Cơn "khát muối" có thể biến kiến thành loài ăn thịt

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện kiến sẽ chuyển sang ăn những động vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn ở những nơi khan hiếm muối.

Kiến và những động vật khác cần natri để duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể và truyền tín hiệu thần kinh. Các mô thực vật thường chứa ít muối, đó là lý do tại sao một số loài ăn cỏ thường liếm tinh thể muối hoặc thậm chí vũng nước tiểu của động vật. Tuy nhiên, tình trạng thiếu muối hầu như không ảnh hưởng tới động vật ăn thịt, theo Inside Science.

Cơn khát muối có thể biến kiến thành loài ăn thịt
Kiến sẽ ăn thịt cho tới khi bù đắp đủ lượng muối bị thiếu trong cơ thể.

Theo Natalie Clay, nhà sinh thái học cộng đồng thuộc Đại học Công nghệ Louisiana ở Ruston, tác giả chính của nghiên cứu công bố năm ngoái trên tạp chí Journal of Animal Ecology, nếu một sinh vật có chế độ ăn linh hoạt, khi thiếu muối, nó có thể dễ dàng chuyển sang ăn thịt cho tới khi nạp đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể. Clay trình bày những phát hiện của mình hồi tháng 8/2018 tại cuộc họp của Hiệp hội Sinh thái Mỹ ở New Orleans.

Loading...

Để tìm hiểu muối có ảnh hưởng tới lựa chọn chế độ ăn của động vật ăn tạp hay không, Clay và đồng nghiệp gom những con kiến ăn tạp từ 10 cặp địa điểm nằm trên cùng vĩ độ nhưng khác nhau về khoảng cách từ bờ biển để nghiên cứu. Sau đó, họ thả chúng ở 39 vị trí, sau đó so sánh chế độ ăn của những con kiến trong môi trường nhiều muối và ít muối.

Theo các phân tích hóa học về cơ thể kiến, tại những nơi khan hiếm muối, chúng có xu hướng chọn con mồi ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn. Điều này có nghĩa những con kiến bị thiếu muối sẽ nhiều thịt hơn hoặc ăn động vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn để giúp tăng lượng muối trong cơ thể.

Tại hầu hết các cặp địa điểm, vị trí ven biển thường có nhiều muối hơn và kiến ở đây ăn ít thịt hơn. Điều này cho thấy loài kiến đã điều chỉnh chế độ ăn để phù hợp với lượng muối trong môi trường sống, chứ không nơi sinh sống.

Theo Clay, phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu cấu trúc hệ sinh thái, đặc biệt là các loài động vật ăn tạp khác, cũng như đặt ra câu hỏi về tác động của con người đến hệ sinh thái, ví dụ việc rải muối trên đường ở các nước lạnh để làm tan băng tuyết hay làm vương vãi muối ra môi trường trong quá trình khai thác muối mỏ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện siêu khuẩn kháng thuốc tại một trong những nơi nguyên sơ cuối cùng trên Trái đất

Phát hiện siêu khuẩn kháng thuốc tại một trong những nơi nguyên sơ cuối cùng trên Trái đất

Người ta tìm thấy dấu hiệu của khuẩn kháng thuốc tại những nơi cách rất xa so với xã hội con người. Và tất nhiên, đây là tin chẳng vui chút nào.

Đăng ngày: 31/01/2019
Sự thật về cây gai cua đẹp nhưng độc, có ở Việt Nam

Sự thật về cây gai cua đẹp nhưng độc, có ở Việt Nam

Cây gai cua có thân cao hơn 1m, không lông, lá mọc cách, có răng nhọn dài, cứng. hoa màu vàng, mọc ở ngọn, quả có gai nhỏ chứa nhiều hạt.

Đăng ngày: 30/01/2019
Kỳ lạ cây có hoa mọc từ thân, có thể nấu ăn ở Việt Nam

Kỳ lạ cây có hoa mọc từ thân, có thể nấu ăn ở Việt Nam

Cây có hoa mọc từ thân vô cùng kỳ lạ đó chính là cây rà đẹt lửa, là một loài cây quý rất hiếm gặp trong tự nhiên. Loài cây này có hoa rất đẹp và có nhiều công dụng chữa bệnh.

Đăng ngày: 27/01/2019
Hà Tĩnh: Công bố loài thực vật mới mang tên khoa học Zingiber vuquangense

Hà Tĩnh: Công bố loài thực vật mới mang tên khoa học Zingiber vuquangense

Các nhà nghiên cứu thực vật của Việt Nam vừa công bố một loài thực vật mới cho khoa học được phát hiện tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), trên tạp chí chuyên ngành Phyto taxa.

Đăng ngày: 26/01/2019
Cây cà phê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Cây cà phê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Hãy thưởng thức tách cà phê mỗi ngày ngay khi bạn còn có thể, bởi nghiên cứu mới cho thấy 60% các loài cà phê được tìm thấy trong tự nhiên có thể sớm bị tuyệt chủng.

Đăng ngày: 21/01/2019
Các nhà khoa học nói: Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt

Các nhà khoa học nói: Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt

Tương ớt thì cay, tương cà thì ngọt, mặc định là như thế đúng không? Bạn có thể có một quả ớt chuông ngọt, nhưng không thể có một quả cà chua cay được. Ops, chưa chắc đâu.

Đăng ngày: 16/01/2019
Loài chuồn chuồn mất ba đời để di cư 1.600km hàng năm

Loài chuồn chuồn mất ba đời để di cư 1.600km hàng năm

Nghiên cứu xuất bản hôm 19/12/2018 trên tạp chí Biology Letters lần đầu tiên hé lộ hành trình di cư của chuồn chuồn xanh Darner, theo Mother Nature Network.

Đăng ngày: 14/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News