Có thể phục hồi chữ kí của Shakespeare?
Việc ai là chủ nhân của những chữ viết nguệch ngoạc “Wm Shakespeare” trên các trang tiêu đề của cuốn Archaionomia, được xuất bản dưới triều đại của nữ hoàng Elizabeth I vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Trang tiêu đề của cuốn Archaionomia
Gregory Heyworth, một giáo sư về ngôn ngữ tại Đại học Mississippi đã cùng các sinh viên của mình sử dụng công nghệ mới để khôi phục lại những nét chữ gần như bị mất. Công việc này là một phần của Dự án Lazarus, nhằm làm sống lại những văn bản bị hư hỏng bằng cách sử dụng một kĩ thuật gọi là chụp ảnh đa phổ. Tuy nhiên, giáo sư Heyworth cho biết chữ kí này có phải là chữ kí của William Shakespeare hay không, vẫn là một điều chưa thể khẳng định chắc chắn.

Kĩ thuật khôi phục này sử dụng tới 12 bước sóng khác nhau của ánh sáng, từ tia tử ngoại tới tia hồng ngoại, giúp nâng cao khả năng phân giải hình ảnh của văn bản cũ. Sau đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng một phần mềm để kết hợp những hình ảnh này thành hình ảnh rõ nhất có thể về văn bản. Bằng cách này, họ có thể tái tạo các văn bản đã bị xóa hoàn toàn, các văn bản bị trầy xước hoặc bị cháy xém, hoặc đã bị hư hỏng do nước.
Năm ngoái, dự án Lazarus đã sử dụng kĩ thuật chụp ảnh công nghệ cao để khám phá những bài thơ mới của William Faulker từ một bộ sưu tập đã bị hư hại do hỏa hoạn. Năm nay, Heyworth đã dẫn một nhóm sinh viên tới Thư viện Shakespeare tại Washington để điều tra một chữ kí được tin rằng là của Bard.

Hiện nhóm vẫn chưa bắt đầu quá trình xác thực việc đây có phải là chữ kí của Shakespeare hay không, nhưng họ đã khôi phục lại nó. Heyworth cũng đã lên kế hoạch so sánh chữ kí này với các mẫu chữ viết tay khác của Shakespeare, trong đó có một tiểu luận được xuất bản năm 1603.
Nếu có thể xác nhận chữ kí trên cuốn Archaionomia là của nhà soạn kịch này, điều này có thể cung cấp những hiểu biết mới trong cách tiếp cận pháp luật trong các vở kịch của ông.
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán
Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới
Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.
Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm
Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”
Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.
Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì
Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.
Truyền thuyết có thật về những con quái thú khát máu vùng Gévaudan
"Nhìn thì giống sói nhưng to bằng con nghé và khỏe hơn gấp bội phần...". Đó là các nét mô tả đầu tiên về con quái thú vùng Gevaudan!


