Chocolate sắp tuyệt chủng ư? Công nghệ này có thể là câu trả lời

Mới đây, các nhà khoa học đã buộc phải đưa ra lời cảnh báo không mấy vui vẻ, rằng bản đồ ẩm thực của nhân loại có nguy cơ mất đi vĩnh viễn một món ăn cực kỳ quen thuộc. Đó là chocolate.

Cụ thể, các chuyên gia cho rằng chocolate hoàn toàn có khả năng "tuyệt chủng" vào năm 2050, chỉ bởi vì quá trình biến đổi khí hậu.

Theo đó, dự đoán từ Cục quản lý khí quyển và nhiệt độ Quốc gia (Mỹ) đã chỉ ra rằng nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 2 độ C trong 30 năm kế tiếp, và điều đó sẽ gây ra thảm họa đối với ngành công nghiệp chocolate trên toàn thế giới.

Chocolate sắp tuyệt chủng ư? Công nghệ này có thể là câu trả lời
Ngành công nghiệp sản xuất chocolate có nguy cơ bị xoá sổ.

Loading...

Cây cocoa - nguyên liệu để tạo ra chocolate - chỉ mọc được xung quanh khu vực 20 độ vĩ Bắc và Nam, với môi trường lý tưởng là nhiệt đới ẩm. Nhưng nhiệt độ tăng sẽ khiến nước thoát đi nhanh hơn, trong khi lượng mưa rơi xuống là không đủ. Hệ quả, cây không thể sống, và nền công nghiệp chocolate sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Đó là một viễn cảnh chẳng mấy vui vẻ với không chỉ các tập đoàn kinh doanh bánh kẹo, mà cả người tiêu dùng nữa. Hãy cứ tưởng tượng đến năm 2050, bạn phải cầm vàng ra đổi lấy chocolate là hiểu ngay vấn đề nhé.

Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ như đều có cách giải quyết. Mới đây thì Mars - tập đoàn sản xuất bánh kẹo hàng đầu thế giới (M&M, Snicker, Milky Way đều của Mars) cho biết, họ sẽ sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene để tạo ra các loại cây cacoa có sức chống chịu tốt hơn, nhằm chuẩn bị cho quá trình biến đổi khí hậu cực đoan trong tương lai.

Được biết, công nghệ Mars dự tính áp dụng chính là Crispr-Cas9 - công cụ cho phép chỉnh sửa gene với độ chính xác cao nhất hiện nay. Nó sử dụng một số enzyme đặc biệt với tác dụng cắt nhỏ ADN, sau đó chỉnh sửa theo như ý muốn của con người.

Với Crispr-Cas9, Mars sẽ tạo ra được những cây cacoa có sức chống chịu mãnh liệt nhất, đồng thời chẳng sợ sâu bệnh, và cũng cần ít nước hơn mà vẫn có thể tồn tại.

"Đúng là hiện tại đã có những hiệp định để bảo vệ hành tinh của chúng ta, nhưng thành thực mà nói, tôi không nghĩ chúng ta có thể làm kịp" - Barry Parkin, giáo đốc dự án biến đổi gene mang tên Sustainability Generation (Thế hệ bền vững) cho biết.

Được biết, đây không phải lần đầu các chuyên gia cảnh báo về sự khan hiếm chocolate trong tương lai. Theo như ghi nhận, một người phương Tây có thể ăn 286 thanh chocolate mỗi năm, và con số thậm chí còn lớn hơn tại Bỉ - nơi sản xuất chocolate hàng đầu thế giới.

Chocolate sắp tuyệt chủng ư? Công nghệ này có thể là câu trả lời
Lượng chocolate hàng năm có thể thiếu hút tới cả trăm ngàn tấn.

Nhưng bất chấp nhu cầu ngày càng gia tăng, nguồn cung lại ngày càng cạn kiệt. Theo Doug Hawking từ Trung tâm nghiên cứu Hardman Agribusiness, dự tính trong vài năm tới, lượng chocolate thiếu hụt sẽ rơi vào khoảng 100.000 tấn/năm.

Hiện tại, Mars đã đổ đến hơn 1 tỉ USD vào dự án này, trong đó có sự trợ giúp của Jennifer Doudna - chuyên gia di truyền của ĐH California Berkeley (UC Berkeley), đồng thời cũng là người tạo ra CRISPR-Cas 9. Họ đang cố gắng để tìm ra giải pháp tối ưu nhất, để giải cứu bản đồ thực phẩm của nhân loại.

Bên cạnh đó, thứ được nghiên cứu không chỉ có cây cacoa. Đội nghiên cứu cho biết họ còn tìm cách xử lý ADN của cây sắn, nhằm khiến nó bớt sản sinh ra chất độc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa trong suốt khi gặp mưa

Hoa trong suốt khi gặp mưa

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 09/07/2018
Kinh dị những loài sâu bọ gây biến dạng cơ thể con người

Kinh dị những loài sâu bọ gây biến dạng cơ thể con người

Ký sinh trùng thường được biết đến như là những sinh vật luôn lén lút sống “ké” trên cơ thể của một loài khác. Ký sinh trùng sẽ sống và phát triển nhờ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ mà vật chủ không hay biết.

Đăng ngày: 03/01/2018
Không có não nhưng thực vật vẫn thông minh hơn chúng ta nghĩ

Không có não nhưng thực vật vẫn thông minh hơn chúng ta nghĩ

Thực vật có khả năng biến đổi để thích ứng với kích thước và mật độ của các thực vật xung quanh.

Đăng ngày: 02/01/2018
Bọ cánh cứng khổng lồ

Bọ cánh cứng khổng lồ "so càng" bọ cạp hoàng đế: Loài nào xứng danh vô địch?

Đây là một trận chiến đầy hấp dẫn giữa hai loài bọ, một bên là bọ cánh cứng Dorcus titanus (hay còn gọi là bọ cánh cứng Palawan khổng lồ - Giant Stag Beetle); và một bên là bọ cạp hoàng đế.

Đăng ngày: 01/01/2018
Kỳ lạ loài hoa “khát” Mặt trăng máu như chó sói

Kỳ lạ loài hoa “khát” Mặt trăng máu như chó sói

Các nhà khoa học vừa công bố kết quả nghiên cứu về loài hoa duy nhất trên thế giới vốn rất yêu Mặt trăng máu.

Đăng ngày: 30/12/2017
Vi khuẩn

Vi khuẩn "ăn thịt người" tấn công hơn 500 người ở Nhật Bản

Trong số các trường hợp nhiễm STSS, 66 người ở Tokyo, 40 người ở Kanagawa, 32 người ở Aichi, 31 người ở Fukuoka và 28 người ở Hyogo. Phần lớn các bệnh nhân đều hơn 30 tuổi.

Đăng ngày: 26/12/2017
Bạn đang được chứng kiến cảnh tượng kinh dị nhưng khó gặp nhất trong tự nhiên

Bạn đang được chứng kiến cảnh tượng kinh dị nhưng khó gặp nhất trong tự nhiên

Mới đây trên diễn đàn Reddit xuất hiện một chủ đề thu hút cực kỳ nhiều lượt theo dõi và bình luận. Lý do này bắt nguồn từ một cảnh tượng hết sức kinh dị nhưng cực kỳ khó bắt gặp trong tự nhiên.

Đăng ngày: 24/12/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News