Có gì ở "sa mạc" giữa Thái Bình Dương?

Khó có thể tưởng tượng rằng một vùng biển rộng lớn như vậy lại gần như không có sự sống.

Nằm giữa vùng biển phía nam Thái Bình Dương là điểm xa đất liền nhất trên Trái đất, và cũng là vùng biển lạ lùng nhất với tên gọi Point Nemo, nghĩa là vùng không người trong tiếng Latin.

Có gì ở sa mạc giữa Thái Bình Dương?
Point Nemo, nghĩa địa của tàu vũ trụ trên Trái đất. (Ảnh: Flickr).

Với khoảng cách tới đất liền gần nhất là 2.250km, Vòng hải lưu nam Thái Bình Dương được coi như "cực của đại dương" và không khác gì một vùng sa mạc giữa biển.

Loading...

Nghĩa địa của tàu vũ trụ

Cũng có thể ví von nơi này bằng một hình ảnh khác: nghĩa địa của tàu vũ trụ. Với những vệ tinh hay tên lửa muốn trở lại Trái đất, Point Nemo sẽ là nơi an toàn nhất bởi nguy cơ va chạm những công trình của con người bằng không.

Những người "sống" gần khu vực này nhất chính là các nhà khoa học trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Khi bay qua Point Nemo, khoảng cách từ ISS tới Trái đất là 360 km, gần hơn nhiều so với bất kỳ hòn đảo nào trên bề mặt hành tinh.

Có gì ở sa mạc giữa Thái Bình Dương?
Vị trí của Point Nemo trên bản đồ Thái Bình Dương. (Ảnh: Wikimedia).

"Đây là nơi rất tuyệt, bởi bạn có thể ném mọi thứ xuống mà không lo xảy ra va chạm gì", Bill Ailor, chuyên gia về quá trình tên lửa trở lại Trái đất nói với Business Insider.

Tất nhiên, không phải mọi loại "rác vũ trụ" đều quay trở lại vùng biển nam Thái Bình Dương. Với những vệ tinh nhỏ, ma sát từ khí quyển Trái đất khi quay lại là đủ để chúng bốc hơi không còn dấu vết. Do vậy, lượng rác vũ trụ trôi dạt ở đây chủ yếu là từ các tên lửa, vệ tinh lớn hoặc các trạm vũ trụ.

Trong vòng 45 năm, từ năm 1971-2016, các cơ quan vũ trụ trên thế giới đã đưa 260 mảnh rác vũ trụ hạ cánh về khu vực này. Với những vật thể lớn như trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc, trở lại Trái đất năm 2018, các mảnh vỡ có thể trải dài trong vùng biển dài tới 1.600 km.

"Sa mạc giữa đại dương" còn gì khác?

Ngoài rác vũ trụ, có thể tìm thấy gì ở vùng "sa mạc" này? Không có nhiều thứ khác. Kể cả hệ sinh vật biển tại đây cũng rất kém đa dạng vì nhiều nguyên nhân.

Khoảng cách quá lớn tới những vùng đất xung quanh, các dòng chảy đại dương khiến vùng biển trung tâm bị cô lập, và mức tia cực tím quá cao là những lý do biến vùng biển này thành một hoang mạc giữa đại dương.

Diện tích quá lớn của khu vực cũng là rào cản cho những nhà nghiên cứu hải dương học. Với diện tích 37 triệu km vuông, vùng hải lưu này chiếm tới 10% diện tích đại dương, và rất khó để tìm hiểu những đặc điểm sinh học ở cả một vùng biển rộng lớn như vậy.

Có gì ở sa mạc giữa Thái Bình Dương?
Vùng biển rộng lớn ở Nam Thái Bình Dương được ví như một hoang mạc vì có rất ít sinh vật tồn tại nơi đây. (Ảnh: MPI Marine Microbiology).

Cuối năm 2015, nhóm nghiên cứu thuộc Viện hải dương học của Học viện Max Planck, Đức đã thực hiện chuyến đi kéo dài 7.000 km từ Chile tới New Zealand để tìm hiểu vùng biển này.

"Chúng tôi rất bất ngờ khi thấy rằng lượng tế bào ở mặt biển Nam Thái Bình Dương thấp hơn khoảng 1/3 so với vòng hải lưu Đại Tây Dương. Có lẽ đây là vùng đại dương có lượng tế bào trên mặt biển thấp nhất", nhà vi sinh vật đại dương Bernhard Fuchs chia sẻ về nghiên cứu của nhóm.

Trong số các loại vi khuẩn mà nhóm thu nhận được, vi khuẩn AEGEAN-169 chiếm số lượng lớn và ở mặt nước rất nông, trong khi loại vi khuẩn này thường được tìm thấy ở độ sâu khoảng 500 m tại các vùng đại dương khác.

Có gì ở sa mạc giữa Thái Bình Dương?
Dù là điểm xa đất liền nhất trên đại dương và được đánh giá là rất sạch, khu vực này giờ đây cũng có nhiều rác thải nhựa của con người. (Ảnh: National Geographic).

"Đây có thể là sự tiến hoá để thích nghi với số lượng sinh vật quá ít và bức xạ cao tại bề mặt khu vực này", nhà vi sinh vật Greta Reintjes nhận xét.

Nhìn chung, khu vực vòng hải lưu Nam Thái Bình Dương thực sự là một "hoang mạc" giữa đại dương, bởi có quá ít sinh vật có thể sống ở đây. Chính những vi khuẩn cũng phải tiến hoá để thích nghi với môi trường này.

Bù lại, với rất ít dấu vết của con người, trừ những mảnh rác trở về từ vũ trụ, đây được coi như vùng biển sạch nhất trên Trái đất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều ít biết về mẩu phác thảo bằng chì đắt nhất thế giới

Những điều ít biết về mẩu phác thảo bằng chì đắt nhất thế giới

Mẩu phác thảo bằng bút chì về chiếc bóng đèn được bán đấu giá với mức khởi điểm là 2,6 tỉ đồng khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Đăng ngày: 21/07/2020
Đến cách... hắt xì hơi cũng có thể tiết lộ tính cách ẩn sâu trong con người bạn

Đến cách... hắt xì hơi cũng có thể tiết lộ tính cách ẩn sâu trong con người bạn

Mỗi người thực ra có một quy tắc hắt xì khác nhau, và theo giới khoa học thì đây cũng là một dạng ngôn ngữ cơ thể của chúng ta.

Đăng ngày: 20/07/2020
Lễ tế thần Yadnya Kasada độc đáo của người Indonesia

Lễ tế thần Yadnya Kasada độc đáo của người Indonesia

Yadnya Kasada được xem là một trong những lễ hội độc đáo nhất và mang đậm bản sắc dân tộc của người Indonesia.

Đăng ngày: 20/07/2020
Đập lớn thứ 2 Trung Quốc xả lũ 19 ngày liên tiếp

Đập lớn thứ 2 Trung Quốc xả lũ 19 ngày liên tiếp

Do mưa lũ diễn biến phức tạp ở thượng nguồn, cũng như để chuẩn bị cho giai đoạn kiểm soát lũ quan trọng trên sông Hoàng Hà, đập Tiểu Lãng Để đã xả nước liên tục 19 ngày qua.

Đăng ngày: 20/07/2020
Châu Phi tách đôi, một đại dương mới đang hình thành?

Châu Phi tách đôi, một đại dương mới đang hình thành?

Những dịch chuyển của tầng địa chất có thể tạo nên một đại dương mới.

Đăng ngày: 20/07/2020
Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo

Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo

Cuối tháng 6, Phan Hằng, 32 tuổi ở Hà Nội, nhận một cuộc gọi lạ, thông báo cô liên quan đến một vụ án. Người gọi biết một số thông tin của cô. - VnExpress

Đăng ngày: 19/07/2020
Cách làm đường công nghệ cao của các nước phát triển

Cách làm đường công nghệ cao của các nước phát triển

Đức và Mỹ gần như thống trị ngành công nghệ làm đường với những cỗ máy hiện đại và cũng rất đắt đỏ.

Đăng ngày: 19/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News