Cơ chế tiêu hóa kỳ lạ của loài cá sấu

Xuất hiện thường trực trên những kênh truyền hình cáp về tự nhiên, cá sấu được miêu tả là một trong những loài thú săn mồi đáng sợ nhất trên trái đất. Khi có cơ hội, cá sấu sẽ nhồi nhét và tiêu thụ một bữa ăn tương đương với 23% trọng lượng cơ thể. Điều này có thể được so sánh với một phụ nữ cân nặng gần 60kg ăn một lúc một chiếc hamburger nặng 14kg. Nhưng cá sấu sẽ làm gì với khối thực phẩm đó vì nếu chúng không tiêu hóa bữa ăn của mình nhanh chóng, rất có khả năng nó sẽ làm mồi cho loài khác hoặc tệ hơn là thiệt mạng.

Từ lâu chúng ta đã biết loài bò sát có khả năng chuyển hướng máu đi qua phổi nhưng chức năng sinh lý của khả năng này vẫn chưa được biết đến. Trong một bài báo mang tính đột phá đăng trên ấn bản tháng 3-4 của Physiological and Biochemical Zoology mang tên “Loài cá sấu lưu thông máu từ trái sang phải để tốt cho tiêu hóa”, Giáo sư C.G. Farmer và đồng sự tại Đại học Utah, đồng thời thuộc Viện tim nhân tạo Utah, có thể minh họa bằng thí nghiệm trên cá sấu Mỹ để kết luận lưu thông máu theo đường vòng đóng vai trò trung tâm trong quá trình tiêu hóa và sống còn của chúng.

Sau khi ăn uống no nê, cá sấu thích tìm một chỗ ấm áp để nằm nghỉ và tiêu hóa bữa ăn. Mặc dù hành động này có vẻ bình thường, nhưng bên trong cơ thể chúng một sự kiện lạ lùng khác sẽ diễn ra. Trong suốt thời gian tiêu hóa, cá sấu lưu thông máu qua một mạch đặc biệt không đi qua phổi tên là động mạch chủ trái. Con người, những động vật có vú khác và loài chim thiếu mạch đặc biệt này. Vì vậy, tất cả máu được bơm từ bên phải của tim chảy thông qua động mạch phổi vào phổi. Ở đây khí CO2 từ máu sẽ đi vào khí trong phổi.

Cơ chế tiêu hóa kỳ lạ của loài cá sấu
(Ảnh: Treknature)
Cá sấu có thể chọn lựa không dùng động mạch chủ trái. Trong trường hợp đó, hệ tim mạch của chúng rất giống với của loài có vú. Tuy nhiên, khi cá sấu tiêu hóa, chúng sẽ đổi dòng chảy và đưa máu giàu CO2 thẳng đến dạ dày để những tuyến ở đây sử dụng CO2 hình thành nên axit trong dạ dày và cacbonat axit (HCO3). Hệ quả là cơ chế này cho phép các tuyến tiết ra lượng axit dạ dày nhanh gấp 10 lần tốc độ cao nhất của loài có vú. Nếu cá sấu mất khả năng bỏ qua phổi này, tốc độ tiết axit sẽ sụt giảm nghiêm trọng và chúng sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa xương, thành phần thường xuyên của các bữa ăn.

Loading...

Có rất nhiều lý do vì sao cá sấu cần đến tốc độ bài tiết siêu nhanh này. Lý do đầu tiên, bữa ăn khổng lồ lưu trữ trong dạ dày khi được phân hủy dần dần sẽ thối rữa do sự sinh sôi của vi khuẩn trong môi trường thuận lợi là thiếu dung dịch axit. Lý do thứ hai có thể liên quan đến chiến thuật săn mồi của cá sấu. Ẩn mình dưới làn nước, cá sấu lén lút tiếp cận con mồi đến uống nước, chồm lên và kéo con vật xấu số chết chìm dưới nước.

Chuỗi hành động mạnh mẽ này tiết ra một lượng bất thường axit lactic trong cơ bắp, nếu không được thải khỏi cơ thể một cách nhanh chóng sẽ trở nên nguy hiểm chết người. Sự chuyển hướng của dòng máu axit bỏ qua phổi thẳng vào dạ dày cho phép lượng axit lactic thoát khỏi máu nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn cung cấp HCO3 cho máu, một chất quan trọng trong việc giữ cho nồng độ axit trong máu thấp.

Cuối cùng, khả năng chuyển hướng máu giúp những con cá sấu yếu thế. Trong những năm đầu phát triển, trên 50% cá sấu non trở thành bữa trưa của loài khác nhưng nếu chúng to lớn hơn chúng ít có khả năng bị tấn công hơn. Cá sấu là loài động vật máu lạnh dựa vào ánh mặt trời để giữ ấm và bụng ấm là rất cần thiết cho tốc độ tiết axit, tiêu hóa tốt và sinh trưởng nhanh. Tuy nhiên, những bãi tắm nắng không nhiều và thường bị các loài to lớn hơn chiếm giữ. Vì vậy, điều này đặc biệt quan trọng đối với những chú cá sấu non tranh thủ tiết axit ngay khi chúng có cơ hội sưởi ấm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Theo Sputnik, dân làng ở Indonesia đã giúp giải cứu con trăn khổng lồ dài tới 10 mét trên đường Axis 10 dẫn đến thành phố Palopo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News