Khoa Học News

Chim vùng nhiệt đới cũng thư giãn như người

Con người không phải là sinh vật duy nhất biết sống chậm lại ở vùng nóng nực. Các loài chim sống trong vùng nhiệt đới cũng thư giãn nhiều hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với họ hàng của chúng sống ở vùng lạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu đặc tính sinh lý của 69 loài chim sống trong vùng nhiệt đới ở Panama và đo tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR) của chúng (BMR là số năng lượng tối thiểu mà cơ thể tiêu hao khi nghỉ ngơi, chỉ sử dụng để duy trì các chức năng sống còn như thở và nhịp tim).

Họ so sánh BMR của các loài chim nhiệt đới này với 59 loài sống trong vùng ôn đới, và phát hiện thấy các loài chim xứ ấm sử dụng ít hơn tới 18% năng lượng.

"Chim nhiệt đới làm chậm nhịp sống của mình, phản ánh qua số năng lượng mà chúng tiêu hao trong quá trình sống", Joseph Williams từ Đại học bang Ohio, Mỹ, thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra BMR của các loài chim sống trong vùng nhiệt đới trong hầu hết thời gian của năm, song lại di cư lên phía bắc trong mùa đông. Nhóm này có chỉ số trung gian, nghĩa là tốn nhiều năng lượng hơn chim sống định cư hẳn ở vùng nhiệt đới, và ít hơn so với loài chuyên sống ở xứ lạnh.

Loài vẹt nhiệt đới Parques des aves, Brazil. (Ảnh: LiveScience)

T. An

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 06/05/2026
11 loại chim đẹp nhất hành tinh

11 loại chim đẹp nhất hành tinh

Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác

Đăng ngày: 05/05/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 04/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 10/04/2026
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News