Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?

Một tế bào khỏe mạnh điển hình có một vòng đời, phát triển, phân chia và chết đi. Tế bào ung thư là tế bào bất thường không tuân theo chu kỳ này.

Thay vì chết đi như bình thường, các tế bào ung thư sinh sản các tế bào bất thường hơn có thể xâm lấn mô lân cận. Chúng cũng có thể di chuyển khắp hệ thống máu và bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Hãy xem xét kỹ hơn những gì cần thiết để một tế bào bình thường trở thành ung thư và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Câu trả lời là không. Không phải tất cả chúng ta đều có tế bào ung thư trong cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản sinh ra các tế bào mới, một số tế bào có khả năng trở thành ung thư. 

Loading...

Có phải ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể?
Không phải tất cả chúng ta đều có tế bào ung thư trong cơ thể.

Tại bất kỳ thời điểm nào, chúng ta có thể tạo ra các tế bào có DNA bị hư hỏng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ trở thành ung thư. Hầu hết thời gian, các tế bào có DNA bị hư hỏng hoặc tự sửa chữa hoặc chết đi do quá trình apoptosis. Tiềm năng ung thư chỉ xảy ra khi cả hai điều đó đều không xảy ra.

Nguyên nhân gây ung thư? 

Ung thư có liên quan đến DNA bị hư hỏng. Đột biến gene di truyền có liên quan đến 5 đến 10% tất cả các bệnh ung thư. Có một trong những đột biến gen này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng nó không phải là không thể tránh khỏi. 

Bạn cũng có thể có được các đột biến di truyền thông qua các yếu tố khác, bao gồm:

 • Hóa chất trong khói thuốc lá
 • Tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc giường tắm nắng tiếp xúc với bức xạ, bao gồm cả điều trị bức xạ
 • Chế độ ăn uống nghèo nàn, bao gồm ăn nhiều thịt chế biến sẵn
 • Không hoạt động thể chất
 • Lạm dụng rượu
 • Tiếp xúc với các hóa chất như radon, chì và amiăng
 • Các bệnh nhiễm trùng như virus u nhú ở người (HPV) và viêm gan 

Không phải lúc nào cũng có thể xác định được lý do chính xác khiến ai đó phát triển bệnh ung thư. Sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần vào việc khởi phát ung thư. Khi một tế bào có đột biến, nó sẽ được truyền sang mọi tế bào mà nó tạo ra.

Bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ mắc ung thư? 

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ của mình. 

 • Tránh thuốc lá: Điều này bao gồm xì gà, thuốc lá điếu, tẩu và các sản phẩm thuốc lá không khói. Tại Hoa Kỳ, cứ 3 ca tử vong do ung thư thì có 1 ca tử vong do hút thuốc. 
 • Kiểm tra ung thư thường xuyên: Một số xét nghiệm, như phết tế bào cổ tử cung và nội soi đại tràng, có thể phát hiện ra các tế bào bất thường trước khi chúng có cơ hội chuyển thành ung thư. Các sàng lọc khác, như chụp quang tuyến vú, có thể phát hiện ra các tế bào ung thư khu trú trước khi chúng bắt đầu di căn.
 • Uống rượu điều độ: Đồ uống có cồn chứa ethanol, làm tăng nguy cơ ung thư theo thời gian. Rượu nên được giới hạn ở một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.
 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời: Tránh tia UV bằng cách che phủ da và sử dụng kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Cố gắng tránh phơi nắng giữa trưa và không sử dụng giường tắm nắng hoặc đèn tắm nắng. 
 • Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng: Cố gắng bổ sung nhiều rau, trái cây và ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn. Hạn chế thực phẩm chế biến, đường, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. 
 • Tập thể dục: Ít vận động có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cố gắng tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút hoặc vận động mạnh 75 phút mỗi tuần. 

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) lây truyền qua tiếp xúc da với da. Nó có thể gây ra ung thư cổ tử cung, bộ phận sinh dục và ung thư đầu và cổ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị nên tiêm vắc xin HPV cho hầu hết mọi người từ 9 đến 26 tuổi. 

Ngoài ra còn có vắc xin chủng ngừa viêm gan B, một bệnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. 

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ ung thư của bạn và các bước khác bạn có thể làm để giảm những rủi ro đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mỹ sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư

Mỹ sáng chế test phát hiện được 50 dạng ung thư

Một thành tựu mới về xét nghiệm máu có ý nghĩa đột phá có thể phát hiện hơn 50 dạng ung thư sẽ được thử nghiệm vào năm 2021.

Đăng ngày: 03/12/2020
Các nhà khoa học tuyên bố tìm ra cách mới chữa khỏi ung thư và không tác dụng phụ

Các nhà khoa học tuyên bố tìm ra cách mới chữa khỏi ung thư và không tác dụng phụ

Các nhà khoa học Israel tuyên bố đã tạo ra phương pháp trị ung thư giống như dùng ‘cây kéo tí hon’ nhắm vào tế bào ung thư, và tin rằng các tế bào ung thư sẽ không bao giờ hoạt động trở lại.

Đăng ngày: 25/11/2020
3 lý do chính khiến ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

3 lý do chính khiến ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Trước đây, người ta cho rằng chỉ những người trung niên và cao tuổi mới mắc bệnh ung thư, nhưng hiện nay ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư ở độ tuổi ba mươi và thậm chí là trẻ hơn.

Đăng ngày: 17/11/2020
Mũi tiêm giúp bệnh nhân ung thư khỏi đau đớn

Mũi tiêm giúp bệnh nhân ung thư khỏi đau đớn

Bệnh nhân nam, 45 tuổi, ung thư gan giai đoạn cuối, thể trạng suy kiệt, đau đớn, sút cân, mất ngủ.

Đăng ngày: 06/11/2020
Những loại thực phẩm gây ung thư số một

Những loại thực phẩm gây ung thư số một

Tổ chức Y tế Thế giới xếp cá muối, rượu, thịt chế biến sẵn vào nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một, tuy nhiên, nhiều người đang hiểu sai về cách gọi này.

Đăng ngày: 14/10/2020
Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Nhóm nhà khoa học tại Australia cho hay phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Đăng ngày: 07/10/2020
Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Theo các nhà khoa học Mỹ, biện pháp mới giúp thu nhỏ khối u của bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Đăng ngày: 30/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News