Có phải cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?

Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.

Sau một trận động đất, nhà thủy văn học Christian Mohr của Đại học Potsdam và các đồng nghiệp đã khoan 20 mẫu gỗ từ 6 cây thông Monterey dọc theo các tầng từ cao đến thấp của thung lũng và sườn núi.

Mỗi mẫu có kích thước như một chiếc bút chì. Họ phân tích các mẫu lõi gỗ dưới kính hiển vi, theo dõi kích thước và hình dạng của tế bào trong các vòng tuổi của cây thay đổi như thế nào khi có nhiều nước hơn.

Sau đó, họ đo tỉ lệ đồng vị carbon-12 và carbon-13 thay đổi như thế nào giữa các tế bào khác nhau. Cây cối hấp thụ nhiều carbon-12 hơn carbon-13 trong quá trình quang hợp, vì vậy tỉ lệ đồng vị carbon thay đổi giữa các tế bào có tuổi đời khác nhau báo hiệu thời điểm hoạt động quang hợp tăng mạnh trong quá khứ. Đây cũng là các thời điểm cây nhận được nhiều nước hơn, vì nước là nguyên liệu và môi trường duy trì điều kiện cho quá trình quang hợp.

Loading...

Có phải cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
 Cây hấp thu chất dinh dưỡng từ rễ sau mỗi trận động đất. (Ảnh minh họa)

Từ hình dạng tế bào và tỉ lệ đồng vị carbon, nhóm Mohr phát hiện, những cây ở đáy thung lũng đã trải qua một đợt tăng trưởng mạnh kéo dài hàng tuần đến hàng tháng sau trận động đất ở Maule - mức tăng trưởng tương đương như những đợt do mưa lớn tạo ra. Và cũng như dự đoán ban đầu, cây cối trên các sườn đồi, ở vị trí cao hơn, phát triển chậm hơn sau trận động đất, nhóm báo cáo trên Tạp chí Journal of Geophysical Research Biogeosciences.

Panyushkina cho biết, có thể sử dụng kỹ thuật này để xác định chính xác thời điểm các trận động đất, mưa lớn và các sự kiện khác gây ra tác động tăng trưởng ngắn hạn.

Bởi vì các vòng tuổi của cây phản ánh sự tăng trưởng trung bình qua mỗi năm, các nhà nghiên cứu chỉ có thể sử dụng chúng để xác định động đất, núi lửa phun trào và sóng thần trong phạm vi năm. Bằng cách kết hợp thêm các phép đo cấp độ tế bào với dữ liệu đồng vị carbon, Mohr và các đồng nghiệp đã có thể xác định trận động đất ở Maule với độ chính xác đến từng tháng.

Bước tiếp theo là lặp lại nghiên cứu ở các địa điểm khác để xem liệu kỹ thuật có áp dụng cho các loài cây và khí hậu khác nhau hay không. Ở Chile, cây thông Monterey thường được trồng trên những vùng đất khô cằn, làm hạn chế sự phát triển của cây, do đó dễ quan sát những đợt tăng trưởng bùng phát nhờ có thêm nước.

Mohr cũng cho rằng kỹ thuật mới sẽ chính xác nhất ở những vùng tương đối khô cằn, và khi có thêm nước cây phát triển rõ ràng hơn. Ông dự định lặp lại nghiên cứu với lõi cây từ Thung lũng Napa ở California.

Theo Panyushkina, phương pháp này cũng có thể giúp các nhà sử học nhìn lại quá khứ: Xác định các nhiễu động ngắn hạn như động đất xảy ra hàng nghìn năm trước. Việc xác định chính xác các trận động đất cổ đại và các sự kiện khác tác động đến nước ngầm sẽ là “quan trọng đối với mục đích địa chất, thủy văn và xã hội”, Panyushkina nói, “Nghiên cứu này đã mang lại kỹ thuật, công cụ mới”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Lạnh gáy" cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Cái giá phải trả cho " cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

Đăng ngày: 23/10/2021
Khám phá đại lộ nổi tiếng với loài cây khổng lồ có thể sống tới 3000 tuổi

Khám phá đại lộ nổi tiếng với loài cây khổng lồ có thể sống tới 3000 tuổi

Ở đảo quốc Madagascar có một con đường nổi tiếng và thu hút khách du lịch vì có nhiều cây bao báp đẹp ấn tượng.

Đăng ngày: 21/10/2021
Dầu mỏ làm nhiên liệu có thể sớm bị thay thế bởi loại cây trồng này

Dầu mỏ làm nhiên liệu có thể sớm bị thay thế bởi loại cây trồng này

Một giống cây cải sắp được sử dụng để thay thế dầu mỏ làm nhiên liệu phản lực, có khả năng giảm tới 68% lượng khí thải.

Đăng ngày: 19/10/2021
Giải pháp diệt muỗi gây bệnh bằng củ cải ngọt

Giải pháp diệt muỗi gây bệnh bằng củ cải ngọt

Các nhà khoa học Thụy Điển tìm ra cách mới để tiêu diệt muỗi gây bệnh sốt rét bằng cách lừa chúng hút nước ép củ cải ngọt tẩm độc.

Đăng ngày: 19/10/2021
Hết hồn vì thấy

Hết hồn vì thấy "3 con rắn hổ mang" đang rình rập trên cây, hóa ra đó lại là sinh vật rất hiếm có

Nhìn thoáng qua ai cũng nghĩ đây là 3 con rắn đang ngóc đầu săn mồi.

Đăng ngày: 18/10/2021
Phát hiện tổ ong 10 tầng to như cái nhà, dân làng gỡ xuống để đem đi đăng ký kỷ lục Guinness

Phát hiện tổ ong 10 tầng to như cái nhà, dân làng gỡ xuống để đem đi đăng ký kỷ lục Guinness

Nếu bạn nghĩ 1 cái tổ ong chỉ to bằng bàn tay thì lầm rồi, chiếc siêu tổ này phải dùng cần cẩu công nghiệp mới gỡ được nó xuống.

Đăng ngày: 18/10/2021
Trồng lúa mạch để tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm

Trồng lúa mạch để tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm

Công ty Iceland đang trồng 130.000 cây lúa mạch biến đổi gene để thu hoạch loại protein dùng để phục vụ cho quá trình nuôi cấy thịt từ tế bào.

Đăng ngày: 14/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News