Con người có thể phân thân hay không?

Thực ra thuật phân thân cũng có một nguồn gốc từ thực tại. Con người xưa kia thường tin vào một vị thần có sức mạnh tuyệt đối nào đó.

Vị thần này sẽ giúp “từng người” một ở mọi lúc mọi nơi khi người ấy gặp khó khăn. Mà thời điểm nào cũng có rất nhiều người gặp khó khăn cho nên trong tưởng tượng của con người, vị thần đó biết phân thân ra để giúp đỡ họ.

Những vị phù thủy xưa đã nắm lấy niềm tin này để hù dọa người dân và mưu lợi cho mình. Tuy vậy, có một số người vẫn bán tín, bán nghi về sự tồn tại của thuật phân thân vì vẫn có những điều không thể giải thích nổi hiện ra trước mắt họ.

Hiện nay, trên thế giới và cả ở Việt Nam nữa thỉnh thoảng có tin đám trẻ con này, đám phụ nữ kia nhìn thấy sự hiện diện của các vị thần nào đó. Chúng ta lưu ý rằng trong những tin đồn đó không hề xuất hiện những người đàn ông.

Ở Ai Cập, một người đàn bà nhìn thấy vị pharaoh xuất hiện trong làn ánh sáng ngay cạnh Kim tự tháp. Vị pharaoh này xuất hiện trong giây lát, không nói gì rồi tan biến. Cùng thời điểm đó, ở một vài nơi có hình khắc họa vị pharaoh này, những người đàn bà khác cũng “nhìn thấy” vị pharaoh hiện lên trong làn ánh sáng.

Con người có thể phân thân hay không?
Một số người bán tín, bán nghi về sự tồn tại của thuật phân thân vì vẫn có những điều không thể giải thích nổi hiện ra trước mắt họ. (Ảnh: Shutterstock).

Ngay lập tức các nhà nghiên cứu vào cuộc. Người ta nhận ra rằng những người đàn bà “nhìn thấy” vị pharaoh hiện ra đều là những người đàn bà có tâm hồn yếu đuối. Vị trí mà vị pharaoh hiện ra là dòng ánh nắng bên trái Kim tự tháp.

Một điều nữa phải lưu ý rằng, trên mặt Kim tự tháp liền kề dòng ánh sáng đó được khắc họa chính vị pharaoh đó. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, không có vị pharaoh hiện hình nào cả.

Những người đàn bà nhìn hình tượng pharaoh khắc họa trên mặt Kim tự tháp rồi tâm thần xúc động đưa mắt sang bên cạnh. Dòng ánh nắng ập vào mắt khi mà hình ảnh của pharaoh vẫn còn lưu lại vài giây trong võng mạc.

Để chắc chắn hơn, người ta làm lại các thí nghiệm kiểu đó với những người đàn bà ấy. Cuối cùng, họ đi đến kết luận rằng, đối với những người đàn bà đó, hình ảnh nào gây xúc động cho họ thì sẽ lưu lại trong võng mạc của họ lâu hơn bình thường. Điều đó cũng xuất hiện ở những đứa trẻ.

Khi lý trí chưa phát triển mạnh, tâm hồn trẻ nhỏ “tẩy” những hình ảnh mà chúng thu nhận rất chậm chạp. Do đó, khi một hình ảnh lọt vào mắt chúng, nếu hình ảnh đó gây ấn tượng mạnh, thì hình ảnh đó vẫn lưu giữ trong võng mạc chúng khi một hình ảnh kế tiếp ập tới.

Điều đó giải thích rằng tại sao trẻ nhỏ hay gặp những chuyện kỳ lạ là vì thế... Ngoài phụ nữ, trẻ con, những người đàn ông yếu đuối, đa cảm cũng hay gặp những ảo ảnh đặc biệt như trên.

Nếu hình ảnh đó quá ấn tượng thì nó sẽ đọng lại rất lâu trong võng mạc anh ta. Thậm chí, tâm tưởng anh ta luôn suy nghĩ về nó thì nó có thể vô tình “hiện lên” ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Những ảo ảnh như vậy không hẳn đã là xấu vì nếu là một hình tượng tốt sinh ra các ảo ảnh thì tâm hồn con người sẽ được bồi đắp rất nhiều. Nhưng nếu đó là một hình tượng xấu thì chúng ta phải cảnh giác vì có những người không có thiện tâm, sẵn sàng lợi dụng các ảo ảnh của chính chúng ta để mưu cầu lợi ích cá nhân họ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thực hư câu nói “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”: Bí mật nằm ở chiếc cột bằng vàng đã biến mất?

Thực hư câu nói “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”: Bí mật nằm ở chiếc cột bằng vàng đã biến mất?

Nguồn gốc của câu nói này có liên quan đến những con đường đã tồn tại cách đây cả nghìn năm.

Đăng ngày: 13/07/2022
Sự thật về

Sự thật về "bộ dụng cụ giết ma cà rồng" vừa được bán đấu giá hơn 15.000 USD

Tuần trước, một người tham gia đấu giá đã mua một " bộ dụng cụ giết ma cà rồng" có từ cuối thế kỷ 19.

Đăng ngày: 13/07/2022
Có gì trong 8 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá tới 100 USD/tách?

Có gì trong 8 loại cà phê đắt nhất thế giới, giá tới 100 USD/tách?

Một tách cà phê thông thường có giá 2 - 5 USD. Tuy nhiên, một số loại hạt cà phê được trồng và chế biến với số lượng hạn chế, cùng quy trình riêng biệt, khiến mức giá của chúng cũng không hề rẻ.

Đăng ngày: 13/07/2022

"Sát nhân giấu mặt" ẩn trong những thùng container

Rất nhiều hóa chất độc hại có thể gây tử vong ngay lập tức, hoặc có tác động mãn tính đã được các nhà khoa học tìm thấy bên trong các thùng container chứa hàng hóa.

Đăng ngày: 13/07/2022
Bầu trời Bắc Cực đang đổi màu xám đen đáng sợ

Bầu trời Bắc Cực đang đổi màu xám đen đáng sợ

Ảnh vệ tinh từ NASA - NOAA cho thấy bầu trời Bắc Cực đang bị bơm thêm rất nhiều mây khói màu xám đen trong bối cảnh một đại thảm họa bao trùm mùa hè 2022 nơi đây.

Đăng ngày: 13/07/2022
Các nhà khoa học Nga tìm ra phương pháp mới sản xuất hydro tinh khiết

Các nhà khoa học Nga tìm ra phương pháp mới sản xuất hydro tinh khiết

SFU đã nghiên cứu một cấu trúc đặc biệt của điện cực tế bào để tách nước quang điện hóa gồm một tinh thể quang tử và một lớp mỏng titan nitrua được ngăn cách bởi một lớp bán dẫn.

Đăng ngày: 13/07/2022
Khe nứt mở ra 14 tiếng trong từ trường Trái đất

Khe nứt mở ra 14 tiếng trong từ trường Trái đất

Một vết nứt xuất hiện trong từ trường Trái Đất hôm 7/7 và duy trì trạng thái hở suốt 14 tiếng, tạo ra luồng gió mạnh và hiện tượng cực quang.

Đăng ngày: 12/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News