thấy một loài nhện quý hiếm ở New Zealand với 3 loại con đực khác nhau.

Đăng ngày: 11/07/2023
Kỳ lạ, nhện đực

Kỳ lạ, nhện đực "lột da" nhện cái trước khi yêu

Loài nhện có một nghi thức giao phối kỳ lạ, nhện đực lột da những con cái như một phần của nghi thức giao phối.

Đăng ngày: 10/07/2023
Đôi rắn mamba độc kịch chiến trong vườn nhà dân

Đôi rắn mamba độc kịch chiến trong vườn nhà dân

Hai con rắn mamba đực kiệt sức vì trận chiến giành bạn tình bị chuyên gia bắt rắn tóm gọn và mang ra xa khu dân cư.

Đăng ngày: 07/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News