Chủng người ăn thịt đồng loại cách đây gần triệu năm

Phân tích mới được công bố cho thấy "họ hàng xa" của loài người có thể là một chủng người ăn thịt đồng loại từ cách đây gần 1 triệu năm.

Năm 1994, các nhà khảo cổ học đã phát hiện dấu tích hóa thạch của một nhóm người cổ xưa trên dãy núi Atapuerca ở miền Bắc Tây Ban Nha. Các mảnh xương bị cắt gãy, và dường như họ đã bị chính đồng loại ăn thịt.

"Tiền thân của loài người"

Các mảnh xương lớn nhất có niên đại ít nhất từ 800.000 năm trước và có một số điểm tương đồng với người hiện đại (Homo sapiens), cộng với những tộc người đã tuyệt chủng như Neanderthal Denisovans. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho chủng người chưa từng biết là Homo antecessor, hay "tiền thân của loài người" theo tiếng Latin.

Chủng người ăn thịt đồng loại cách đây gần triệu năm
Các mẫu vật của chủng người Homo antecessor được tìm thấy tại Tây Ban Nha. (Ảnh: José María Bermúdez de Castro).

Loading...

Vì những bộ xương này là một trong những hóa thạch lâu đời nhất từng được tìm thấy ở châu Âu, một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng họ có thể là tiền thân của người Neanderthal, người Viking và người hiện đại. Tuy nhiên, sau những xét nghiệm về DNA trên các mẫu vật xương mà họ tìm thấy, các kết quả gần đây chỉ ra rằng suy đoán trên là không chính xác.

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã giải mã trình tự protein cổ trong men răng của một chiếc răng có niên đại 800.000 năm tuổi, sử dụng các protein để tìm hiểu phần mã di truyền đã tạo ra chúng. Sau khi so sánh mã đó với dữ liệu di truyền từ các mẫu răng người hiện đại, nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng DNA của chủng người Homo antecessor quá khác biệt để nằm cùng một nhánh tiến hóa với con người hiện đại, người Neanderthal và người Viking.

Nói cách khác, Homo antecessor có thể nằm ở một chi tiến hóa rất gần với chi tạo ra loài người hiện đại.

“Tôi rất vui khi nghiên cứu về protein cung cấp bằng chứng cho thấy Homo antecessor có thể liên quan chặt chẽ với tổ tiên của các loài Homo sapiens, Neanderthals và Denisovans”, ông Jose María Bermúdez de Castro, đồng giám đốc của nhóm nghiên cứu tại Atapuerca cho biết.

Chìa khóa nhìn về quá khứ

Để đạt được những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp có tên là paleoproteomics. Phương pháp sử dụng phép đo và hiển thị khối lượng của tất cả các phân tử trong một mẫu vật. Dựa vào đó, các nhà khoa học có thể xác định các protein cụ thể trong một hóa thạch nhất định.

Nghiên cứu các protein cổ xưa đã mở ra một cánh cửa khám phá quá khứ di truyền của chúng ta mà phân tích DNA không thể làm. Hiện tại, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature năm 2016, DNA người lâu đời nhất từng được giải mẫu có niên đại 430.000 năm, cũng được khai quật ở Tây Ban Nha.

Chủng người ăn thịt đồng loại cách đây gần triệu năm
Tái hiện mẫu vật của Homo antecessor được tìm thấy tại Tây Ban Nha. (Ảnh: José María Bermúdez de Castro).

Trong khi đó, protein có thể tồn tại trong hóa thạch trong hàng triệu năm. Các nhà khoa học trước đây đã sử dụng các phương pháp giải mã protein tương tự để nghiên cứu mã di truyền của một con tê giác 1,77 triệu năm tuổi được tìm thấy ở Dmanisi, Georgia và một loài vượn đã tuyệt chủng có niên đại 1,9 triệu năm tuổi ở Trung Quốc.

Mặc dù phân tích protein cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu kỹ hơn về quá khứ của loài người nhưng nó vẫn bị giới hạn bởi chất lượng và số lượng mẫu vật có sẵn để nghiên cứu. Do các nghiên cứu hiện tại chỉ dựa trên một chiếc răng từ một cá thể Homo antecessor, kết quả chỉ cung cấp một "dự đoán khả thi nhất" về nơi mà loài này tiến hóa. Các loại tế bào khác nhau tạo ra nhiều loại protein khác nhau, vì vậy, các bản thể này khác xa với một hồ sơ di truyền hoàn chỉnh.

Tất nhiên, chất lượng của các mẫu hóa thạch cũng là điều vô cùng quan trọng. Các nhà khoa học cũng kiểm tra một răng hàm 1,77 triệu năm tuổi được lấy từ một hóa thạch Homo erectus (một tổ tiên của loài người cổ đại sống cách đây 2 triệu năm) được phát hiện trước đây ở Georgia. Tuy nhiên, chuỗi protein này quá ngắn và bị hỏng để có thể đưa ra bất kỳ thông tin mới nào về DNA của mẫu vật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hang đá sa thạch 700 năm tuổi

Phát hiện hang đá sa thạch 700 năm tuổi

Hang đá cổ xưa nhiều khả năng từng là điện thờ hoặc nơi ở của tu sĩ, bên trong khắc các chữ viết và ký hiệu.

Đăng ngày: 09/04/2020
Khu rừng 60.000 năm tuổi được tìm thấy dưới đáy biển sâu

Khu rừng 60.000 năm tuổi được tìm thấy dưới đáy biển sâu

Các nhà khoa học đã tìm thấy một khu rừng cổ đại nằm sâu 18m dưới đáy vịnh Mexico. Ẩn giấu trong đó là hệ sinh thái đồ sộ đang chờ được khám phá.

Đăng ngày: 08/04/2020
Hai cá thể ruồi đang quan hệ thì bị dính nhựa thông, mắc kẹt trong tư thế nhạy cảm suốt 41 triệu năm

Hai cá thể ruồi đang quan hệ thì bị dính nhựa thông, mắc kẹt trong tư thế nhạy cảm suốt 41 triệu năm

Một công trình nghiên cứu liên quan hóa thạch hổ phách vừa được công bố vào ngày hôm qua trên trang Scientific Reports, trong đó cung cấp khá nhiều hình ảnh độc đáo về những chú nhện, kiến, và cả một cặp ruồi tiền sử đang ân ái nữa.

Đăng ngày: 07/04/2020
Những bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp

Những bức vẽ 3.000 năm tuổi trong quan tài chứa xác ướp

Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều bức vẽ trong lúc làm công việc bảo tồn quan tài cổ chứa xác ướp của nữ tu sĩ Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 06/04/2020

"Bóng ma" trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi

Bí ẩn gần 3.600 năm về một đế chế hùng mạnh dường như bị xóa sổ trong phút chốc đã được giải mã nhờ bóng ma lờ mờ trong một vòng tăng trưởng của các cây thông cổ ở Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 05/04/2020
Khai quật tàn tích đền thờ 5.000 năm tuổi

Khai quật tàn tích đền thờ 5.000 năm tuổi

Các nhà khoa học tìm thấy nhiều cổ vật và lượng lớn xương động vật tại đền thờ dành cho Ningirsu, thần chiến tranh trong nền văn minh Lưỡng Hà.

Đăng ngày: 05/04/2020
Phát hiện hóa thạch người đứng thẳng lâu đời nhất

Phát hiện hóa thạch người đứng thẳng lâu đời nhất

Homo erectus, tổ tiên trực tiếp của người hiện đại, đã xuất hiện trên Trái Đất sớm hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học từng nghĩ.

Đăng ngày: 04/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News