Chúng ta có bị cháy nắng vào mùa đông?

Câu trả lời là có. Lượng bức xạ tia cực tím (UV) giảm nhẹ trong mùa đông nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ, đặc biệt với những người có da nhạy cảm.

"Tia nắng mặt trời có thể gây hại cho da ngay cả khi trời lạnh và nhiều mây. Do vậy, bất kỳ khu vực nào của cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vẫn có thể bị cháy nắng", theo tiến sĩ Apple Bodemer, chuyên gia da liễu thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ).

Chúng ta có bị cháy nắng vào mùa đông?
99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA.

Khi trời lạnh, làn da của chúng ta thường được che đậy "từ đầu đến chân" trong áo khoác, mũ, găng tay, khẩu trang. Cùng với đó là lượng bức xạ tia cực tím (UV) tỏa ra từ mặt trời giảm nhẹ trong mùa đông. Song nguy cơ cháy nắng vào mùa đông đối với những người có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm.

Loading...

Tiến sĩ Bodemer chia sẻ rằng cho dù bạn có mặc kín toàn thân nhưng khuôn mặt vẫn là nơi tiếp xúc trực tiếp với bức xạ tia cực tím. Khi tia UV thâm nhập sâu vào các tế bào da, chúng có thể gây tổn thương ADN.

Mặt trời tỏa ra ba loại tia cực tím là UVA, UVB và UVC, trong đó UVC bị ngăn chặn bởi tầng ozone trong bầu khí quyển, 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA.

Do dễ dàng xuyên qua tầng ozone bảo vệ Trái đất, tia UVA có thể có thể gây ra tình trạng lão hóa sớm, các vết thâm và nếp nhăn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Trong khi đó tia UVB (có thể đi xuyên qua tầng ozone mặc dù cũng đã được lọc một phần) có thể gây ra tình trạng đỏ da, đen xạm, cháy nắng và làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Theo tiến sĩ Bodemer, tổn thương da do tiếp xúc với tia cực tím tăng dần theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư da. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ với khoảng 3,3 triệu người mắc mỗi năm, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Thêm nữa, tại những khu vực có tuyết và băng giá, làn da phải chịu những thiệt hại nặng nề hơn từ ánh nắng mặt trời. Theo tổ chức Skin Cancer Foundation, tuyết và băng phản xạ tới 80% tia UV từ mặt trời. Điều đó có nghĩa là bạn đang bị tấn công từ hai phía: đầu tiên từ bầu trời và thứ hai từ mặt đất.

Chúng ta có bị cháy nắng vào mùa đông?
Tia UVA có thể có thể gây ra tình trạng lão hóa sớm, các vết thâm và nếp nhăn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. (Ảnh minh họa)

Để giảm nguy cơ cháy nắng, bạn có thể dùng kem chống nắng, tốt nhất nên là loại có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên.

Theo quy tắc chung, SPF 30 sẽ chặn khoảng 97% tia UVB, SPF 50 sẽ chặn khoảng 98% tia UVB và SPF 100 sẽ chặn 99% tia UVB, theo tiến sĩ Steven Wang, đến từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (New Jersey - Mỹ).

Các chuyên gia cũng đề nghị sử dụng loại kem chống nắng có nhãn "quang phổ rộng" (broad spectrum) để bảo vệ làn da chống lại cả tia UVB và UVA.

Bằng cách này, bạn không cần phải "ngủ đông" trong nhà vì sợ hại da.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News