Chồn Pekan - Nhìn giống như một con chuột nhưng lại có thể hạ sát được cả linh miêu Bắc Mỹ

Nhắc đến loài vật hung dữ nhất, nhiều người sẽ nói rằng đó là loài lửng mật ong, dám đánh nhau với báo hoa mai, thách thức cả đàn sư tử, ăn thịt rắn độc, và dù có nhỏ con nhưng lại có sức chiến đấu thật đáng kinh ngạc.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là trong số các loài thuộc họ chồn, lửng mật thực sự không phải là loài mạnh nhất. Màn biểu diễn dũng mãnh của lửng mật chủ yếu là trấn áp rắn độc, rắn hổ mang. Còn đối với các loài ăn thịt khác, nó chỉ có thể chống trả theo dạng "Chí Phèo của thế giới động vật", còn xét về mặt chủ động tấn công, loài vật này cũng không có thành tích gì quá xuất sắc, thậm chí chúng còn không thể đối phó và giết chết những loài thú ăn thịt khác.

Chồn Pekan - Nhìn giống như một con chuột nhưng lại có thể hạ sát được cả linh miêu Bắc Mỹ
Chồn Pekan.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một loài động vật khác trong họ chồn và nó thực sự là một loài rất hung dữ, dù nhìn có hơi giống một con chuột và nhỏ bé thì độ liều của loài vật này còn hơn lửng mật đến vài bậc. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng có thể giết chết những loài động vật họ mèo và thậm chí là cả linh miêu có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều chỉ bằng một phát cắn được găm vào đầu, đó chính là chồn Pekan.

Loading...

Chồn Pekan hay còn được gọi là chồn Pequam, wejack, chồn cá hay còn được gọi với tên gọi phổ biến là Fisher là một loài động vật thuộc họ Chồn bao gồm chồn, rái cá và chồn sói, phân bố ở Bắc Mỹ gồm Hoa Kỳ và Canada.

Câu chuyện xảy ra vào đầu thế kỷ 21, ở phía bắc bang Maine, Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số linh miêu Canada chết một cách kỳ lạ vào mỗi mùa đông. Vết cắn từ răng nanh của kẻ săn mồi đã được tìm thấy trên cơ thể của chúng và những kẻ săn mồi duy nhất hoạt động vào mùa đông là linh miêu Canada, chó sói đồng cỏ và chồn cá.

Các nhà nghiên cứu đã đo các vết cắn, so sánh chúng với ba kẻ săn mồi và phát hiện ra rằng chiều rộng của vết cắn trên hầu hết các xác chết là từ 1-2,4 cm. Khoảng cách giữa răng nanh của sói đồng cỏ và linh miêu Canada rộng hơn nhiều so với vết cắn này. Và lạ lùng là những vết cắn này hoàn toàn phù hợp với kích thước hàm răng của loài chồn cá.

Chồn Pekan - Nhìn giống như một con chuột nhưng lại có thể hạ sát được cả linh miêu Bắc Mỹ
 Chồn cá nhỏ hơn nhiều so với linh miêu Canada.

Điều này khiến các nhà khoa học sửng sốt vì chồn cá nhỏ hơn nhiều so với linh miêu Canada - trọng lượng trung bình của chồn cá chỉ là 4kg. Linh miêu Canada địa phương có trọng lượng trung bình là 11,3 kg đối với con đực và 9 kg đối với con cái. Theo lẽ thường, nếu so về kích thước thì loài chồn cá chỉ là con mồi của linh miêu và sức mạnh của chúng cũng không thể vượt qua được loài linh miêu.

Tuy nhiên, hóa ra không phải vậy. Trong số 14 con linh miêu bị giết, chỉ có 1 con là linh miêu con, và 13 con còn lại đều là linh miêu trưởng thành; con linh miêu con đã bị giết cùng với mẹ của nó. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra tủy xương trên những con linh miêu này và thấy rằng hầu hết chúng đều là những cá thể hoàn toàn khỏe mạnh, một số ít bị suy dinh dưỡng nhẹ, nhưng không có con nào ở trong tình trạng bệnh tật, già yếu hoặc sức khỏe suy yếu.

Vì vậy, hầu hết đối tượng bị tấn công ở đây là những con linh miêu trưởng thành khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khảo sát hiện trường những vụ án mạng của loài linh miêu và nhận thấy xung quanh chỉ có dấu chân của chồn cá. Có lần, các nhà nghiên cứu thậm chí đã chứng kiến cảnh một con chồn cá nằm ngủ cạnh xác của con linh miêu, những bằng chứng này càng khẳng định rằng chồn cá chính là hung thủ.

Đồng thời, tình hình tại hiện trường đã khôi phục lại lịch sử của vụ án mạng. Có dấu vết nằm của linh miêu tại hiện trường, và có rất ít dấu vết chiến đấu. Đầu hoặc cổ của linh miêu đều có vết thương đâm vào bằng răng nanh, kèm theo đó là xuất huyết nội sọ lớn. Những bằng chứng chứng minh rằng những con linh miêu này đã bị giết bởi chồn cá khi chúng đang nằm nghỉ ngơi, và bị giết bởi một vết cắn trí mạng thẳng vào đầu. Tuy nhiên các nhà sinh vật học cũng tìm thấy lông của chồn cá trong miệng của một xác linh miêu đực, điều này cho thấy nó đã cố gắng chống trả và cắn lại chồn cá, nhưng cuối cùng nó vẫn không thoát chết.

Chồn Pekan - Nhìn giống như một con chuột nhưng lại có thể hạ sát được cả linh miêu Bắc Mỹ
Việc săn bắt linh miêu Canada của chồn cá chỉ diễn ra vào mùa đông.

Chúng ta biết rằng các loài ăn thịt thường rất nể sợ nhau, và không muốn chọc tức nhau. Tuy nhiên tại sao chồn cá không bắt thỏ và chuột mà lại giết chết linh miêu Canada - có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều? Tại sao loài linh miêu Canada thuộc họ mèo lớn lại không thể đánh bại loài chồn cá?

Maine, nằm ở phía đông bắc của Hoa Kỳ và góc đông nam của Canada là nơi phân bố của linh miêu và chồn. Vốn dĩ, ở đây có rất ít linh miêu và chồn cá nên sẽ không xảy ra xung đột. Tuy nhiên, vào những năm 1980, người ta đã chặt phá nhiều diện tích rừng và trồng lại cây kim tiền thảo và cây vân sam, đây là những nơi cung cấp môi trường sinh sản lý tưởng cho thỏ snowshoe.

Thỏ Snowshoe là thức ăn chủ yếu duy nhất của linh miêu Canada và là con mồi quan trọng của chồn cá, vì vậy linh miêu và chồn cá đã đến đây.

Và cũng chính vì lý do Maine ở phía bắc, vào mùa đông tuyết rơi dày và thiếu lương thực, những yếu tố này sẽ thúc đẩy sự thải loại lẫn nhau của các loài ăn thịt. Nghiên cứu cho thấy việc săn bắt linh miêu Canada của chồn cá chỉ diễn ra vào mùa đông. Vào mùa đông, chồn cá phải trốn trong các khu rừng lá kim trưởng thành, loại rừng này có tán khá lớn và tuyết nông.

Rừng lá kim trưởng thành cũng là nơi để linh miêu Canada nghỉ ngơi trong mùa đông, linh miêu Canada thường đi ngủ ở đó.

Chồn Pekan - Nhìn giống như một con chuột nhưng lại có thể hạ sát được cả linh miêu Bắc Mỹ
Về độ liều thì chồn Pekan hơn hẳn lửng mật vài bậc.

Môi trường đầy tuyết là nơi ẩn náu của chồn cá và đây cũng là nơi mà chúng giết chết linh miêu. Đồng thời, do chân của linh miêu Canada dài nên dễ bị mắc kẹt trong tuyết và rất khó rút ra, nó không thể chiến đấu trong môi trường tuyết. Vì vậy, trong môi trường này, linh miêu chỉ có thể nghỉ ngơi và đi ngủ, do đó chúng đã trở thành mục tiêu tương đối dễ dàng của chồn cá.

Trong ấn tượng của mọi người, những kẻ săn mồi thuộc họ nhà mèo rất mạnh mẽ và chúng đều là loài đứng đầu chuỗi thức ăn ở nói chúng sinh sống, như hổ săn gấu, sư tử săn trâu rừng, linh miêu có thể giết sói. Tuy nhiên tại đây, lần đầu tiên họ nhà mèo đã bị áp chế bởi một loài động vật khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu

Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu

Rất nhiều tai nạn xảy ra do con người không phân biệt được các loài rắn này.

Đăng ngày: 19/11/2021
Trâu rừng

Trâu rừng "sống mái" với sư tử để bảo vệ con và cái kết kịch tính

Khoảnh khắc dũng cảm của trâu mẹ đã tạo ra màn thoát chết ngoạn mục trước nanh vuốt sư tử.

Đăng ngày: 19/11/2021
50 triệu con cua đỏ xâm chiếm đảo Giáng Sinh ở Australia

50 triệu con cua đỏ xâm chiếm đảo Giáng Sinh ở Australia

Hiện tượng thiên nhiên đáng kinh ngạc xảy ra trên đảo Giáng Sinh, Australia khi 50 triệu con cua đỏ vào mùa di cư.

Đăng ngày: 18/11/2021
Thực tế đã chứng minh, sư tử và linh cẩu đốm hoàn toàn có thể biến voi thành con mồi

Thực tế đã chứng minh, sư tử và linh cẩu đốm hoàn toàn có thể biến voi thành con mồi

Voi là loài động vật sống trên cạn lớn nhất, voi trưởng thành có thể nặng tới 3-6 tấn. Do kích thước và tổ chức xã hội gần gũi, voi trưởng thành miễn nhiễm với những kẻ săn mồi lớn và không có đối thủ.

Đăng ngày: 18/11/2021
Chó nhà tử chiến sư tử núi để cứu chủ và cái kết bất ngờ

Chó nhà tử chiến sư tử núi để cứu chủ và cái kết bất ngờ

Phát hiện thấy con sư tử núi đang nhìn chằm chằm về phía người chủ của mình, con chó Rocky đã lao tới rượt đuổi khiến đối thủ phải bỏ chạy.

Đăng ngày: 17/11/2021
Sư tử đực ra tay đoạt mạng trâu rừng 800kg giúp bạn tình

Sư tử đực ra tay đoạt mạng trâu rừng 800kg giúp bạn tình

Chứng kiến cảnh sư tử cái chật vật săn mồi, con sư tử đực đã ra tay đoạt mạng trâu rừng bằng động tác chuẩn xác.

Đăng ngày: 17/11/2021
Đại bàng lơ lửng giữa bầu trời như bị

Đại bàng lơ lửng giữa bầu trời như bị "lag" khiến dân tình xôn xao, nguyên nhân do đâu?

Theo đó, chú chim này đã khiến cả một nhà ga chết khiếp vì nghĩ rằng thiên nhiên đang trêu đùa với loài người!

Đăng ngày: 17/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News