Có thể thử nghiệm cấy chip vào não người trong 6 tháng tới

Tỷ phú Elon Musk – người đồng sáng lập Neuralink – cho biết công ty đã nộp hầu hết thủ tục giấy tờ cho cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về cấy chip vào não người.

Theo kênh truyền hình RT, tỷ phú Musk tuyên bố một thiết bị chip không dây do Neuralink chế tạo có thể thực hiện thử nghiệm trên người trong 6 tháng tới. Người đàn ông giàu nhất thế giới này cũng khẳng định công ty Neuralink tự tin rằng thiết bị của họ có thể có thể khôi phục khả năng hoạt động, di chuyển ở những người bị liệt.


Thiết bị Neuralink sẽ được cấy vào não người. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức ở trụ sở công ty tại California ngày 30/11, tỷ phú Musk đã trình bày một giao diện não máy tính, trông giống như một chồng tiền xu với hàng trăm sợi dây mỏng và thiết bị đó sẽ được robot phẫu thuật cấy vào người.

Theo ông Musk, một thiết bị như vậy có khả năng khôi phục chức năng toàn bộ cơ thể cho những người bị đứt tủy sống hoặc mang lại thị lực cho những người chưa bao giờ có cơ hội được nhìn.

Neuralink đã nộp hầu hết các thủ tục giấy tờ của mình cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Tỷ phú Musk cho biết thêm rằng công ty muốn cực kỳ cẩn thận khi thực hiện những dự án tinh vi như vậy.

Bài thuyết trình còn trình chiếu một đoạn video, trong đó một con khỉ sử dụng bộ não cấy ghép để di chuyển con trỏ và gõ trên bàn phím máy tính. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng những thiết bị như vậy sẽ trở nên phổ biến.

Neuralink đã nhiều lần bỏ lỡ thời hạn để được FDA cấp phép cho các thử nghiệm trên người. Vào năm 2019, tỷ phú Musk cho biết ông muốn bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm 2020. Sau đó, đến năm 2021, nhà sáng lập này tuyên bố ông hy vọng sẽ bắt đầu năm 2022 sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Trong những tháng gần đây, Neuralink cũng gặp rắc rối sau khi thừa nhận đã giết 8 con khỉ trong quá trình thử nghiệm công nghệ chip cấy não. Tuy nhiên, công ty khẳng định họ đang làm việc với động vật theo cách nhân đạo nhất, bác bỏ những cáo buộc rằng những con khỉ đã phải chịu đựng đau đớn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nam sinh 17 tuổi thiết kế động cơ có khả năng biến đổi ngành công nghiệp ôtô điện

Nam sinh 17 tuổi thiết kế động cơ có khả năng biến đổi ngành công nghiệp ôtô điện

Nghiên cứu của nam sinh Robert Sansone có thể mở đường cho việc sản xuất bền vững ôtô điện không cần dùng nam châm làm từ đất hiếm - vốn đắt đỏ và có hại cho môi trường.

Đăng ngày: 27/07/2025
Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Công nghệ tàng hình là gì? Nó hoạt động thế nào?

Bạn đã từng nghe đến máy bay tàng hình, tàu ngầm tàng hình nhưng bạn có biết nghĩa của tàng hình ở đây thực sự là gì?

Đăng ngày: 26/07/2025
Tuabin gió khổng lồ này chỉ cần quay một vòng đã có thể cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong 2 ngày!

Tuabin gió khổng lồ này chỉ cần quay một vòng đã có thể cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong 2 ngày!

Nếu được nhìn thực tế, chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp bởi kích cỡ của tuabin gió này.

Đăng ngày: 23/07/2025
Các nhà khoa học đã phát triển loại pin có thể dùng tới hàng nghìn năm mà không cần cắm sạc!

Các nhà khoa học đã phát triển loại pin có thể dùng tới hàng nghìn năm mà không cần cắm sạc!

Chất thải hạt nhân là chất thải phóng xạ được tạo ra bởi các nhà máy điện hạt nhân mà không ai muốn giữ gần nhà của họ hoặc thậm chí được mang qua cộng đồng của họ.

Đăng ngày: 14/07/2025
Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Thuật ngữ công nghệ Nano (nano technology) chỉ việc nghiên cứu, học tập, tổng hợp và sử dụng các loại vật liệu, thiết bị hay kể cả các hệ thống có kích thước cỡ nano (1 phần tỷ mét).

Đăng ngày: 12/07/2025
Nano trong một thế giới cực nhỏ

Nano trong một thế giới cực nhỏ

Khoa học và công nghệ nano (nanoscience and nanotechnology) là một bộ môn khảo sát, tìm hiểu đặc tính những vật chất cực nhỏ, để thao tác (manipulate), chồng chập những vật chất này, xây dựng vật thể to hơn.

Đăng ngày: 04/07/2025
Đường hầm gió tốc độ 37.000km/h của Trung Quốc dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm tới

Đường hầm gió tốc độ 37.000km/h của Trung Quốc dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm tới

Đường hầm gió siêu thanh (hoặc siêu tốc) được thiết kế để mô phỏng cho các phương tiện di chuyển với tốc độ lên đến Mach 30 ở độ cao từ ở độ cao từ 40km đến 100km.

Đăng ngày: 30/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News