Có nên cho mèo uống sữa bò?

Mèo thường mất khả năng dung nạp lactose khi già đi nên việc bổ sung sữa bò vào chế độ ăn của chúng gây hại nhiều hơn lợi.

"Đối với hầu hết mèo, khả năng tiêu hóa đường lactose suy giảm sau khi cai sữa. Kết quả là sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở mèo và dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy hoặc nôn mửa", chuyên gia Nathalie Dowgray, người đứng đầu Hiệp hội Y học Mèo Quốc tế, nói với Live Science.

Có nên cho mèo uống sữa bò?
Sữa bò chứa nhiều chất béo không tốt cho mèo. (Ảnh: Nailia Schwarz)

Một số con mèo có thể vẫn giữ khả năng tiêu hóa đường lactose khi trưởng thành, giống như ở một số người, Dowgray lưu ý. Tuy nhiên, không có lợi ích dinh dưỡng bổ sung nào khi cho mèo uống sữa bò nếu chúng đã được cho ăn đủ chất và cân bằng về dinh dưỡng.

Loading...

Ngoài ra, sữa bò có nhiều chất béo. Một đĩa sữa cho mèo "giống như bạn đang ăn cả một chiếc bánh pizza cỡ 12 inch", do đó có thể khiến thú cưng của bạn bị thừa cân, theo bệnh viện thú y PDSA ở Vương quốc Anh.

Hơn nữa, "sữa bò chứa hàm lượng phosphat cao", Dowgray nói thêm. Vì vậy, không nên cho mèo uống sữa bò nếu chúng đã được chẩn đoán mắc bệnh thận. Theo một nghiên cứu xuất bản năm 2017 trên Tạp chí Y học và Phẫu thuật Mèo, phospho có thể làm suy giảm chức năng thận ở mèo mắc bệnh thận mãn tính.

Bệnh viện Thú y Hastings ở British Columbia lưu ý mèo có thể vẫn thèm sữa vì nó có khả năng kết nối với những ký ức tích cực từ thời còn non, hoặc có thể chỉ đơn giản là chúng thích hương vị của chất béo trong đó.

Mèo con thường bú sữa mẹ đến lúc cai sữa hoàn toàn, khi được vài tháng tuổi. Theo Dowgray, trong trường hợp mèo con cần con người chăm sóc - như ốm đau hoặc mất mẹ - chúng nên được cho uống các loại sữa thay thế được pha chế cẩn thận theo công thức để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng.

Các loại sữa khác, chẳng hạn như sữa bò hoặc sữa dê, không phải là sự thay thế thích hợp cho sữa mèo, vì chúng không chứa đủ protein để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của mèo con, Dowgray nhấn mạnh. Việc cai sữa bằng thức ăn đặc nên bắt đầu từ ba đến bốn tuần tuổi và diễn ra từ từ cho đến khi mèo con có thể thích ứng hoàn toàn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra

Tìm ra "công chúa ngủ trong rừng": Đóng băng 30 năm sống lại trẻ khỏe

Một sinh vật có thực, tồn tại ở khắp nơi trên Trái Đất được các nhà khoa học so sánh với công chúa ngủ trong rừng bởi sở hữu khả năng có một không hai: Tạm dừng đồng hồ sinh học.

Đăng ngày: 17/10/2022
Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Mức độ nguy hiểm của các loài động vật có thể hoàn toàn không tỷ lệ thuận với kích thước của chúng.

Đăng ngày: 13/10/2022

"Nuôi gà nhỏ nhất thế giới" - cơn sốt thú cưng mới có gì thú vị?

Gà mini là giống gà được lai giữa chim cút và gà gô đã trở nên phổ biến gần đây vì kích thước nhỏ và sản lượng trứng của chúng.

Đăng ngày: 13/10/2022
Nghiên cứu mới cho thấy: Chó sói thực sự có thể hình thành sự gắn bó với con người tương tự chó nhà

Nghiên cứu mới cho thấy: Chó sói thực sự có thể hình thành sự gắn bó với con người tương tự chó nhà

Ít loài vật nào thể hiện tình cảm và lòng trung thành nhiều như loài chó. Nhưng một nghiên cứu mới đưa ra bằng chứng cho thấy sự gắn bó giữa người với động vật cũng có thể phát triển ở loài sói.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tàu NASA phát hiện

Tàu NASA phát hiện "bong bóng nhăn nheo" đang bọc lấy chúng ta

Dữ liệu kỳ lạ từ một tàu vũ trụ của NASA cho thấy cấu trúc gợn sóng, nhăn nheo ma quái của bong bóng vũ trụ đang bủa vây hệ Mặt Trời.

Đăng ngày: 13/10/2022
Hy hữu khoảnh khắc voi rừng chặn xe ô tô để… gãi ngứa

Hy hữu khoảnh khắc voi rừng chặn xe ô tô để… gãi ngứa

Một con voi Ấn Độ đã chặn chiếc xe ô tô đang di chuyển ở gần đó và biến chiếc xe này thành công cụ để gãi ngứa.

Đăng ngày: 12/10/2022
Linh dương impala vùng vẫy giành giật sự sống trong

Linh dương impala vùng vẫy giành giật sự sống trong "nanh" sư tử

Cũng giống như một xã hội thu nhỏ, thế giới hoang dã có trật tự của nó và được thiết lập bởi những kẻ đi săn mạnh mẽ.

Đăng ngày: 12/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News