"Con một" ngại mạo hiểm và dễ lo lắng thái quá

Lòng vị tha, khả năng cạnh tranh và tinh thần chấp nhận mạo hiểm của những người thuộc "thế hệ con một" tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với thế hệ trước.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu thực hiện chính sách một con từ năm 1979 để kiềm chế đà gia tăng dân số. Theo luật, mỗi gia đình ở thành thị chỉ được phép sinh một con. Chính sách này đã tạo ra hàng trăm triệu đứa con độc nhất. Họ được gọi là các "tiểu hoàng đế" vì được ông, bà, cha, mẹ thương yêu và chiều chuộng hết mực. Mọi đòi hỏi của phần lớn con một luôn được đáp ứng và chúng không phải cạnh tranh với bất kỳ ai trong gia đình.

Để tìm hiểu tác động của chính sách một con đối với các "tiểu hoàng đế", các nhà khoa học của Đại học Monash tại Australia tuyển 421 người (gồm cả nam giới và nữ giới) ở thành phố Bắc Kinh. Khoảng một nửa số họ chào đời trước năm 1979, khi Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách một con, và số còn lại chào đời sau năm 1979.

Nhóm nghiên cứu yêu cầu các tình nguyện viên làm các bài kiểm tra để kiểm tra lòng vị tha, mức độ đáng tin cậy, quan điểm đối với sự mạo hiểm, khả năng cạnh tranh và tính cách cá nhân, AP đưa tin.

Loading...

Con một ngại mạo hiểm và dễ lo lắng thái quá
Hàng triệu "tiểu hoàng đế" tại Trung Quốc tận hưởng cuộc sống
vô cùng thoải mái do chính sách một con. (Ảnh: Global Post)

Kết quả cho thấy lòng vị tha, mức độ đáng tin cậy, khả năng cạnh tranh, tinh thần chấp nhận mạo hiểm trong cuộc sống của những người chào đời sau năm 1979 thấp hơn rõ rệt so với những người được sinh ra trước đó, trong khi mức độ bi quan và lo lắng của họ trước nghịch cảnh lại lớn hơn.

"Chúng tôi nhận thấy đứa con độc nhất chào đời sau năm 1979 có tinh thần chấp nhận rủi ro thấp hơn thế hệ trước. Họ không muốn làm việc trong những lĩnh vực đòi hỏi tinh thần mạo hiểm - chẳng hạn như thị trường tài chính - và rất sợ việc tự kinh doanh", Lisa Cameron, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Cameron nhận định rằng chính sách một con sẽ dẫn tới xu hướng lảng tránh những nghề mạo hiểm trong thị trường lao động và làm giảm số lượng doanh nhân, bởi dám mạo hiểm là một phẩm chất cần thiết của doanh nhân.

"Trong gia đình, con một có thể tiếp cận mọi điều kiện tốt nhất và được bao bọc cẩn thận. Khi vào đời, họ sẽ phải cạnh tranh sòng phẳng với những người khác. Tình trạng được nâng niu ở thời kỳ thơ ấu khiến họ cảm thấy hụt hẫng và lo lắng khi kiếm sống. Họ cũng không muốn phải cạnh tranh với người khác", Cameron lập luận.

Zou Hong, một chuyên gia của Học viện Quản lý Kinh tế Bắc Kinh, nói rằng phụ huynh của những đứa con một thường tỏ ra lo lắng quá mức cần thiết mỗi khi con ốm hoặc gặp sự kiện xấu. Nỗi lo của họ truyền sang con, khiến chúng trở nên nhạy cảm và dễ hoảng sợ hơn khi chúng trở thành người lớn.

Tuy nhiên, Cameron cho rằng có thể kết quả nghiên cứu của Đại học Monash không đúng với những công dân Trung Quốc sinh sau năm 1979 nhưng sống ở vùng nông thôn, nơi không phải chấp hành chính sách một con.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News