Chuyện gì xảy ra khi không may bạn nuốt phải một cục nhựa LEGO?

Việc con trẻ nuốt dị vật luôn là nổi ám ảnh với các bậc làm cha mẹ. Do bản tính hiếu động của mình, các vật dụng như mảnh đồ chơi, đồng xu... luôn tiềm ẩn mối nguy hại cho trẻ nếu chẳng may nuốt phải.

Theo báo cáo dựa trên dữ liệu thông tin từ các bác sĩ của trang blog Don’t Forget the Bubble, thông tin cần thiết cho cha mẹ, gia đình nếu chẳng may nuốt đồng xu (loại dị vật thường gặp nhất), trung bình sẽ mất từ hai tuần để cơ thể tống xuất ra ngoài cơ thể.

Thế nhưng là đồ chơi nhựa cỡ nhỏ, chẳng hạn như mảnh đồ chơi lắp ráp LEGO mất bao lâu mới được đào thải, thì vẫn là câu hỏi chưa có đáp án.

Cần biết rằng, nhựa làm nên LEGO đủ bền để không bị dịch vị dạ dày tấn công quá nhiều. Vậy nên mảnh LEGO chắc chắn sẽ được đào thải, dù thời gian thì chưa rõ.

Loading...

Chuyện gì xảy ra khi không may bạn nuốt phải một cục nhựa LEGO?
Trẻ em nuốt phải LEGO không phải hiện tượng hiếm gặp.

Chính vì vậy, một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí khoa học Paediatrics and Child Health đã đứng ra giải đáp. Họ thực hiện thí nghiệm trên 6 tình nguyện viên - những người đồng thời là các chuyên gia y tế trong lĩnh vực nhi khoa (không ai có tiền căn bệnh lý tiêu hóa).

Họ được yêu cầu phải nuốt một mảnh LEGO hình đầu người, và theo dõi xem thời gian đào thải loại dị vật này là bao lâu.

Mỗi tình nguyện viên sẽ tự đánh giá quá trình bài tiết của bản thân qua 3 ngày theo dõi qua bẳng điểm SHAT (Stool Hardness and Transit). Người có điểm số SHAT cao sẽ có quá trình bài tiết tích cực – đồng nghĩa với việc mảnh Lego sẽ được thải qua phân qua quá trình nhu động ruột (bowel movement) được nhanh chóng hơn.

Và sau quá trình đào thải, các tình nguyện viên sẽ tự đánh giá một lần nữa qua thang điểm (FART – Found and Retrived Time Score) để tính khoảng thời gian để mảnh đồ chơi ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

Chưa kể, mỗi tình nguyện viên phải "tự thân" để tìm mảnh Lego ấy từ chính...chất thải của mình với nhiều cách khác nhau, như que đè lưỡi, găng tay hay thậm chí là đũa để lấy chúng ra.


Đường đi của dị vật qua hệ tiêu hóa.

Tính trung bình, quá trình từ lúc nuốt vào cho đến khi thải ra mảnh LEGO này sẽ mất khoảng 1,71 ngày. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết không có sự tương quan rõ rệt giữa hai thang điểm SHAT và FART.

Tuy nhiên, 1 trong số 6 tình nguyện viên trên không thể tìm thấy mảnh đồ chơi Lego trên sau khi lục lọi muốn... nát cả đống phế phẩm trong WC.

"Chắc là một ngày nào đó, một bác sĩ sẽ nhìn thấy cái đầu LEGO khi nội soi ruột của anh chàng này" - đội ngũ nghiên cứu đã viết trên blog.

Chuyện gì xảy ra khi không may bạn nuốt phải một cục nhựa LEGO?
Với người lớn, dị vật dường như không để lại bất gì biến chứng gì và sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể nhờ vào kích thước của chúng.

Kết luận, dị vật đồ chơi khi người lớn nuốt phải dường như không để lại bất gì biến chứng gì và sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể nhờ vào kích thước của chúng. Dù vậy, có thể với cơ thể trẻ em lại là một vấn đề khác, nên sẽ cần một số thí nghiệm sâu hơn trong tương lai.

Ngoài ra, kết quả này cũng là lời nhắc nhở về việc tầm soát cho hệ tiêu hóa của người lớn sau độ tuổi 45 – vừa để kiểm tra bất thường và cũng như có dị vật lạ mà họ không may nuốt phải hay không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Đăng ngày: 01/01/2019
Có gì trong ba lô nặng 40kg của một người lính nhảy dù Ba Lan?

Có gì trong ba lô nặng 40kg của một người lính nhảy dù Ba Lan?

Thật bất ngờ khi biết có tới 21 món vật phẩm nằm trong chiếc ba lô dã chiến, và tổng khối lượng của chúng là khoảng 40kg (88 lbs).

Đăng ngày: 08/12/2018
Quả trứng gà kỳ lạ, hình dạng chẳng khác nào... cục phân

Quả trứng gà kỳ lạ, hình dạng chẳng khác nào... cục phân

Những quả trứng gà thông thường có hình bầu dục thế nhưng mới đây, cô Gea Berculo - một chủ trang trại ở Gelderland, Hà Lan, đã tìm thấy một quả trứng kỳ lạ, có hình dạng như cục phân.

Đăng ngày: 07/12/2018
7 sự thật vô cùng khó tin về thế giới mà đến giờ chưa chắc bạn đã biết

7 sự thật vô cùng khó tin về thế giới mà đến giờ chưa chắc bạn đã biết

Kiến thức thay đổi theo thời gian, chỉ có sự thật là luôn trường tồn. Và trong lịch sử, có những sự thật đã ở đó bấy lâu nay mà chúng ta vẫn chẳng hề hay biết.

Đăng ngày: 07/12/2018
Tàn tích Machu Picchu bí ẩn được xây dựng bởi người ngoài hành tinh?

Tàn tích Machu Picchu bí ẩn được xây dựng bởi người ngoài hành tinh?

Nhà nghiên cứu lịch sử Brien Forester mới đây đã đưa ra những nhận định mới cho rằng, tàn tích Machu Picchu của đế chế Inca nổi tiếng có thể được xây dựng bởi người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 07/12/2018
Living Coral -

Living Coral - "Cam san hô ngoe nguẩy" là màu sắc chính thức của năm 2019

Pantone mới đưa ra công bố về màu sắc của năm 2019 - PANTONE 16-1546 TPX Living Coral. Nó sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong thiết kế thời trang, nội thất... trong phạm vi toàn cầu.

Đăng ngày: 06/12/2018
Trung Quốc lập kỷ lục đáng ngạc nhiên về rối lượng tử

Trung Quốc lập kỷ lục đáng ngạc nhiên về rối lượng tử

Theo Live Science, các nhà khoa học đã tạo ra 6 photon đặc biệt lưu trữ 18 qubit (các bit thông tin lượng tử).

Đăng ngày: 06/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.