Con người cổ đại đã sử dụng lại các công cụ cũ để giữ kết nối với tổ tiên của họ

Nhiều công cụ đá được tìm thấy trong quá trình đào khảo cổ tại các địa điểm thời tiền sử có dấu hiệu đã được tái sử dụng. Trên thực tế, có một mô hình điển hình dường như lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác. Các công cụ sẽ được chế tạo, sử dụng và bỏ đi khi chúng bắt đầu mất đi các góc cạnh hoặc không còn hiệu quả. Sau đó, một thời gian sau, các công cụ sẽ được sửa và sử dụng lại với điều kiện là chúng vẫn ở trạng thái tốt.

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv ở Israel và Đại học Sapienza ở Rome đã đưa ra một mô hình trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Dựa trên một nghiên cứu chi tiết về các hiện vật 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ Revadim ở khu vực phía nam Đồng bằng ven biển của Israel, họ kết luận rằng sự tôn trọng giữa các thế hệ và cảm giác hoài cổ đã thúc đẩy việc tái sử dụng các công cụ của con người thời đại đồ đá cũ hạ cổ.

"Sự khan hiếm nguyên liệu rõ ràng không phải là lý và động cơ cũng không chỉ đơn thuần là chức năng, vì các công cụ tái chế không có hình thức khác thường cũng như đặc biệt phù hợp cho bất kỳ mục đích sử dụng cụ thể nào".

Loading...

Efrati và các đồng nghiệp của ông nói rằng lời giải thích tốt nhất cho việc tái sử dụng là các công cụ này có giá trị tình cảm trong các nền văn hóa đã tạo ra và sử dụng chúng. Tái chế và tái sử dụng các công cụ cũ sẽ là một cách để tôn vinh và tưởng nhớ các thế hệ đi trước, bảo tồn các mối liên hệ của tổ tiên mà có thể bị lãng quên.

Con người cổ đại đã sử dụng lại các công cụ cũ để giữ kết nối với tổ tiên của họ
Homo erectus, được xếp vào loại người cổ đại, sống tại địa điểm Revadim ở Israel, đã tạo ra những công cụ mới sắc bén hơn, dễ xử lý hơn và nói chung là tinh vi hơn so với chiếc dao chặt đá Oldowan cồng kềnh trước đó được trình bày ở đây. Những chiếc trực thăng Oldowan như thế này chỉ "tuyệt chủng" khoảng một triệu năm trước.

Con người cổ đại và sự tiến hóa của công cụ: Oldowan thành Acheulian

Lĩnh vực khảo cổ Revadim nằm cách Tel Aviv 25 dặm (40 km) về phía nam. Địa điểm ngoài trời này đã được chiếm giữ bởi loài người cổ xưa Homo erectus từ khoảng 500.000 đến 300.000 năm trước.

Người Homo erectus là nguyên nhân tạo ra nền văn hóa chế tạo công cụ Acheulian cách đây 1,76 triệu năm, và chúng tiếp tục chế tạo và sử dụng các công cụ của người Acheulian cho đến khi biến mất khỏi hồ sơ hóa thạch. Các công cụ của người Acheulian đặc biệt phức tạp và tinh vi hơn so với các công cụ gắn liền với nền văn hóa Oldowan trước đó, cho thấy Homo erectus là một loài phát minh với năng lực trí tuệ tiên tiến.

Với mục đích của nghiên cứu mới này, các nhà khảo cổ học Israel và Tây Ban Nha đã phân tích 49 công cụ bằng đá lửa của người Acheulian được khai quật từ lớp trầm tích Revadim khoảng 500.000 năm tuổi.

Họ đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu lớp gỉ của các vật thể, đây là nhãn mác cho lớp phủ hóa học hình thành trên các dụng cụ bằng đá lửa khi chúng tiếp xúc với không khí ngoài trời trong một thời gian dài.

Khi các dụng cụ bằng đá lửa được tái chế sau khi bị bỏ đi, chúng sẽ thực sự có được một lớp phủ hóa học thứ hai ngoài lớp đầu tiên. Đây là điều cho phép các nhà khoa học xác định rằng những công cụ đó đã được sử dụng ở hai thời điểm khác nhau.

Nhìn vào các công cụ dưới kính hiển vi, các nhà khoa học có thể xác định hai bộ cạnh riêng biệt, xác nhận rằng chúng đã được tái chế vào một thời điểm nào đó sau khi chúng ban đầu bị loại bỏ. Một phân tích chi tiết đã chứng minh ban đầu chúng được sử dụng để cắt và băm nhỏ, nhưng cho các công việc ít đòi hỏi hơn như cạo da hoặc thịt động vật khi chúng được sử dụng lại.

Điều này cho thấy rằng tổ tiên của những người làm công cụ đã được chăm sóc để đảm bảo những đồ tạo tác quý giá này sẽ không bị hư hại, củng cố ý tưởng rằng chúng có giá trị về mặt tình cảm .

Con người cổ đại đã sử dụng lại các công cụ cũ để giữ kết nối với tổ tiên của họ
Các phương pháp tạo hình tối thiểu khác nhau được sử dụng để tạo ra các cạnh mới trên các mảnh dụng cụ bị hỏng được tái sử dụng bởi những người cổ đại sống tại địa điểm Revadim ở Israel.

Nhiều bằng chứng hỗ trợ luận điểm này. Mặc dù các công cụ đã được định hình lại phần nào trước khi được sử dụng lại, nhưng các quy trình định hình lại được sử dụng thực sự khá tối thiểu. Ngoài ra, các vết nứt và vết sẹo khác nhau mà các công cụ nhặt được từ cách sử dụng ban đầu của chúng đã không được sửa chữa, một lần nữa cho thấy rằng thế hệ sử dụng lại chúng không muốn thay đổi nhiều về ngoại hình của chúng.

Đồng tác giả nghiên cứu Ran Barkai, một nhà khảo cổ học khác của Đại học Tel Aviv, phác thảo một kịch bản giả định có thể giải thích cách một công cụ cũ, bị loại bỏ có thể được tái sử dụng.

Ông bắt đầu: “Hãy tưởng tượng một con người thời tiền sử đang đi dạo qua cảnh quan cách đây 500.000 năm, khi một công cụ bằng đá cũ lọt vào mắt anh ta. Công cụ có ý nghĩa với anh ấy - nó mang ký ức về tổ tiên của anh ấy hoặc gợi lên mối liên hệ với một địa điểm nhất định".

“Anh ấy nhặt nó lên và cân nó trong tay”, Barkai tiếp tục. “Cổ vật làm anh ấy hài lòng, vì vậy anh ấy quyết định mang nó về nhà. Hiểu rằng việc sử dụng hàng ngày có thể bảo tồn và thậm chí tăng cường trí nhớ, anh ấy đã sửa lại phần cạnh để sử dụng cho riêng mình , nhưng cẩn thận để không làm thay đổi hình dạng tổng thể - để vinh danh nhà sản xuất đầu tiên". 

Cần lưu ý rằng lớp trầm tích tạo ra các công cụ Acheulian được thay thế cũng chứa nhiều công cụ đã được làm lại từ đầu. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất công cụ Homo erectus rất bận rộn và năng động vào thời điểm đó, vì vậy sẽ không ai bị buộc phải trục vớt các công cụ cũ chỉ vì họ không có quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì mới hơn.

Con người cổ đại đã sử dụng lại các công cụ cũ để giữ kết nối với tổ tiên của họ
Diorama thượng cổ này, được đặt tại Bảo tàng Cánh đồng Chicago, gợi ý rằng con người cổ đại không thực sự khác biệt so với các hominin sau này, vì nghiên cứu gần đây ngày càng cho thấy.

Có lẽ con người cổ đại không quá khác biệt sau tất cả

Phần lớn những gì các nhà khảo cổ học biết về các loài cổ xưa của con người đến từ việc nghiên cứu xương và công cụ đá hóa thạch mà họ để lại. Trong hầu hết các trường hợp, loại bằng chứng này không tiết lộ bất cứ điều gì về những gì đang diễn ra trong tâm trí của những người đàn ông và phụ nữ cổ xưa. Hộp sọ hóa thạch có thể chứng minh kích thước não bộ, nhưng điều đó không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về khả năng trí tuệ hoặc đời sống tình cảm của những tiền thân này đối với con người hiện đại.

Đó là lý do tại sao phân tích mới này là một ngoại lệ hấp dẫn như vậy. Giả sử các nhà khảo cổ học Israel và Tây Ban Nha chính xác trong suy luận của họ, có vẻ như Homo erectus đã trải qua những cảm giác và phản ứng cảm xúc mà người quan sát hiện đại có thể dễ dàng hiểu được.

“Càng nghiên cứu nhiều về con người thời kỳ đầu, chúng tôi học cách đánh giá cao họ, trí thông minh và khả năng của họ”, Barkai nói trong bản tóm tắt về phát hiện của nhóm mình. “Hơn nữa, chúng tôi phát hiện ra rằng họ không quá khác biệt so với chúng tôi. Nghiên cứu này cho thấy rằng những người sưu tập và ham muốn sưu tập có thể đã lâu đời như loài người. Cũng giống như chúng ta, tổ tiên ban đầu của chúng ta rất coi trọng các đồ tạo tác cũ, bảo tồn chúng như những đồ vật ký ức quan trọng — một mối liên kết với thế giới cũ hơn và những vị trí quan trọng trong cảnh quan".

Theo một nghĩa nào đó, những người tái chế công cụ cổ xưa từ Revadim đang tạo ra mối liên kết với quá khứ giống như cách mà các nhà khảo cổ học hiện nay. Mặc dù các hiện vật cổ xưa được phát hiện lại vào thế kỷ 21 không được đưa vào sử dụng trở lại, nhưng chúng được nghiên cứu và bảo quản cẩn thận trước khi đưa vào trưng bày trong các bảo tàng, nơi bất kỳ ai cũng có thể đến xem và tìm hiểu thêm về tổ tiên loài người đã tạo ra chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà nghiên cứu sử dụng sóng âm tìm thị trấn thất lạc 650 năm

Các nhà nghiên cứu sử dụng sóng âm tìm thị trấn thất lạc 650 năm

Các nhà nghiên cứu hy vọng hệ thống sóng âm độ phân giải cao có thể giúp xác định vị trí của thị trấn Trung Cổ Ravenser Odd bị chìm dưới Biển Bắc vào giữa thế kỷ 14.

Đăng ngày: 21/03/2022
Phát hiện hóa thạch loài cá voi 36 triệu năm tuổi ở hoang mạc Peru

Phát hiện hóa thạch loài cá voi 36 triệu năm tuổi ở hoang mạc Peru

Phát hiện về hóa thạch loài cá voi được đặt tên “Kẻ săn mồi Ocucaje” này có ý nghĩa rất quan trọng, bởi chưa từng có loài nào khác tương tự được phát hiện trên Trái đất trước đây.

Đăng ngày: 21/03/2022
Tìm thấy hổ phách lưu giữ xác thằn lằn 110 triệu năm

Tìm thấy hổ phách lưu giữ xác thằn lằn 110 triệu năm

Khối hổ phách mang đến cơ hội hiếm cho các chuyên gia nghiên cứu bộ xương, lớp vảy, thậm chí mí mắt của loài thằn lằn cổ đại.

Đăng ngày: 19/03/2022
Bị thỏ đánh bại, một loài người

Bị thỏ đánh bại, một loài người "siêu nhân" tuyệt chủng

Loài người siêu nhân Neanderthals với nhiều kỹ năng vượt thời đại và là những thợ săn ma mút, quái thú tiền sử tài tình, đã rơi vào thảm cảnh khó tin khi cố chuyển sang săn bắt thỏ.

Đăng ngày: 19/03/2022
Tìm thấy tàn tích của học viện 2.000 năm tuổi sau 5 năm khai quật tại Trung Quốc

Tìm thấy tàn tích của học viện 2.000 năm tuổi sau 5 năm khai quật tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy tàn tích của học viện Jixia, nơi thu hút các nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc niên đại hơn 2.000 năm trước.

Đăng ngày: 18/03/2022
Tiết lộ thứ kiêng kị trong những mộ cổ không kẻ trộm nào dám lấy

Tiết lộ thứ kiêng kị trong những mộ cổ không kẻ trộm nào dám lấy

Kẻ trộm thường không ngần ngại lấy đi vàng bạc, châu báu được đặt trong miệng người quá cố. Tuy nhiên, họ tuyệt nhiên không dám đụng tới những đồ làm bằng ngọc.

Đăng ngày: 18/03/2022
Phát hiện loài khủng long bọc thép lâu đời nhất ở châu Á

Phát hiện loài khủng long bọc thép lâu đời nhất ở châu Á

Hóa thạch ở Vân Nam, Trung Quốc tiết lộ một loài khủng long bọc thép chưa từng được mô tả, sống cách đây 179 - 192 triệu năm.

Đăng ngày: 18/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News