Con người biết dùng lò nướng ít nhất 300.000 năm trước
Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện lò nướng 300.000 năm tại hang Qesem (gần thành phố Rosh Ha’ayin, Israel).
Điều này giúp họ hiểu hơn về tập tính sinh hoạt cộng đồng người trong hang thời kỳ này, hãng tin Mỹ UPI ngày 28-1 đưa tin.
“Chúng tôi khai quật được một hố chứa hỗn hợp trầm tích tro gỗ và xương động vật tại hang Qesem, cho thấy con người đào hố này để nướng thịt”, các nhà nghiên cứu tại ĐH Tel Aviv, Israel cho biết.

Lò nướng 300.000 năm được phát hiện trong hang Qesem, Israel - Ảnh: UPI
Phát hiện trên vừa được công bố trên tạp chí Khoa học khảo cổ the Journal of Archaeological Science cho biết xung quanh khu vực lò nướng họ còn tìm thấy công cụ đá lửa dùng để cắt và tạo lửa nướng thịt.
Các chuyên gia tin người cổ đại phát hiện ra lửa cách đây khoảng 1 triệu năm; và phát hiện lò nướng 300.000 năm tại Israel cho thấy con người biết sử dụng lửa thành thạo và phát triển hệ thống phân cấp xã hội.
“Đây là phát hiện mang tính bước ngoặc quan trọng trong sự phát triển nền văn hóa của nhân loại mà trong đó lần đầu tiên con người sử dụng lửa để nấu ăn và khởi nguồn cho sự phát triển tập tục đốt lửa trại để con người quây quần, sinh hoạt cộng đồng”, TS Ruth Shahack-Gross - làm việc tại Viện khoa học Israel Weizmann - nói.
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ
Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.
5 cuộc Đại Tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái đất
Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về 5 cuộc Đại Tuyệt chủng trên Trái đất và đi tìm lời giải cho cuộc Đại Tuyệt chủng thứ 6.
Những điều nhầm tưởng về khủng long
Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển
Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"
Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.


