Choáng ngợp trước hiện tượng hoa "siêu bung nở" cực hiếm gặp ở sa mạc

Nhờ trải qua mùa đông mưa đều đặn, Anza-Borrego sang xuân bất chợt bùng nổ sức sống. Toàn bộ cây cỏ điên cuồng trổ bông, biến cả công viên sa mạc rộng tới 240.000ha thành biển hoa rạng rỡ.

Anza-Borrego là một công viên tiểu bang Mỹ, nằm ở miền Nam California. Nó tọa lạc ngay trong sa mạc con của sa mạc Sonoran (260.000km2).

Về cơ bản, Anza-Borrego là một vùng đất khó sống. Nơi đây thường xuyên xảy ra hiện tượng xói mòn, lở đất. Bình thường, toàn bộ cảnh quan của khu bảo tồn này không có gì đặc biệt hấp dẫn. Nó chỉ trơ trọi đất đá khô khốc, xương rồng tua tủa gai nhọn, thảm cỏ - cây bụi cằn cỗi, gầy gò.


Về cơ bản, Anza-Borrego là một vùng đất khó sống.

Chỉ tại những vị trí có suối, lạch chảy qua, Anza-Borrego mới hình thành ốc đảo, có cọ xanh và cỏ tươi tốt. Động vật cũng kéo về, khiến không gian trở nên sinh động hơn.

Mùa đông khắc nghiệt bất chợt trở nên dễ chịu

Như mọi sa mạc trên thế giới, sa mạc Anza-Borrego cũng nóng lạnh thất thường, nhiệt độ trong ngày chênh lệch đến chóng mặt. Giữa trưa vừa nóng đến ngoài 40oC mà đêm về đã xuống tới dưới 10 độ. Tương tự là giữa các mùa: Mùa hè, nó có thể chạm mức 50oC, còn mùa đông thì xuống hẳn nhiệt độ âm.


Xuân sang, khi băng giá rời gót, thảm thực vật Anza-Borrego cũng khởi động mùa mới bằng chồi non và búp nụ.

Thường thì chỉ trong tháng 12, ở Anza-Borrego mới có tuyết rơi, phủ trắng mặt đất. Xuân sang, khi băng giá rời gót, thảm thực vật Anza-Borrego cũng khởi động mùa mới bằng chồi non và búp nụ.

Tuy nhiên, chuyện nở hoa chỉ lác đác đối với một vài loài cây phát tán bằng hạt mà thôi.

Vậy mà vào mùa đông năm ngoái, tiết trời bất chợt trở nên lắm mưa. Nhiệt độ cũng không xuống quá thấp nên nước không đóng băng hay hóa tuyết. "Đó là một mùa bất thường," - Betsy Knaak, giám đốc điều hành Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Anza-Borrego nhớ lại.

"Chúng tôi có mưa liên miên trong tất cả các tháng, và đó chính là kiểu mưa thích hợp nhất. Thêm vào đấy, thời tiết cũng ít lạnh hơn so với các mùa đông khác trong suốt cả một thời gian dài."

Cái "thích hợp nhất" mà Knaak nói là dành cho cây cỏ nở hoa đồng loạt, tạo nên hiện tượng "siêu bung nở" (superbloom) trên toàn vùng.

Món quà sang xuân kỳ diệu nhất

Anza-Borrego là công viên lớn nhất California. Với diện tích lên đến 240.000ha, nó chiếm hẳn 1/5 diện tích hạt San Diego (gần như trọn vùng đất phía Đông của hạt này), tràn sang cả quận Imperial và Riverside.

Nhờ được bao bọc bởi núi cao, Anza-Borrego nom hệt như một cái lòng chảo khổng lồ. Nó có đến 800km đường đất, 12 khu hoang dã cùng 180km đường mòn đi bộ.


Toàn bộ cỏ cây trong Anza-Borrego điên cuồng nở hoa hàng loạt.

Tận dụng mùa đông lắm mưa và ít lạnh lâu lâu mới có một lần, toàn bộ cỏ cây trong Anza-Borrego điên cuồng nở hoa hàng loạt. Toàn bộ sa mạc nơi nào cũng tràn đầy hoa là hoa.

Với thực vật sa mạc, điều kiện lý tưởng để chuẩn bị "đẻ con" không thường xuyên xảy ra. Thế nên một khi có cơ hội, chúng sẽ tận dụng triệt để, dồn tất cả sức sống vào hoạt động trổ bông, đảm bảo "sản xuất" ra một lượng hạt giống dồi dào nhất.


Phóng tầm mắt nhìn ra xa, trọn khu vực đều tràn ngập hoa và hoa.

Ngay khi bước vào Anza-Borrego, dưới chân bạn đã hoa đua nhau phô sắc thắm. Phóng tầm mắt nhìn ra xa, trọn khu vực đều tràn ngập hoa và hoa. Nào tím, nào vàng, trắng, hồng... màu gì cũng có cả. Có chỗ hoa lẫn lộn đủ màu. Có chỗ hoa chỉ toàn một sắc. Tất cả tận lực nở rộ, bung sắc rực rỡ, lan hương nồng nàn.

Bùng nổ siêu hoa trên toàn cõi California

Cái tuyệt vời hơn cả ở California năm nay là không chỉ Anza-Borrego mới bùng nổ siêu hoa, mà toàn bộ các khu vực hoang dã của nó đều nở hoa đồng loạt. Nguyên nhân cũng vì mùa đông nhiều mưa và ấm áp hơn mọi năm.

Ngay cả trong Vườn quốc gia cây Joshua nằm ở phía Đông Bắc của tiểu bang, nơi vốn nổi tiếng là giàu cây Joshua đặc hữu, nhà lupin (Lupinus polyphyllus) cũng chen lấn mọi khoảng trống, đâm tua tủa triệu triệu ngòi bông, trổ hoa tím ngát. Bồ công anh sa mạc (Malacothrix) không thua kém, kèn cựa phơi hoa lung linh sắc vàng.


Không chỉ Anza-Borrego mới bùng nổ siêu hoa, mà toàn bộ các khu vực hoang dã của nó đều nở hoa đồng loạt.

Phía hồ Thung lũng Kim cương (Diamond Valley) thuộc Tây Nam quận Riverside, anh túc cùng muôn vàn loài hoa dại khác không ngừng nở tràn trát. Chúng có thể tiếp tục cho đến hết tháng 3, thậm chí kéo dài sang cả tháng 4.

Vào đợt siêu hoa bất thường năm 2017, California đã đón hẳn 200.000 lượt du khách đổ về. Dự kiến siêu hoa năm nay còn thu hút nhiều khách thăm quan hơn nữa, đủ để khiến ngành du lịch và công tác phục vụ của tiểu bang bận rộn hết mùa xuân.

TIN CŨ HƠN
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.

Đăng ngày: 13/01/2026
Tìm hiểu về bình minh và hoàng hôn

Tìm hiểu về bình minh và hoàng hôn

Bình minh và hoàng hôn là hai khoảnh khắc ngẳn ngủi nhưng cũng thật đẹp trong 1 ngày. Thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm này và sự khác biệt giữa chúng là gì?

Đăng ngày: 12/01/2026
Giấy bạc là gì?

Giấy bạc là gì?

Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đăng ngày: 11/01/2026
Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh được xem là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito.

Đăng ngày: 11/01/2026
Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Từ ngàn xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị cướp đoạt được.

Đăng ngày: 08/01/2026
Tại sao một năm có 4 mùa?

Tại sao một năm có 4 mùa?

Tại sao một năm trên Trái Đất được chia thành 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông? Các mùa có ảnh hưởng quan trọng tới cuộc sống của con người trên Trái Đất như thế nào? Tại sao có sự thay đổi thời tiết giữa các mùa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Đăng ngày: 06/01/2026
15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoa Học News