Có thể bạn chưa biết: Muỗi, chuột, côn trùng… cắn phá gần 27 tỉ USD mỗi năm

Đánh giá tác hại kinh tế của muỗi, loài gặm nhấm, côn trùng và thậm chí cả mèo nhà khi chúng được đưa đến môi trường sống mới dù cố ý hoặc vô tình, các nhà khoa học Pháp cảnh báo sinh vật ngoại lai có thể gây thiệt hại lớn tới nền kinh tế.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature mới đây, các nhà khoa học Pháp ước tính thiệt hại kinh tế của những loài sinh vật ngoại lai, xâm lấn do con người mang đến những môi trường mới là 1.300 tỉ USD trong 50 năm qua.

Họ cảnh báo các loài này có thể ảnh hưởng tới rừng, mùa màng, sức khỏe con người và cơ sở hạ tầng của các quốc gia với chi phí lên tới 26,8 tỉ USD/năm.

Có thể bạn chưa biết: Muỗi, chuột, côn trùng… cắn phá gần 27 tỉ USD mỗi năm
Các sinh vật ngoại lai, xâm lấn như côn trùng, động vật gặm nhấm, mèo và bò sát đang "xơi" của thế giới 26,8 tỉ USD mỗi năm - (Ảnh: AFP).

Loading...

Tiến sĩ Christophe Diagne, chủ nhiệm nghiên cứu thuộc Đại học Paris-Saclay, cho biết thiệt hại đã lên đến hơn ngàn tỉ USD này không có dấu hiệu chậm lại. Ngược lại còn đều đặn tăng lên ba lần sau mỗi thập kỷ nếu các nước không có hành động bảo vệ và kiểm soát đa dạng sinh học.

Ông Diagne cho biết nhóm nghiên cứu đã mất nhiều tháng để tìm ra phương pháp tính toán, nhằm đảm bảo con số ước lượng đưa ra không bị phóng đại.

"Ước tính của chúng tôi cho thấy gánh nặng kinh tế trên toàn cầu mỗi năm do sinh vật ngoại lai gây ra là rất khủng khiếp" - ông Diagne nói.

Cụ thể, thiệt hại này vượt quá GDP tổng sản phẩm nội địa của 50 quốc gia ở châu Phi thời điểm năm 2017 và gấp hơn 20 lần tổng số tiền đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới và Liên Hiệp Quốc cộng lại.

Ngay cả với những sinh vật ngoại lai có vẻ như vô hại, như các loài thực vật, các loài bò sát, chim, cá hoặc vi sinh vật được đưa vào môi trường sống, chúng hoặc là không thể phát triển hoặc là phát triển vô cùng mạnh mẽ đe dọa môi trường mới xung quanh.

Ví dụ điển hình của sinh vật ngoại lai là bài học về việc mang thỏ châu Âu tới thả ở Úc. Theo tạp chí National Geographic, cách đây hơn 150 năm, một người Anh di cư đến Úc đã mang theo 24 con thỏ để thả vào thiên nhiên. Do không có nhiều loài động vật ăn thịt là thiên địch của thỏ, loài gặm nhấm này đã mặc sức sinh sôi nảy nở.

Ước tính mỗi năm Úc tốn khoảng 100 triệu USD để đối phó với thỏ rừng. Số lượng thỏ ở Úc là khoảng 200 triệu con và chúng phá hoại mùa màng rất khủng khiếp.

Ngoài ra, nhiều sinh vật ngoại lai khác cũng gây hại không kém như loài bọ cánh cứng sừng dài châu Á đang tàn phá các khu rừng ở Mỹ, hay loài rắn cây nâu đã và đang xóa sổ các loài chim bản địa ở Guam.

Theo Đài RFI, nghiên cứu được tiến hành trong 5 năm. Các nhà khoa học cảnh báo sự gia tăng thương mại toàn cầu sẽ càng kéo theo sự gia tăng số lượng các loài xâm lấn trên thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phương pháp mới khai thác nhiều enzym thực vật

Phương pháp mới khai thác nhiều enzym thực vật

Enzym đóng vai trò thiết yếu trong tế bào của mọi sinh vật, từ vi khuẩn, thực vật đến con người. Có sự tương đồng giữa các bộ phận trong ô tô và enzym của tế bào thực vật.

Đăng ngày: 03/04/2021
Đàn châu chấu 30 tấn từng xâm chiếm Las Vegas

Đàn châu chấu 30 tấn từng xâm chiếm Las Vegas

Las Vegas là một trong những thành phố sáng nhất ở Mỹ, nhưng ánh sáng nhân tạo ở đây cũng góp phần thu hút 46 triệu con châu chấu vào mùa hè năm 2019.

Đăng ngày: 02/04/2021
Hoa anh đào nở sớm nhất  1.200 năm do biến đổi khí hậu

Hoa anh đào nở sớm nhất  1.200 năm do biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu phát hiện cây anh đào ở Nhật Bản ra hoa ngày càng sớm hơn do nhiệt độ ấm lên trong những tháng đầu năm.

Đăng ngày: 01/04/2021
Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp

Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp

Người nông dân khó có thể xác định chính xác khi nào cây trồng cần tưới nước, hoặc khi nào cây bị nhiễm bọ hoặc nấm.

Đăng ngày: 30/03/2021
Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Đăng ngày: 27/03/2021
Mối chúa là gì?

Mối chúa là gì?

Mối là một trong những loài côn trùng có tập tính sống theo bầy đàn. Chúng hoạt động ẩn nấp và chuyên phá hoại nhà cửa và các công trình xây dựng.

Đăng ngày: 25/03/2021
Loài thực vật

Loài thực vật "cực đoan" lười vận động, chỉ thích ăn bám

Sapria là loài thực vật đặc biệt. Nó không có lá, thân hay rễ, không thể tạo thức ăn bằng cách quang hợp

Đăng ngày: 24/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News