Con người có xu hướng "nói mơ" điều gì trong lúc ngủ?

Để nghiên cứu hiện tượng nói mơ, nhóm nghiên cứu đã ghi âm lại gần 900 câu nói của khoảng 230 người trưởng thành khi ngủ trong suốt 1-2 đêm liên tiếp.

Bạn lo lắng rằng trong lúc ngủ, mình có thể sẽ nói mơ những điều khiến bản thân cảm thấy hối tiếc khi tỉnh dậy? Đó có thể là mối quan ngại chính đáng: "Theo một nghiên cứu từ Pháp, những câu nói lầm bầm của con người trong giấc ngủ có xu hướng tiêu cực hơn khi họ thức dậy".

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người nói mơ khi ngủ có xu hướng nói "Không!" nhiều hơn gấp 4 lần so với khi họ đang thức. Ngoài ra, họ còn có xu hướng chửi thề nhiều hơn hẳn so với khi tỉnh táo.

Con người có xu hướng nói mơ điều gì trong lúc ngủ?
Những người nói mơ khi ngủ có xu hướng nói "Không!" nhiều hơn gấp 4 lần so với khi họ đang thức. (Nguồn ảnh: Sleep Savvy)

Để nghiên cứu hiện tượng nói mơ, nhóm nghiên cứu đã ghi âm lại gần 900 câu nói của khoảng 230 người trưởng thành khi ngủ trong suốt 1-2 đêm liên tiếp. Các tác giả lưu ý rằng, do nói mơ trong lúc ngủ là hiện tượng tương đối hiếm nên họ đã lựa chọn ứng viên tham gia nghiên cứu là những người mắc một số chứng rối loạn trong giấc ngủ.

Những câu nói trên sẽ được phân tích ở các khía cạnh gồm: độ dài, ngắt nghỉ, giọng điệu, mức độ lịch sự, xu hướng dùng ngôn ngữ tục tĩu. Kết quả này sau đó được đem so sánh với các dữ liệu lưu trữ tại kho ngôn ngữ nói tiếng Pháp để xác định xem những câu nói bật ra trong lúc ngủ tương đồng như thế nào về nội dung và hình thức thể hiện so với khi chúng được nói ra trong sinh hoạt ban ngày.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng phần lớn (59%) lời nói mơ vào ban đêm của các ứng viên thuộc diện không thể hiểu được, hoặc không nói thành lời rõ ràng, ví dụ như họ chỉ nói lầm bầm, thì thầm hoặc cười.

Tuy nhiên, trong số những câu nói "có ý nghĩa" thì một số lượng "đáng ngạc nhiên" lại mang tính tiêu cực hoặc tục tĩu: 24% lời nói chứa nội dung tiêu cực, 22% chứa ngôn ngữ tục tĩu và gần 10% chứa từ "Không".

Tại sao con người có xu hướng nói mơ những điều tiêu cực như vậy? Theo nghiên cứu, phát hiện này có thể phản ánh cái gọi là "Thuyết mô phỏng mối đe dọa" (một trong những cơ sở giải thích cho chức năng của những giấc mơ).

Theo thuyết này, giấc mơ là hình thức mô phỏng giúp "huấn luyện" con người về các mối đe dọa có thể xảy ra trong khi họ tỉnh táo.

Con người có xu hướng nói mơ điều gì trong lúc ngủ?
Mặc dù nói mơ nhưng con người vẫn có xu hướng giữ đúng ngữ pháp và tuân theo các mẫu lời nói hàng ngày. (Ảnh minh họa: Reader's Digest).

Tiến sĩ Isabelle Arnulf - Tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là chuyên gia thần kinh học tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris cho biết, mặc dù những người tham gia nghiên cứu là người Pháp, nhưng phát hiện không nhất thiết có nghĩa là người Pháp thô lỗ hơn các quốc tịch khác.

Bên cạnh đó, mặc dù nội dung mà các ứng viên nói mơ khi ngủ có thể phản cảm hơn hoặc tục tĩu hơn nhưng điều đáng nói là họ vẫn giữ đúng ngữ pháp và tuân theo các mẫu lời nói hàng ngày như quy tắc ngắt nghỉ, số lượng từ thường được sử dụng trong một câu mệnh lệnh nhất định.

Tiến sĩ Carl Bazil, giám đốc Khoa Giấc ngủ và Động kinh tại Đại học Columbia ở Thành phố New York nhận định, phát hiện trên cho thấy lời nói mơ khi ngủ "phức tạp hơn chúng ta tưởng", nó còn cho thấy các vùng chức năng của não bộ vẫn hoạt động tích cực trong tất cả các giai đoạn của giấc ngủ.

Việc các cụm từ khi ứng viên nói mơ vẫn giữ được độ chính xác về mặt ngữ pháp so với khi họ tỉnh táo cho thấy hệ thống thần kinh phụ trách vẫn đang hoạt động như khi con người thức dậy. Bên cạnh đó, việc lẩm nhẩm cho thấy vẫn còn một số ức chế vận động, hay nói cách khác, não bộ vẫn đang ngăn chuyển động của các cơ bắp trong lúc ngủ.

Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy mức độ hoạt động phức tạp của não bộ có thể giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về mục đích và diễn tiến của những giấc mơ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngựa lặn: Môn thể thao nguy hiểm, tàn nhẫn ở thế kỷ 19

Ngựa lặn: Môn thể thao nguy hiểm, tàn nhẫn ở thế kỷ 19

Ngựa lặn bắt đầu vào những năm 1880 và là một điểm thu hút cực kỳ phổ biến trong nhiều thập kỷ, bất chấp sự tàn ác rõ ràng đối với động vật và sự nguy hiểm mà nó gây ra.

Đăng ngày: 15/10/2022
Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?

Liệu có phải những người thuận tay trái thường thông minh hơn?

Các nhà khoa học tin rằng tay thuận là một đặc điểm phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, môi trường và cả cơ hội ngẫu nhiên.

Đăng ngày: 15/10/2022
Khoa học vừa

Khoa học vừa "nhón tay" cải thiện hương vị bia trở nên ngon hơn bao giờ hết

Trong nhà máy sản xuất bia hiện nay, các thùng lên men hình trụ cao đã thay thế cho các thùng ngắn hơn trong quá khứ.

Đăng ngày: 15/10/2022
Đặc sản

Đặc sản "trứng bay" độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian

Để có được đặc sản nức tiếng thế giới, người dân Mexico đã phải mất rất nhiều thời gian thu hoạch " trứng bay" chất lượng.

Đăng ngày: 13/10/2022
Top 8 sự thật bất ngờ về sushi - Món ăn quốc dân của Nhật Bản

Top 8 sự thật bất ngờ về sushi - Món ăn quốc dân của Nhật Bản

Sushi giờ được coi là biểu tượng của ẩm thực xứ sở hoa anh đào, nhưng nguồn gốc của nó lại không phải từ Nhật Bản.

Đăng ngày: 13/10/2022
Các mảng kiến tạo trên Trái đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm?

Các mảng kiến tạo trên Trái đất thay đổi như thế nào trong 1 tỷ năm?

Các nhà khoa học đã tạo nên một video dài chỉ 40 giây ghi lại hình ảnh của các mảng kiến tạo trên Trái đất đã hoạt động và thay đổi như thế trong trong 1 tỷ năm qua.

Đăng ngày: 13/10/2022
Những lý do giúp Hello Kitty trở thành biểu tượng nổi tiếng toàn cầu

Những lý do giúp Hello Kitty trở thành biểu tượng nổi tiếng toàn cầu

Hello Kitty không có miệng từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới và là biểu tượng của sự dễ thương, nữ tính, điệu đà.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News