Choáng với số vũ khí hạt nhân mà Mỹ sở hữu

Kho dự trữ của Mỹ hiện chứa 3.750 đầu đạn, cùng với đó là 2.000 đầu đạn nữa đang chờ để ngừng hoạt động. Các chuyên gia nói rằng chỉ cần 1/50 con số đó cũng đã đủ để phá hủy Trái đất.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm, quy mô kho vũ khí hạt nhân của Mỹ được tiết lộ. Trong thời chính quyền Trump, số lượng đầu đạn hạt nhân mà quân đội Mỹ nắm giữ được giữ bí mật. Mặc dù vậy, với nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đạt được hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố các số liệu mới nhất.

Mỹ hiện có 3.750 đầu đạn, cùng với 2.000 đầu đạn 'đã nghỉ hưu' đang chờ để ngừng hoạt động. Con số này đánh dấu mức giảm đáng kể so với mốc đỉnh thời Chiến tranh Lạnh là 31.000 vào năm 1967, tuy nhiên nó vẫn đủ để chấm dứt nền văn minh hiện đại của chúng ta.

Choáng với số vũ khí hạt nhân mà Mỹ sở hữu
Năm 1967, Mỹ nắm giữ hơn 30.000 đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Getty

Loading...

Số liệu thống kê được giữ bí mật từ đầu năm 2018. Tổng thống Trump từ chối tiết lộ con số cụ thể bất chấp yêu cầu từ Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS).

"Với tư cách là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên, Washington nên cố gắng làm gương cho toàn cầu về sự rõ ràng và minh bạch trong chính sách vũ khí hạt nhân bằng cách tiết lộ quy mô kho dự trữ hiện tại của mình", nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Trong một báo cáo mới đây, FAS cho biết: "Chúng tôi khen ngợi chính quyền Biden vì đã khôi phục tính minh bạch đối với kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ". Họ nói thêm: "Quyết định này là một bước tiến lớn trong thời điểm hiện tại".

Choáng với số vũ khí hạt nhân mà Mỹ sở hữu
Kho vũ khí hạt nhân hiện tại của Mỹ đủ để hủy diệt thế giới 50 lần. Ảnh: Getty

Nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên tạp chí khoa học Safety cho rằng những quốc gia sở hữu hơn 100 đầu đạn hạt nhân đều được đánh giá là một mối đe dọa lớn. Giáo sư Đại học Công nghệ Michigan Joshua Pearce và David Denkenberger, trợ lý giáo sư tại Đại học Bang Tennessee và là giám đốc của Liên minh cung cấp năng lượng cho Trái đất trong thảm họa, viết: "Hơn 100 đầu đạn hạt nhân là quá nhiều, bên cạnh đó việc sử dụng quỹ của chính phủ để duy trì hơn 100 vũ khí hạt nhân cũng không hợp lý chút nào". Việc kích nổ hơn 100 đầu đạn hạt nhân sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với hệ sinh thái toàn cầu và tác động ngược đến môi trường khiến cả hành tinh này rơi vào một mùa đông vĩnh cửu.

Kate Hudson, Tổng thư ký Chiến dịch Giải trừ Vũ khí Hạt nhân (CND) nói với Daily Star: "Việc Mỹ cắt giảm kho dự trữ hạt nhân và tăng cường tính minh bạch là rất đáng hoan nghênh. Đã đến lúc Boris Johnson nên học theo Biden. Vào tháng 3 năm nay, Thủ tướng Anh đã tuyên bố gia tăng kho vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời chấm dứt minh bạch hạt nhân. Nếu chúng ta muốn một thế giới an toàn hơn, hãy dừng điều đó lại ngay!"

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tên lửa siêu vượt âm là gì?

Tên lửa siêu vượt âm là gì?

Tên lửa siêu vượt âm giống như các tên lửa đạn đạo truyền thống có thể đem theo đầu đạn hạt nhân và có thể di chuyển nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Đăng ngày: 06/10/2021
Top 9 phương tiện quân sự mạnh mẽ nhất thế giới

Top 9 phương tiện quân sự mạnh mẽ nhất thế giới

Với nguồn ngân sách lớn dành cho quân sự nhiều nước đã đưa vào biên chế những phương tiện chiến đấu tối tân, đầy uy lực.

Đăng ngày: 02/10/2021
Trung Quốc tham vọng chế vũ khí mới, đánh bại đối thủ không tốn sức

Trung Quốc tham vọng chế vũ khí mới, đánh bại đối thủ không tốn sức

Đánh bại một đội quân mà không cần xung trận hay thương vong? Điều này là khả thi nếu như loại vũ khí cực siêu thanh do nhóm chuyên gia Trung Quốc đề xuất thành hiện thực

Đăng ngày: 27/09/2021
Ba Lan giới thiệu súng cối tự hành với nòng ngắn đến lạ

Ba Lan giới thiệu súng cối tự hành với nòng ngắn đến lạ

Theo các nhà phát triển, súng cối tự hành mới sẽ là một phần trong khái niệm thiết kế (concept) của hệ thống pháo binh dạng module.

Đăng ngày: 14/09/2021
Có mặt từ Chiến tranh Lạnh, đây vẫn là chiếc máy bay nhanh nhất thế giới

Có mặt từ Chiến tranh Lạnh, đây vẫn là chiếc máy bay nhanh nhất thế giới

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, chiếc máy bay này có thể bay cao và nhanh hơn bất kỳ loại máy bay nào khác.

Đăng ngày: 11/08/2021
Vũ khí tương lai của Không quân Mỹ hạ mọi

Vũ khí tương lai của Không quân Mỹ hạ mọi "bá chủ" trên không

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đang phát triển hệ thống vũ khí điện từ năng lượng và vi sóng công suất cao UAV vào tác chiến điện tử, chiến tranh mạng trên không.

Đăng ngày: 27/07/2021
Lựu đạn giờ cũng được quân đội Mỹ nâng cấp thành drone

Lựu đạn giờ cũng được quân đội Mỹ nâng cấp thành drone

Vừa là lựu đạn, vừa là drone, vũ khí này có thể giúp thăm dò cũng như phá hủy mục tiêu, và hơn thế nữa.

Đăng ngày: 26/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News